Vụ bắt đại gia thủy sản Cần Thơ:Cách xài tiền phóng khoáng

Tòng Thiên Mã là một doanh nhân thành đạt, ông này còn được biết đến là một tay chơi thượng hạng, phóng khoáng, xài tiền rộng rãi.

Liên quan đến thông tin vụ việc ông Phan Bá Tòng - còn gọi là Tòng Thiên Mã, giám đốc Công ty TNHH xuất khẩu Thiên Mã (trụ sở tại quận Ô Môn, TP.Cần Thơ) bị bắt cùng với kế toán trưởng vì nghi vấn sai phạm liên quan số nợ hàng trăm tỉ của ngân hàng, chiều ngày 1/4, chia sẻ với báo Đất Việt, ông Nguyễn Minh Toại - Giám đốc Sở Công thương thành phố Cần Thơ cho biết:

"Thiên Mã này đã phá sản từ khoảng 3-4 năm này rồi. Trong mấy năm gần đây, vẫn còn trụ sở là để cho công nhân làm gia công trả nợ người ta chứ không còn kinh doanh hay hoạt động xuất nhập khẩu gì nữa. Ông Tòng cho ở lại đến ngày nay là để giải quyết nợ nần. Công ty của Tòng chỉ phát triển thời gian đầu, nhưng sau khi lãi suất ngân hàng tăng lên mấy phần trăm thì bắt đầu suy yếu dần"

Được biết, xuất thân từ gia đình khá giả ở Cà Mau, Phan Bá Tòng (hiện 42 tuổi) được học hành chu đáo, đặc biệt rất giỏi tiếng Anh. Thời trẻ, ông Tòng rời quê lên Cần Thơ làm tiếp tân ở khách sạn trước khi trở thành tay pha chế rượu có tiếng ở đất Tây Đô được nhiều dân chơi, đại gia biết tới.

Khoảng năm 2000, Tòng thường phục vụ cho thương nhân người Mỹ trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thủy sản. Thấy nam thanh niên giỏi ngoại ngữ, có đầu óc quản lý, ông này đề nghị hợp tác mở đại lý cung cấp hàng thủy sản sang Mỹ, chủ yếu là cá tra, basa phi lê.

Chân dung Tòng “Thiên Mã” và chiếc xe Hummer chống “khủng bố”. Ảnh: Dân Việt

Tại TP.Cần Thơ, ông Tòng từng được biết đến là một doanh nhân thành đạt, hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng, sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu cá tra, ba sa. Không chỉ là một doanh nhân thành đạt, ông này còn được biết đến là một tay chơi thượng hạng, phóng khoáng.

Giàu có, ông Tòng tậu siêu xe Hummer H2 từ mỹ, biển số 3333 và chiếc ôtô Camry biển 9999.

Chiếc xe Hummer chống “khủng bố” thường được ông Tòng đậu trên đường Mậu Thân, quận Ninh Kiều, cạnh một quán nhậu có tiếng ở Cần Thơ.

"Hồi đó cậu ấy phất lên ào ào, từng bàn với tôi kế hoạch mua máy bay trực thăng để phục vụ việc làm ăn, thăm vùng nuôi cá, vui chơi và phải sang Mỹ học lái", một doanh nhân ở Cần Thơ kể.

Ông cho biết thêm, thời điểm năm 2010, ngành cá tra Việt Nam bước vào giai đoạn khủng hoảng, công ty của ông Tòng cũng nằm trong vòng xoáy khắc nghiệt này. Cạnh tranh gay gắt với hàng trăm doanh nghiệp cùng ngành, nhất là các đơn vị làm ăn chụp giựt, phá giá. Trong khi nợ ngân hàng với lãi suất cao từ những lần vay trước ngày một lớn, Công ty Thiên Mã bắt đầu mất cân đối thu chi.

Căn biệt thự hoành tráng của đại gia Tòng “Thiên Mã”. Ảnh: Dân Việt

Siêu xe của ông Tòng cũng bị cơ quan thi hành án phát mãi để trả nợ cho một ngân hàng. 3 căn biệt thự trị giá hàng chục tỷ đồng của ông ta lần lượt được bán hoặc trừ nợ cho một đại gia bất động sản ở Cần Thơ. Hơn 3 năm trước, mọi thủ tục sang tên đã xong nhưng ông Tòng xin ở lại 6 tháng sẽ dọn đi.

Như tin đã đưa, ngày 1/4, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (PC46 - Bộ Công an) phối hợp công an TP Cần Thơ thực hiện lệnh bắt giam ông Phan Bá Tòng và bà Trần Thị Diễm - 46 tuổi, kế toán trưởng Công ty Thiên Mã.

Được biết, Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thiên Mã thành lập vào năm 2005, vốn điều lệ 70 tỷ đồng. Năm 2009, công ty xây dựng 2 nhà máy Kim Ngư và Thiên Mã 3. Theo báo cáo, lúc cao điểm, 2 nhà máy thu hút 3.500 công nhân với công suất lên đến 300 tấn nguyên liệu mỗi ngày. Thị trường xuất khẩu của công ty được phát triển tới 40 nước.

Để có đồng vốn phục vụ cho thu mua thủy sản, đầu tư nhà máy, ông Tòng phải lập nhiều hồ sơ để vay vốn tại các ngân hàng trên địa bàn TP.Cần Thơ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, có nhiều hồ sơ không “minh bạch” đã dẫn đến việc ngân hàng không thể thu hồi được vốn và chuyển sang nợ xấu. Số tiền thuộc diện nợ xấu này được một số tài liệu xác định khoảng 700 tỷ đồng.

Thanh Giang