Vụ “bạo hành” con ở Thái Nguyên: Người mẹ có thể “giành lại quyền nuôi con”

Không kìm được cơn nóng giận, anh Tạ Văn Linh đã trút đòn xuống thân thể con trai mình là cháu Tạ Văn Long khiến Long phải nhập viện điều trị. Bao biện cho hành vi của mình người bố này vẫn cho rằng, việc đánh con đến mức độ phải nhập viện như thế là để… răn đe giáo dục?

Những lời lẽ bao biện...

Chị Đoàn Thị Bảy - mẹ cháu Tạ Văn Long (13 tuổi, xóm Nguyễn, TT Hương Sơn, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên), đã chính thức lên tiếng về vụ con trai của chị bị chồng cũ bạo hành đến mức không thể tự đi lại, cháu phải nhập viện điều trị và theo dõi để tránh nguy cơ hoại tử do những vết thương có hiện tượng bầm tím, tụ máu.

“Tôi và chồng cũ là anh Tạ Văn Linh đã ly hôn 5 năm nay, chúng tôi có với nhau 2 đứa con. Sau khi ly hôn, theo phán quyết của tòa tôi đưa con thứ 2 về quê ngoại ở Hà Giang sinh sống, còn cháu Long ở với bố. Hiện tại, anh Tạ Văn Linh cũng đã lập gia đình và có với người vợ mới 1 đứa con.

Vụ “bạo hành” con ở Thái Nguyên: Người mẹ có thể “giành lại quyền nuôi con” - Ảnh 1

Luật sư Trương Anh Tú: “Chị Đoàn Thị Bảy có thể khởi kiện ra tòa án dân sự để giành lại quyền nuôi con, vì lý do chồng cũ có dấu hiệu không làm tròn trách nhiệm nuôi dạy con”. Ảnh: L.Giang

Theo phán quyết của tòa, trách nhiệm nuôi dạy cháu Long thuộc về anh Linh. Tuy nhiên, vào ngày 6 – 10 đột nhiên anh Linh điện thoại cho tôi và gay gắt yêu cầu: “Mày về mà dạy con, con hư tao không dạy được”. Đoán biết có sự chẳng lành đã xảy ra, ngày 6 - 10 tôi tất tưởi bắt xe từ Hà Giang về Thái Nguyên vừa để thăm con trai, vừa muốn xem sự thể thế nào. Khi về đến nơi, thì thấy cháu Long có dáng vẻ rất lo lắng sợ hãi và bước đi cũng rất khó khăn. Thấy tình hình con như vậy, tôi để ý kỹ và nhận thấy chiếc quần con tôi đang mặc có những dấu máu rỉ ra ngoài. Sau khi kiểm tra, tôi choáng váng vì toàn bộ hai bên mông con bầm giập, da bong tróc cả mảng. Lúc đó, bà nội cháu mới kể là cháu vừa bị bố đánh. Đau đớn, tôi òa khóc và nhờ mọi người hỗ trợ đưa con đi viện” – chị Đoàn Thị Bảy chia sẻ.

Về tình hình sức khỏe của cháu Tạ Văn Long, chị Đoàn Thị Bảy cũng cho biết, cháu Long bị bố đánh đến mức mất cả mảng da lớn và giập thịt, chứ không đơn giản chỉ bị thâm tím thông thường. Nên các bác sỹ phải theo dõi xem mức độ tụ máu thế nào để tránh bị hoại tử.

“Con hư thì phải giáo dục, thậm chí vẫn phải vụt vài roi cảnh cáo. Thế nhưng, đánh con đến mức con không thể đi lại được nữa thì tôi không thể chấp nhận được. Sau khi con tôi được ra viện, tôi sẽ làm thủ tục xin đón cháu về Hà Giang để nuôi dạy vì hiện tôi vẫn ở vậy nuôi con gái. Tôi không thể yên tâm để con mình ở với người bố hung ác như thế. Nhìn vết thương của con tôi thì biết mức độ đánh của bố cháu thế nào, nhưng phía nhà nội cháu còn có ý kiến cho rằng tôi “ăn vạ”. Tôi chỉ cầu mong vết thương trên người con không bị hoại tử, con sớm bình phục là điều quan trọng nhất” – chị Đoàn Thị Bảy bày tỏ.

Trước đó, sự việc xảy ra vào ngày 6-10 hình ảnh cháu Tạ Văn Long với hai bên mông bầm tím rớm máu sau khi hứng chịu một trận đòn từ người bố của mình được tung lên mạng xã hội đã khiến dư luận xót xa. Rất nhiều ý kiến bày tỏ thái độ phẫn nộ trước hành vi “bạo hành” người bố đã gây ra cho cháu bé những vết thương nghiêm trọng. Nhiều ý kiến cũng lên tiếng yêu cầu các cơ quan chức năng của địa phương cần vào cuộc để xem xét xử lý và có biện pháp bảo vệ cháu bé này.

Sau khi sự việc xảy ra, trao đổi với báo chí anh Tạ Văn Linh vẫn có những lời lẽ bao biện cho hành vi đánh con của mình: “Chiều 7-10, tôi đã vào viện thăm con và con tôi không bị làm sao cả. Cháu chỉ bị phần mềm và có thể về nhà được, nhưng vợ cũ cứ muốn làm to chuyện nên không chịu đưa con về”.

Vụ “bạo hành” con ở Thái Nguyên: Người mẹ có thể “giành lại quyền nuôi con” - Ảnh 2

Cháu Tạ Văn Long phải nhập viện điều trị sau khi hứng trận đòn “dạy dỗ” của bố. Ảnh tư liệu

Người cha không làm tròn trách nhiệm

Theo tìm hiểu của PV báo PL&XH được biết CA huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên cũng đã triệu tập anh Tạ Văn Linh để lấy lời khai. Anh Linh cũng đã thừa nhận hành vi đánh đập con khiến cháu Long phải nhập viện. Và người bố này vẫn biện minh rằng, tại con hư nên mới bị đánh, việc đánh con là để răn đe, giáo dục.

Trao đổi với PV, luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội), cho biết: Trong trường hợp vợ chồng đã ly hôn mà quyền nuôi con đang thuộc về người chồng, nếu người vợ muốn thay đổi quyền nuôi con thì phải khởi kiện ra tòa án dân sự. Trước khi có đơn khởi kiện, trong vụ việc này chị Đoàn Thị Bảy nên gặp chồng cũ để trao đổi về vấn đề này.

“Nếu người chồng cũ đồng ý trao lại quyền nuôi con, thì đương nhiên chị Bảy có thể đón con về nuôi mà không cần phải khởi kiện ra tòa án. Trong trường hợp người chồng cũ không đồng ý, chị có thể làm đơn khởi kiện ra tòa. Tòa sẽ quyết định bố hay mẹ được quyền nuôi con. Tại tòa, các đương sự sẽ phải tự chứng minh xem ai là người có điều kiện tốt hơn như về ăn ở, học hành, điều kiện kinh tế… Đương sự nào chứng minh được điều kiện tốt hơn trong việc nuôi dạy cháu Tạ Văn Long thì tòa sẽ quyết định cho người đó được quyền nuôi con” – Luật sư Trương Anh Tú nói.

Cũng theo luật sư Trương Anh Tú, mặc dù trong bản án ly hôn, tòa đã quyết định quyền nuôi cháu Tạ Văn Long thuộc về anh Tạ Văn Linh. Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy trong quá trình nuôi dưỡng, người chồng, người cha này đã không làm tròn trách nhiệm, khi có hành vi đánh đập con thậm tệ. Như vậy nếu muốn, chị Đoàn Thị Bảy có thể khởi kiện ra tòa để giành lại quyền nuôi con. Với trường hợp cụ thể này (cháu Tạ Văn Long bị bố đánh đến mức phải nhập viện điều trị) gần như chắc chắn quyền nuôi con sẽ được trao lại cho người mẹ.

Lương Giang