Vụ "Bác sĩ bỏ quên gạc...": Bệnh nhân chết vì xuất huyết não

  Gốc

  (PL)- Ngày 29-11, BV Đa khoa tỉnh Bình Thuận đã thành lập hội đồng chuyên môn để kiểm thảo, đánh giá vụ bác sĩ bỏ quên gạc trong đầu bệnh nhân.

  Hội đồng chuyên môn kết luận: Nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Nguyễn Văn Đông là do tăng huyết áp, xuất huyết não với bệnh lý rất nặng. Riêng hai miếng gạc bỏ quên trong đầu bệnh nhân và lần phẫu thuật thứ ba để khắc phục sai sót không thể dẫn đến chết người.

  Tuy nhiên, với sai sót bỏ quên gạc, trước mắt BV sẽ cắt thi đua, cuối năm sẽ thành lập hội đồng kỷ luật để xem xét trách nhiệm của kíp mổ (kíp mổ do BS Lê Văn Anh - chuyên khoa II làm phẫu thuật viên chính; một bác sĩ phụ mổ; một chuyên viên gây mê và một y tá phụ trách phòng mổ).

  Một lãnh đạo BV cho biết với bệnh nhân bị đột quỵ, hôn mê sâu như trường hợp bệnh nhân Đông thường không chỉ định phẫu thuật vì mổ hay không bệnh nhân cũng sẽ tử vong. Kíp trực đã mổ theo phương châm “còn nước còn tát”.

  Như đã thông tin, ngày 20-9, ông Đông bị cao huyết áp, hôn mê được người nhà đưa đến bệnh viện tỉnh cấp cứu. Trong vòng 24 giờ, bệnh nhân đã chịu mổ đến ba lần. Trong lần mổ thứ hai, bác sĩ đã bỏ quên gạc trong đầu bệnh nhân. Sau khi chụp CT scaner phát hiện hai miếng gạc trong đầu bệnh nhân, kíp mổ thực hiện giải phẫu lần thứ ba. Sau đó ông Đông tử vong và người nhà không hề hay biết sự cố quên gạc.

  PHƯƠNG NAM

  Nguồn PLO: http://www.phapluattp.vn/20111129101358471p0c1015/vu-bac-si-bo-quen-gac-benh-nhan-chet-vi-xuat-huyet-nao.htm