Vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp: Cố gắng đưa thi thể Hạo Nam lên trước Tết

Dù công tác giải cứu bé trai rơi xuống trụ bê tông đang ở các bước cực kỳ khó khăn, nhưng lực lượng cứu hộ, cứu nạn vẫn đang cố gắng nhổ trụ bê tông trước Tết, để đưa thi thể bé Hạo Nam về với gia đình.

Tính đến ngày 13/1, tức là đã 14 ngày kể từ khi bé Thái Lý Hạo Nam (10 tuổi) - bé trai rơi xuống trụ bê tông sâu 35m tại công trình cầu Rọc Sen (xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình), tại hiện trưởng xảy ra vụ tai nạn, lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực làm việc suốt ngày đêm để nhổ trụ bê tông lên mặt đất, đưa thi thể bé Hạo Nam ra ngoài và bàn giao cho gia đình làm lễ mai táng.

Ngày 13/1, ông Lê Hoàng Bảo - Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Tháp cho biết, hiện nay lực lượng cứu nạn cứu hộ đang thực hiện 2/11 bước đã được UBND tỉnh chốt phương án nhổ trụ bê tông đưa thi thể bé Hạo Nam ra.

"Đây là bước cực kỳ khó khăn nhất. Nghĩa là phải đào trong vòng dây ván thép, vừa đào vừa chống đến 12m phía dưới. Chúng tôi đang cố gắng nhổ ống bê tông trước Tết. Có thể thực hiện chậm nhưng phải đặt việc đảm bảo an toàn là trên hết", ông Bảo nói.

Lực lượng cứu hộ làm việc liên tục nhiều ngày đêm nhưng vẫn chưa thể nhổ trụ bê tông đưa thi thể bé Hạo Nam về với gia đình.

Lực lượng cứu hộ làm việc liên tục nhiều ngày đêm nhưng vẫn chưa thể nhổ trụ bê tông đưa thi thể bé Hạo Nam về với gia đình.

Tính đến trưa 13/1, tổ cứu nạn, cứu hộ tiếp tục triển khai phương án cứu hộ theo kế hoạch. Tại hiện trường, lực lượng đã hạ hoàn chỉnh tầng khung chống 5 và đào sâu hơn tầng 5 khoảng 1,5 m.

Đồng thời, tiếp tục đào đất bằng gàu cạp kết hợp gàu ngoạm đối với vị trí không bị vướng 3 đầu cọc bê tông bên ngoài ống vách; sử dụng 2 vòi xói cắt phá đất tại các khu vực chật hẹp mà gàu cạp, gàu ngoạm không thao tác được để tìm cách đưa thi thể bé trai rơi xuống trụ bê tông lên mặt đất.

Trao đổi với Báo Giao thông, một giám đốc công ty chuyên xây dựng các cầu lớn ở phía Nam cho biết, phương án cứu nạn bé trai rơi xuống trụ bê tông của các lực lượng chức năng hiện đang đi đúng hướng và không thể nóng vội được mà phải cẩn trọng, kiên trì.

Vị này lý giải: "Ống trụ bê tông được đóng xuống sâu vào lòng đất đến 35m, xung quanh là lớp đất sét bám chặt vào cọc. Khi kéo lên, lớp đất sét càng bám chặt vào cọc hơn, tạo lực ma sát rất lớn".

Cùng với đó, khi cọc kéo lên, sẽ tạo hiệu ứng hút chân không, vì khoảng không gian mà cọc đã đóng xuống.

Có thể hình dung như một xilanh kim tiêm, khi bịt lại một đầu, việc kéo xi lanh lên sẽ khó khăn, vì phía dưới là chân không. Cả hai yếu tố ma sát và chân không khiến việc kéo cọc lên không dễ dàng như nhiều người nghĩ.

Thứ hai, ống trụ bê tông dài 35m nhưng được nối bởi 3 cọc bằng 2 mối hàn và chỉ hàn vỏ cọc bên ngoài, không phải hàn toàn bộ cọc. Các mối hàn này chịu lực đóng xuống rất tốt, nhưng chưa hẳn chịu lực kéo lên tốt.

Vì vậy, nếu kéo căng quá có thể gây đứt mối hàn, có thể kéo lên được 2 cọc, 1 cọc bị đứt nằm ở lại dưới sâu sẽ càng khó khăn hơn.

Dùng búa rung để rung cọc, nhằm vắt ra nước, giảm ma sát giữa lớp đất sét và trụ bê tông, giúp quá trình kéo lên thuận lợi hơn. Nhưng nếu rung quá nhiều cũng có khả năng làm đứt mối hàn giữa các cọc. Trường hợp xấu cũng có thể làm đứt mối nối.

"Giải pháp mà các lực lượng đang thực hiện là đúng phương pháp, phải cẩn trọng, kiên trì. Dùng khoan xoắn để khoan, phá, làm tơi lớp đất sét mới dễ dàng kéo cọc bê tông lên", vị này nói.

Đ.Lê (t/h)

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/vu-be-trai-roi-xuong-tru-be-tong-o-dong-thap-co-gang-dua-thi-the-hao-nam-len-truoc-tet-169230113184618842.htm