Vụ 'bảo kê' xăng lậu: Tòa phúc thẩm bác kháng cáo của 2 tướng cảnh sát biển

  Tòa cấp phúc thẩm quyết định bác kháng cáo của 2 cựu thiếu tướng cảnh sát biển, giữ nguyên mức án sơ thẩm.

  Chiều 29.12, HĐXX Tòa án Quân sự Trung ương công bố bản án phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo, liên quan đến vụ nhận hối lộ, bảo kê cho trùm buôn lậu xăng dầu Phan Thanh Hữu.

  Qua xem xét, đánh giá tài liệu, chứng cứ cùng lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thế Anh (cựu đại tá, cựu chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang) về tội “Nhận hối lộ”, giảm từ chung thân xuống 20 năm. Tòa bác kháng cáo của bị cáo này về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”, giữ nguyên 2 năm tù. Tổng hợp mức án sau phiên phúc thẩm là 22 năm.

  Cùng tội “Nhận hối lộ”, hai bị cáo cũng được tòa giảm án, gồm Lê Văn Phương (cựu Phó phòng CSGT Công an Trà Vinh) và Phạm Hồ Hải (cựu trưởng đại diện Cảng vụ hàng hải Cần Thơ tại Duyên Hải, Trà Vinh).

  HĐXX tuyên bản án phúc thẩm

  HĐXX tuyên bản án phúc thẩm

  HĐXX phúc thẩm bác kháng cáo của 6 bị cáo còn lại, trong đó có hai cựu thiếu tướng Lê Văn Minh (cựu tư lệnh Cảnh sát biển vùng 4) và Lê Xuân Thanh (cựu tư lệnh Cảnh sát biển vùng 3). Tòa phúc thẩm quyết định giữ nguyên mức án 15 năm và 12 năm tù, cùng về tội “Nhận hối lộ” đối với 2 bị cáo nêu trên.

  Trước đó, đối với 2 cựu thiếu tướng Lê Văn Minh và Lê Xuân Thanh, VKS cho rằng các mức án lần lượt là 15 năm tù và 12 năm tù cho tội “Nhận hối lộ” tại phiên tòa sơ thẩm là đúng, có căn cứ, đúng quy định. Ngoài ra, cấp sơ thẩm đã áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ cho 2 cựu thiếu tướng, do đó không có căn cứ để xem xét giảm nhẹ cho 2 bị cáo này.

  Từ ‘kêu oan’ chuyển sang nhận tội

  Cựu thiếu tướng Lê Văn Minh xin Tòa phúc thẩm xem xét tình tiết giảm nhẹ để có điều kiện về lại với gia đình vì tuổi cao, đau yếu, bệnh tật, gia đình có mẹ già… Trước tòa, bị cáo Minh thừa nhận việc được ông Hữu hối lộ để bảo kê cho hoạt động buôn lậu xăng. Bị cáo cho hay bản thân cảm thấy "tủi nhục" với gia đình và thấy "rất ân hận".

  Cùng xin giảm nhẹ, bị cáo Lê Xuân Thanh thừa nhận việc được Hữu hối lộ 1,8 tỉ đồng; song ông Thanh cho rằng mình bị phạt 12 năm tù là "quá nghiêm khắc".

  Các bị cáo tại phiên tòa

  Các bị cáo tại phiên tòa

  Trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, 2 người có đơn kháng cáo kêu oan là cựu đại tá Nguyễn Thế Anh (cựu Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang) và Nguyễn Văn An (trú tại TP.HCM).

  Tuy nhiên, tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thế Anh thừa nhận đã nhận tiền của trùm buôn lậu Phan Thanh Hữu gửi thông qua Nguyễn Văn An. “Bị cáo thấy việc kêu oan là do lúc đó hoang mang nên viết đơn chưa chính xác, nay mong xem xét lại tội nhận hối lộ và xin giảm nhẹ hình phạt”, cựu Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang khai.

  Bị cáo Nguyễn Thế Anh nói số tiền tòa sơ thẩm quy kết rất lớn. Bị cáo khai có nhận tiền của Phan Thanh Hữu nhưng không phải số tiền như tòa sơ thẩm kết tội.

  Bị cáo Nguyễn Văn An cũng cho biết sau khi tòa sơ thẩm tuyên án, bị cáo hoang mang nên làm đơn kháng cáo kêu oan. Nay nhận thức được việc nhận tiền của Phan Thanh Hữu để đưa cho Nguyễn Thế Anh là đúng sự thật nên xin giảm nhẹ hình phạt.

  Trong khi đó, đối với hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, bị cáo Nguyễn Thế Anh phủ nhận việc cho tiền và xúi giục Nguyễn Văn An trốn đi nước ngoài.

  Quang cảnh phiên tòa

  Quang cảnh phiên tòa

  Tạo điều kiện, ‘bảo kê’ cho hoạt động buôn lậu xăng

  Bản án sơ thẩm xác định, năm 2019, Phan Thanh Hữu cùng cựu đại tá Phùng Danh Thoại và một số người góp gần 54 tỉ đồng để buôn lậu xăng dầu từ Singapore về Việt Nam tiêu thụ. Phan Thanh Hữu biết Lê Văn Minh là tư lệnh Cảnh sát biển vùng 4, quản lý vùng biển một số tỉnh nên nhờ bị cáo này giúp đỡ trong quá trình buôn lậu xăng.

  Quá trình đó, bị cáo Lê Văn Minh trực tiếp nhận và thông qua vợ, con để nhận của Phan Thanh Hữu tổng số tiền 6,9 tỉ đồng nhằm tạo điều kiện giúp đỡ, bảo kê cho hoạt động buôn lậu xăng.

  Đầu năm 2020, Phan Thanh Hữu thông qua Lê Văn Minh để làm quen với cựu thiếu tướng Lê Xuân Thanh (cựu tư lệnh Cảnh sát biển vùng 3). Được ông Thanh đồng ý, Phan Thanh Hữu đã giao 1,8 tỉ đồng cho con trai để đưa cho vợ của Lê Xuân Thanh.

  Nhã Thanh

  Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/vu-bao-ke-xang-lau-toa-phuc-tham-bac-khang-cao-cua-2-tuong-canh-sat-bien-191533.html