Vụ bắn rơi Su-22: Cuộc chiến ở Syria bước vào giai đoạn mới?

Chuyên gia quân sự Konstantin Sivkov của Nga cho rằng việc Mỹ bắn rơi Su-22 là dấu hiệu cho thấy cuộc chiến ở Syria chuyển sang giai đoạn mới.

Như tin tức đã đưa, liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu mới đây khẳng định đã bắn rơi một chiếc máy bay chiến đấu - ném bom Su-22 của chính phủ Syria ở tỉnh Raqqa sau khi chiếc máy bay này bị cáo buộc ném bom gần vị trí của lực lượng đối lập Syria.

Tuy nhiên, cáo buộc này đã ngay lập tức bị chính phủ Syria bác bỏ và khẳng định máy bay Su-22 đang thực hiện nhiệm vụ tấn công tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Raqqa.

Đáp trả hành động trên của Mỹ, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố từ ngày 19/6 sẽ ngừng cộng tác với Mỹ trong khuôn khổ Bản ghi nhớ về ngăn ngừa sự cố trên bầu trời Syria.

Vụ bắn rơi Su-22: Cuộc chiến ở Syria bước vào giai đoạn mới? - Ảnh 1

Máy bay Syria. Ảnh: Sputnik.

"Sau vụ chiến đấu cơ Mỹ bắn hạ máy bay ném bom Syria gần thành phố Raqqa ngày 19/6, Nga sẽ đình chỉ mọi liên lạc với Mỹ trong khuôn khổ Bản ghi nhớ về phòng ngừa sự cố trên không phận Syria và đòi hỏi ban chỉ huy Mỹ xúc tiến điều tra kỹ lưỡng về vụ việc, cung cấp kết quả điều tra và những biện pháp thực hiện", báo cáo của Bộ Quốc phòng nêu rõ.

Bình luận về hành động của Mỹ trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia quân sự Konstantin Sivkov cho rằng việc Mỹ bắn rơi Su-22 là dấu hiệu cho thấy cuộc chiến ở Syria chuyển sang giai đoạn mới.

"Người Mỹ bắn rơi Su-22 là một hành động rất nghiêm trọng. Trên thực tế, đó là dấu hiệu cho thấy cuộc chiến ở Syria đang bước vào giai đoạn mới", vị này nói.

"Giai đoạn can thiệp quân sự của Mỹ chống lại Syria. Điều đó thật sự nguy hiểm và nghiêm trọng. Tình huống tiếp theo nó sẽ như thế nào? Hoặc Nga sẽ phải từ bỏ ủng hộ Syria, có nghĩa là sụp đổ uy tín của ông Putin. Điều đó dẫn đến nguy cơ tình trạng bất ổn trong nước. Hoặc Nga sẽ phải tham gia vào một cuộc chiến tranh với Mỹ", vẫn lời vị này.

Cũng theo chuyên gia này, điều này đã được báo trước bởi một loạt các sự kiện như cuộc tấn công vào Shayrat, các cuộc không kích vào lực lượng Syria và đồng minh của họ khi di chuyển đến vùng biên giới Syria-Jordan. Và bây giờ là chiếc Su-22 bị bắn rơi. Việc gây hấn của mình, Mỹ bắt đầu từng bước một. Và điều này là rất nguy hiểm.

Công Danh (tổng hợp)