Vụ bé gái 12 tuổi bị bắt cóc, mang thai ở Trung Quốc: Bộ Ngoại giao vào cuộc

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đã làm việc với cơ quan công an tỉnh Giang Tô, Trung Quốc để thu xếp gặp gỡ trực tiếp bé gái và tìm hiểu thông tin cụ thể.

Ngày 11/10, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị xác minh thông tin về một bé gái được cho là người Việt Nam mang thai tại Trung Quốc, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết: “Chúng tôi hết sức quan tâm đến thông tin này".

Bé gái 12 tuổi (áo xanh) bị bán sang Trung Quốc làm vợ. (Ảnh: Mirror)

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải ngay lập tức liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại xác minh những thông tin liên quan đến vụ việc trong thời gian sớm nhất. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đã làm việc với cơ quan công an tỉnh Giang Tô, Trung Quốc để thu xếp gặp gỡ trực tiếp bé gái và tìm hiểu thông tin cụ thể.

"Chúng tôi sẽ thông tin cho báo chí ngay sau khi có kết quả làm việc chính thức với phía Trung Quốc", bà Hằng cho hay.

Trang Thời báo Hoàn cầu ngày 8/10 đưa tin, cảnh sát thành phố Từ Châu, tỉnh Giang Tô thông báo trên mạng Weibo về vụ một bé gái người nước ngoài 12 tuổi đang mang thai ở Trung Quốc.

Nạn nhân được xác định có tên là Lan Lan, 12 tuổi, người Việt Nam. Điều tra ban đầu cho thấy Lan Lan bị bắt cóc bán sang thành phố Tín Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hồi năm 2014. Cô bé đã bị bán qua tay nhiều người khác trước khi được một người phụ nữ 47 tuổi họ Tạ nhận nuôi.

Đến giữa năm 2016, Lan Lan bị bà Tạ bán cho người đàn ông họ Lưu, 40 tuổi, với giá 30.000 Nhân dân tệ (4.500 USD) để làm vợ. Hồi tháng 10, khi Lan Lan đã mang thai tháng thứ 3, Lưu và Tạ đưa Lan Lan đến bệnh viện khám và nói rằng Lan Lan đã 20 tuổi và là họ hàng của mình. Tuy nhiên nhìn vào thể trạng của em, các bác sĩ cho rằng em không thể lớn hơn 12 tuổi, nghi ngờ em bị bắt cóc và đã báo cho cảnh sát.