Vụ biên phòng nổ súng bắt gỗ lậu: Lâm sản ngổn ngang chờ kiểm đếm

Gần 4 ngày sau khi lực lượng biên phòng nổ súng bắt gỗ lậu tại huyện Ia Grai (Gia Lai), hiện nay tại hiện trường một khối lượng lâm sản rất lớn đang chờ lực lượng chức năng kiểm đếm.

Rạng sáng ngày 6/10, nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân, các cán bộ chiến sỹ của đồn biên phòng Ia Chía (Gia Lai) đã tiến hành chặn 5 chiếc xe tải chở gỗ có dấu hiệu nghi vấn, đang lưu thông theo hướng từ xã Ia O, huyện Ia Grai sang xã Ia Chía.

Vụ biên phòng nổ súng bắt gỗ lậu: Lâm sản ngổn ngang chờ kiểm đếm - Ảnh 1

Lực lượng chức năng đang vận chuyển gỗ lậu về điểm tập kết.

Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng đã bỏ xe gỗ lại chạy vào trong vườn cao su tẩu thoát. Một lúc sau, nhóm đối tượng này đã huy động khoảng hơn 20 tên, đi trên các xe bán tải, quay lại hiện trường cướp tang vật và hàng hóa từ lực lượng chức năng.

Vụ biên phòng nổ súng bắt gỗ lậu: Lâm sản ngổn ngang chờ kiểm đếm - Ảnh 2

Xe cẩu chuyên dụng được huy động để kiểm đếm gỗ lậu.

Tình thế đó buộc lực lượng biên phòng đã nổ súng chỉ thiên để trấn áp. Nhưng các đối tượng vẫn manh động, hung hãn, cướp lại 3 xe tải gỗ tháo chạy.

Vụ biên phòng nổ súng bắt gỗ lậu: Lâm sản ngổn ngang chờ kiểm đếm - Ảnh 3

Có những bê gỗ dài hàng chục mét, với đừng kính khoảng 1m.

Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Gia Lai chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, triển khai các phương án chốt chặn, đã bắt giữ được cả 3 xe tải chở gỗ khi chúng đang trên đường bỏ chạy.

Vụ biên phòng nổ súng bắt gỗ lậu: Lâm sản ngổn ngang chờ kiểm đếm - Ảnh 4

Gỗ lậu được chất thành núi.

Theo thống kê chưa đầy đủ, lượng gỗ thu giữ được của nhóm lâm tặc trên khoảng 100m3, chủ yếu là sến mủ, thuộc nhóm 2 đến nhóm 7. Đây là vụ bắt xe chở gỗ lậu lớn nhất từ trước tới nay tại tỉnh Gia Lai.

Vụ biên phòng nổ súng bắt gỗ lậu: Lâm sản ngổn ngang chờ kiểm đếm - Ảnh 5

Lực lượng kiểm lâm đang đánh ký hiệu từng bê gỗ.

Hiện, lực lượng chức năng đang tiếp tục kiểm đếm, lập hồ sơ, vận chuyển toàn bộ số gỗ lậu nói trên về nơi tập kết để phục vụ điều tra , xử lý.

Xuân Chinh