Vụ bắn chết nhiều bảo vệ rừng: Diễn biến mới nhất

“Theo quy định, chúng ta sẽ không khởi tố pháp nhân. Tuy nhiên cần xem khởi tố người đứng đầu Công ty Long Sơn để xảy ra sai phạm”.

Xem xét khởi tố

Ngày 10/11, nhiều tờ báo đưa tin, thường trực Tỉnh ủy Đăk Nông đã yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng thống kê các thiệt hại của người dân ở tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) trong những đợt cưỡng chế trước đó mà Công ty TNHH Long Sơn tự ý thực hiện.

Cũng theo vị lãnh đạo tỉnh ủy Đắk Nông, hành vi tự ý san ủi tài sản người dân trên phần đất đang tranh chấp của Công ty Long Sơn là vi phạm pháp luật.

Vì vậy tỉnh ủy thống nhất đề nghị Bộ Công an xem xét các hành vi vi phạm để xử lý nghiêm, đủ căn cứ thì khởi tố hành vi hủy hoại tài sản công dân của doanh nghiệp này.

Trước thông tin trên, sáng 10/11, trao đổi với Đất Việt, LS Phạm Hoài Nam, Đoàn LS TP.HCM khẳng định, trong vụ việc này, Công ty Long Sơn có nhiều vi phạm nghiêm trọng cần phải làm rõ.

Vụ bắn chết nhiều bảo vệ rừng: Diễn biến mới nhất - Ảnh 1

Theo các LS cần xem xét trách nhiệm lãnh đạo Công ty Long Sơn để xảy ra các sai phạm. Ảnh: VNE

Theo LS Nam, Công ty Long Sơn chỉ được phép hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, không có chức năng về hoạt động bảo vệ.

“Các bảo vệ của Công ty Long Sơn được trang bị công cụ hỗ trợ y như một công ty bảo vệ chuyên nghiệp, thậm chí còn có các dụng cụ của lực lượng cưỡng chế như: khiên tre, chắn sắt rồi áo quần dằn di cùng nhiều công cụ hỗ trợ khác. Làm như vậy khiến người dân hiểu nhầm rằng đây là các cơ quan chức năng. Công ty này không có chức năng trong việc cưỡng chế, thu hồi và giải phóng mặt bằng. Đây là một vấn đề cần phải làm rõ”, LS Nam nhấn mạnh.

Nhìn nhận về mặt luật pháp, LS Nam cho biết, theo quy định của pháp luật Việt Nam chúng ta sẽ không khởi tố pháp nhân. Tuy nhiên với những sai phạm của Công ty Long Sơn, các cơ quan chức năng cần xem xét trách nhiệm của người quản lý, đứng đầu doanh nghiệp trong việc đưa ra các quyết định tiến hành cưỡng chế vi phạm pháp luật.

“Chúng ta phải làm rõ trách nhiệm những người đứng đầu của Công ty Long Sơn để xảy ra sai phạm. Ngoài ra, cần xem xét những người thực hiện hành vi cưỡng chế đất trái phép như bảo vệ của công ty này, những người trực tiếp tham gia vào hoạt động cưỡng chế .

Không chỉ thế, còn phải xem xét trách nhiệm của cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương trong việc giao đất rừng cho công ty này. Chính việc buông lỏng quản lý đất đai tạo cơ hội cho công ty Long Sơn làm càn và vi phạm pháp luật”, LS Nam nêu quan điểm.

Vụ bảo vệ rừng bị bắn chết: Có việc phá rừng

Cùng đưa ra nhận định, LS Đỗ Hải Bình – Đoàn LS TP.HCM thừa nhận, việc những người dân tại xã Quảng Trực tiến hành xả súng làm 3 người chết và 16 người bị thương là sai trái. Họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc này.

Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa của vấn đề là do Công ty Long Sơn tiến hành cưỡng chế đất trái phép và đưa người vào xô xát với người dân.

“Công ty Long Sơn phải liên hệ với chính quyền địa phương UBND xã, huyện, những cấp có trách nhiệm trong việc thu hồi đất. Họ tự đơn phương thực hiện hành vi cưỡng chế và hành vi không làm đúng quy trình. Không chỉ thế, công ty này còn cho người vào xô xát với người dân, gây rất nhiều thương tích dẫn đến bức xúc từ người dân.

Tôi cho rằng, trong trường hợp này, những người lãnh đạo của Công ty Long Sơn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, có thể khởi tố hình sự. Họ biết việc làm sai trái nhưng vẫn đưa ra các quyết định, xúi giục các bảo vệ tiến hành cưỡng chế. Những người bảo vệ tham gia cưỡng chế chúng ta cần xem xét thêm về trách nhiệm của họ, sai phạm đến đâu xử đến đó”, LS Bình khẳng định.

Bộ NN-PTNT yêu cầu xử lý nghiêm minh

Cũng liên quan đến vụ việc này, ngày 9/11, trao đổi với báo chí, ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết, đây không phải là việc chống người thi hành công vụ mà là giải quyết những mâu thuẫn xã hội.

Theo ông Tuấn, việc này xuất phát từ việc Công ty Long Sơn được giao đất, giao rừng để phát triển sản xuất từ năm 2008 nhưng ranh giới không rõ ràng giữa đất giao cho công ty và đất của người dân.

“Tôi có thể khẳng định luôn nguồn gốc đấy là đất lâm nghiệp. Việc giao cho dân hoặc người dân khai thác về pháp lý là chưa hợp pháp”, ông Tuấn nói.

Ngoài ra, ông Tuấn cũng thừa nhận, vụ việc xảy ra tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức chưa có tiền lệ từ trước đến nay và để lại hậu quả rất lớn.

“Có thể nói là ảnh hưởng xấu đến hoạt động quản lý bảo vệ rừng nói riêng và ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự ở địa phương cũng như trật tự thực thi pháp luật”, ông Tuấn khẳng định.

Bày tỏ quan điểm của Bộ NN-PTNT, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh, Bộ yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm xem ai đúng ai sai.

“Trách nhiệm đến đâu và hành vi vi phạm phải được xử lý nghiêm minh”, ông Tuấn nêu quan điểm.

Hà Nam