Vụ bà ngoại bắt cóc cháu tống tiền con gái: "Con gái vu khống tôi"

  1 đăng lạiGốc

  ANTĐ - Bà Lành nước mắt lưng tròng giãi bày: “Nguyệt nói không đúng sự thật, tôi vẫn muốn cháu tôi gần mẹ gần cha nhưng con gái tôi lại đi tố cáo tôi rồi bắt tôi phải tới đây, vu khống tôi tàn tệ..."

  Ngay sau thông tin về “Chuyện hy hữu bà ngoại bắt cóc cháu, tống tiền con gái ruột”, ngày 12/11 qua thông tin của một người dân gọi điện báo, chị Phạm Thu Nguyệt đã tìm tới một khách sạn trên địa bàn huyện Hóc Môn và đã gặp bà Phạm Quý Lành cùng đứa con gái đầu của chị tại đây. Nhận được thông tin, các lực lượng chức năng đã tới làm việc và ngày 14/11 tại trụ sở Công an phường Tân Hưng Thuận, Q.12, bà Lành đã được mời tới để làm rõ những nội dung như trong đơn tố cáo của chị Nguyệt.

  “Con gái vu khống tôi”

  Có mặt từ rất sớm tại trụ sở Công an phường Tân Hưng Thuận (THT), vợ chồng chị Nguyệt cho biết từ lúc phát hiện được nơi trú ngụ của bà Lành hai ngày nay, dù các lực lượng chức năng đã đến tận nơi để làm việc với bà Lành và gửi thư mời bà Lành về trụ sở Công an phường giải quyết, tuy nhiên vợ chồng chị cùng một số người khác vẫn thay phiên nhau giám sát 24/24h để tránh tình trạng mất dấu của bà Lành (!)

  Có lẽ đúng như nội dung đã ghi trong thư mời, buổi làm việc xoay quanh những nội dung trong đơn tố cáo của chị Phạm Thu Nguyệt về việc bà Lành - mẹ của chị Nguyệt đã bắt hai con của chị đi trốn biệt tăm, chiếm giữ tiền bạc của chị khiến chị phải khổ sở đi tìm con khắp nơi. Chị Nguyệt vẫn giữ nguyên ý kiến của mình muốn bà Lành phải trả lại hai con nhỏ của chị để chị toàn quyền nuôi dưỡng.

  Chị Phạm Thu Nguyệt: giờ điều tôi mong mỏi nhất là lấy lại được con của mình.

  Tuy nhiên, theo đơn tường trình thì bà Lành lại cho rằng “... Nguyệt đi 4 năm nay, bỏ mặc mấy bà cháu không về nhà, không thăm hỏi hai cháu (con gái đầu tên Trần Di Kiệt (SN 1998) và cậu con trai là Phạm Giang Lâm (SN 2005) - PV). Cách đây 4 tháng, Nguyệt có về nhà cùng 5 người lạ mặt đến nhà tôi quay phim, chụp hình gây áp lực tinh thần. Tôi có nói với Nguyệt là nếu muốn đưa các cháu sang bên đó thì về ở nhà với các con vài tháng cho nó quen với con đi thì cả mẹ sẽ đưa các cháu sang bên đó. Nguyệt đã không nghe mà nay còn quay về vu khống tôi là bắt cóc các cháu... Là mẹ đẻ ra Nguyệt, nuôi Nguyệt trưởng thành nay lại nuôi cả con của Nguyệt khôn lớn nên tôi rất đau lòng. Tôi định sẽ giao con cho Nguyệt cho xong vì tôi cũng già yếu rồi. Vì vậy tôi mới dắt hai cháu đi du lịch Phan Thiết vài này thì về, không ngờ tôi vừa đi được một ngày thì nghe hàng xóm điện thoại nói nhà tôi có nhiều người đến đập phá trước cửa, tổ dân phố, Công an khu vực đến họ mới chịu đi. Nghe tin đó tinh thần tôi hoàn toàn suy sụp. Lúc đó tôi chỉ biết nghĩ dắt các cháu vào chùa để cầu xin cho mẹ của các cháu bình tâm trở lại để hiểu được lòng người mẹ, người bà này... Sẽ rất đau xót cho các cháu nếu lỡ vì đồng tiền mà Nguyệt để con cho người khác nuôi, mỗi cháu một nơi thì tội nghiệp cho cháu tôi... (?)

  Tôi thiết nghĩ các cháu tôi được đoàn tụ gia đình trong sự yêu thương thật sự của người mẹ thì đó là mong mỏi lớn nhất của người bà nuôi cháu không cha không mẹ như tôi. Vì các cháu vẫn còn thơ dại, đừng để những hành động của con cái tôi làm tổn hại đến tinh thần và tâm lý sau này của các cháu (?)”.

  Buổi làm việc giữa chị Nguyệt cùng bà Lành với đại diện Công an phường thực sự “nóng” lên bởi những tranh cãi gay gắt giữa hai bên, mỗi bên đều có lý lẽ riêng của mình cộng với việc người thân của hai bên - thực ra toàn là người thân ruột thịt của nhau - đã nườm nượp kéo đến để ủng hộ “phe mình”. Đã có những cuộc cãi vã, chửi bới nảy lửa giữa những anh chị em ruột thịt của nhau để bảo vệ ý kiến đôi bên. Điều vô cùng đau lòng là hình ảnh người mẹ già sinh năm 1928 bị liệt, sống đời sống thực vật đã bị những người con đưa đến để như “thay lời muốn nói”, cụ được một người con bế trên tay đi vào phòng làm việc - nơi các con cháu cụ đang cãi vã gay gắt với nhau. Có lẽ nhiều người khi chứng kiến hình ảnh này chắc cũng không tránh khỏi suy nghĩ xót thương cho người mẹ bệnh tật không được thanh thản tuổi già...

  Do mục đích của buổi làm việc chủ yếu chỉ nhằm lấy lời khai của hai bên, nên chưa thể giải quyết dứt điểm sự việc. Hơn nữa, chính những thông tin trái chiều của hai bên đã khiến cho nhiều người có mặt hôm đó rất khó phân biệt thực hư.

  Vết hằn khó xóa trong cuộc đời trẻ...

  Sau buổi làm việc, bà Lành nước mắt lưng tròng giãi bày: “Nguyệt nói không đúng sự thật, tôi vẫn muốn cháu tôi gần mẹ gần cha nhưng con gái tôi lại đi tố cáo tôi rồi bắt tôi phải tới đây, vu khống tôi tàn tệ. Trước giờ tôi nuôi cháu từ khi lọt lòng ra, bỗng một ngày con tôi về đòi bắt cháu tôi đi, khiến tôi đau đớn và sợ mất cháu. Tôi mù quáng dẫn các cháu đi chơi nhiều nơi chứ tôi không có nghĩ tôi phạm tội gì (?)”.

  Dù nói vậy nhưng bà lại nói về con gái mình với những điều khá “lạ”. “Nguyệt ở bên Đài Loan sống kiểu ăn chơi, cặp ông này ông kia, suốt cuộc đời Nguyệt chỉ làm vợ bé người ta. Nguyệt bỏ nhà đi 4 năm nay, Nguyệt làm những điều bậy bạ bên đó, nên tôi cũng đã có lần nói với Nguyệt là con lớn rồi lỡ nó thấy được những cảnh đó thì không biết phải nói sao với nó... Nếu bây giờ con tôi muốn sống với con trai Giang Lâm thì con tôi phải có một lời với tôi chứ”.

  Tuy nhiên, ngay buổi tối hôm đó bà Lành lại gọi điện cho phóng viên, nói rằng: “Bây giờ tôi vẫn muốn cháu Lâm ở lại Việt Nam để học lớp một vì cháu vừa vào đầu năm học, tới năm sau mẹ cháu có muốn đón cháu đi cũng được và trong thời gian này Nguyệt vẫn có thể đến thăm nom cháu Lâm bình thường như trước kia...(?)”.

  Trong khi đó, anh Phạm Bắc Duy (SN 1986), người con trai út của bà Lành, cho rằng: “Con của chị Nguyệt thì chị ấy có quyền nuôi và chúng tôi sẽ giao lại con cho chị ấy, nhưng vừa qua chị ấy đã có những hành động làm mẹ tôi hoang mang, lo sợ, và còn vu khống làm ảnh hưởng đến danh dự của mẹ tôi, trong khi những hành động của chị ấy sẽ làm hai đứa con của chị ấy còn nhỏ dại bị ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần của chúng. Vì thế chị ấy phải làm gì đó để trả lại danh dự công bằng cho mẹ tôi” (?).

  Ông Phạm Phú Tâm là em trai thứ năm của bà Lành cũng cho hay: “Căn nhà trước kia của cha mẹ tôi bên quận 4 được ngăn ra năm phòng để các con ở. Trước khi bán, căn nhà chưa có giấy tờ hợp pháp, nên chị Lành đã lấy tiền của mình ra để làm giấy tờ hợp pháp rồi mới bán được và số tiền bán nhà đều được chia cho anh chị em trong nhà. Còn căn nhà ở phường Tân Chánh Hiệp quận 12 mà trước khi cha tôi mất ở đó cùng mẹ tôi là của riêng chị Lành nên chị ấy có quyền bán. Hai đứa cháu do chị Lành đã nuôi từ nhỏ, bản thân cháu lớn Trần Di Kiệt bây giờ không muốn ở cùng mẹ nó, vừa qua Nguyệt lại lên báo vu khống chị Lành này kia làm ảnh hưởng đến chị ấy rất nhiều”.

  Đương nhiên, những điều như tường trình và những lời nói của mẹ con bà Lành, chị Nguyệt đều phủ nhận và cho rằng mẹ mình đã nói những điều không đúng về mình, sự thật hoàn toàn giống như trong đơn tố cáo. Và theo chị Nguyệt thì dù bà Lành có nói gì, điều chị Nguyệt mong muốn trên hết là chị phải được toàn quyền nuôi con của mình. Điều đau lòng và có lẽ phải có nguyên nhân sâu xa nào đó khi người con gái đầu của chị Nguyệt là cháu Trần Di Kiệt có mặt hôm đó đã thẳng thừng từ chối không theo mẹ. Rất tiếc sau đó khi chúng tôi hỏi lý do. Cháu đã im lặng và không nói lý do từ chối của mình. Trong khi đó, cháu Phạm Giang Lâm được bà Lành cho biết hiện cháu đang bị bệnh và nằm điều trị tại một bệnh viện ở tỉnh Vĩnh Long (?).

  Bà Phạm Quý Nghĩa (SN 1968), em gái út của bà Lành - là dì Út của chị Nguyệt, bức xúc cho biết rằng Nguyệt ở Đài Loan hàng tháng đều có gửi tiền về cho mẹ, nhưng bà không biết cháu mình gửi bao nhiêu. “Nhiều lần Nguyệt có gọi điện về cho tôi khóc lóc rằng sợ người chồng không hôn thú của mình hiểu lầm là nó về cùng phe với mẹ nó để lừa chồng nó lấy tiền mua tài sản cho mẹ nó đứng tên, khiến nó rất khó xử. Bây giờ Nguyệt muốn lấy lại con nhưng chị Lành nhất quyết không giao mà còn mang con của Nguyệt bỏ đi chỗ này chỗ kia. Rất có thể bà Lành giữ hai con của Nguyệt là muốn có cớ để Nguyệt phải về nước và tiếp tục chu cấp tiền cho bà ấy (?) Trong cuộc sống, chị Lành dùng đủ mọi “chiêu” hết, cư xử với anh em thì mỗi người mỗi kiểu, khi bán nhà của cha mẹ thì chị ấy cũng cho mình cái quyền là chia vàng cho mỗi người theo tỷ lệ khác nhau, và 2/3 số vàng còn lại chị ấy giữ lại cho riêng mình (?). Nhìn tình cảnh của mẹ tôi bây giờ nằm một chỗ hầu như không biết gì thấy quá đau xót, trước đây hàng tháng ngoài tiền thuê nhà và 1 triệu tiền để nuôi mẹ chị Lành đưa thì do thấy tình cảnh quá nghèo khó, khổ sở của mẹ tôi nên nhiều tổ chức, cá nhân đã giúp đỡ. Vậy mà chị ấy lâu lâu mới ghé cứ nói xỏ xiên với mấy chị em tôi rằng chỉ cho có 1 triệu đồng mà cũng sống được, hay quá ha. Thật quá nhẫn tâm. Đặc biệt chị ấy còn tung tin Nguyệt bị bệnh sida với những người hàng xóm của chị, và một số người thân thiết của chị khiến cho họ cứ bán tín bán nghi, lo sợ khi thấy cháu Nguyệt xuất hiện. Tôi thật sự không hiểu nổi chị ấy!” (?)

  Sẽ không khó để nhận ra những điều rất khó hiểu trong những việc làm của bà Lành đó là dù có những mâu thuẫn với con gái mình hay bản thân bà muốn nuôi dưỡng và đem tới những điều tốt đẹp cho các con của chị Nguyệt... thì trước hết bà vẫn phải có được sự đồng ý của chị Nguyệt - người mẹ đã sinh ra chúng (vì dù chị Nguyệt có ra sao, chị vẫn là người mẹ hợp pháp của con mình). Và hơn nữa tại sao bà lại phải đưa cháu mình đi hết chỗ này đến chỗ kia, cố tình không cho mẹ con chị Nguyệt gặp nhau (?)

  Sự việc này dù ai đúng ai sai, dù thực tế có thế nào đi nữa thì có lẽ những tình cảm ruột thịt giữa mẹ con chị Nguyệt và những anh chị em, cô dì đã bị sứt mẻ nghiêm trọng, rất khó có thể hàn gắn lại được. Đặc biệt, người mẹ già nằm liệt gần như bị “bỏ rơi” khi các con cháu của mình đang hàng ngày hàng giờ mâu thuẫn, cãi vã thậm chí xúc phạm nhau vì những chuyện cỏn con. Đó là chưa kể đến những thiệt thòi vì thiếu thốn tình cảm của cha mẹ, tình thương yêu của những người thân và nhất là phải “rày đây mai đó” của hai đứa trẻ đang tuổi ăn tuổi học chắc chắn sẽ để lại những vết hằn khó xóa trong cuộc đời của chúng!

  Theo Thiếu tá Trương Rạng Đông, Cảnh sát khu vực Công an phường THT, quận 12, sau khi phát hiện tung tích của bà Lành tại một khách sạn trên địa bàn huyện Hóc Môn, các lực lượng chức năng đã lập biên bản và có thư mời bà Lành cùng với chị Nguyệt về Công an phường THT để làm việc xung quanh nội dung lá đơn tốt cáo bà Lành của chị Nguyệt. Tại buổi làm việc (ngày 14/11) bà Lành đã phủ nhận hoàn toàn những nội dung như trong đơn tố cáo của chị Nguyệt (nội dung như trong số báo CSTC ra ngày 10/11) và bà Lành muốn đưa mọi chuyện ra tòa án dân sự để giải quyết dứt điểm sự việc.

  Theo Cảnh sát toàn cầu

  Nguồn ANTĐ: http://www.anninhthudo.vn/an-ninh-doi-song/vu-ba-ngoai-bat-coc-chau-tong-tien-con-gai-con-gai-vu-khong-toi/424574.antd