Vụ bà chủ xưởng in bị hành hung: Đủ điều kiện để khởi tố vụ án?

Luật sư cho rằng, vụ việc “bà chủ xưởng in bị côn đồ kéo đến xưởng hành hung” có dấu hiệu hình sự, có đủ yếu tố, đủ điều kiện để khởi tố vụ án.

Liên quan đến vụ việc chị Trần Thúy Nga (SN 1978, trú tại phường Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội) bị một nhóm “côn đồ” kéo đến xưởng in của gia đình chị Nga (ở địa chỉ trên) hành hung, hiện chị Nga đã làm đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng.

Được biết, sự việc diễn ra từ ngày 13/9 và đã được camera lắp tại xưởng in ghi lại toàn bộ. Dù vậy, đến nay đã trôi qua hơn 1 tháng chị Nga cùng gia đình vẫn lo lắng và mong chờ những kẻ hành hung chị phải bị trừng trị thích đáng theo đúng pháp luật .

Vụ bà chủ xưởng in bị hành hung: Đủ điều kiện để khởi tố vụ án? - Ảnh 1

Chị Nga bị nhóm đối tượng kéo đến xưởng in của gia đình hành hung phải nhập viện.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, luật sư Hoàng Văn Hướng - Trưởng văn phòng luật sư Hoàng Hưng (giảng viên Học viện Tư pháp) nhận định: "Đây là dạng tội danh xâm phạm tính mạng, sức khỏe con người. Hành vi được cho là rất nguy hiểm thể hiện rõ qua 3 tình tiết, điều này được thể hiện qua hình ảnh clip ghi lại vụ xô xát tối ngày 13/9".

Luật sư Hướng phân tích, tình tiết thứ nhất có nhiều người đánh 1 người, thể hiện hành vi có tính chất côn đồ. Trong đó, qua clip có thể thấy nhiều nam thanh niên đánh phụ nữ.

Tình tiết thứ hai là vào tận nhà nơi đang cư trú sinh hoạt của bị hại để đánh là xâm phạm chỗ ở của bị hại. Tình tiết thứ 3 có dấu hiệu sử dụng vũ khí nguy hiểm để đánh người người khác.

Theo quan điểm của luật sư Hoàng Văn Hướng, những hành vi trên đủ yếu tố để các cơ quan chức năng khởi tố điều tra, truy tố và xét xử theo Khoản 2, Điều 104 về tội “Cố ý gây thương tích”.

Luật sư Giang Hồng Thanh – Trưởng văn phòng Luật sư Giang Thanh (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: Theo những thông tin ban đầu, vụ việc có dấu hiệu hình sự. Trong đó, nếu việc chị Trần Thúy Nga bị nhiều đối tượng đấm đá, dùng gậy sắt, khóa chữ U đánh vào mặt vào đầu là có thật thì gậy sắt, khóa chữ U được coi là hung khí nguy hiểm theo quy định của pháp luật.

Hành vi của những đối tượng đó tương ứng với tội “Cố ý gây thương tích” theo Điều 104 Bộ luật Hình sự.

Vụ bà chủ xưởng in bị hành hung: Đủ điều kiện để khởi tố vụ án? - Ảnh 2

Nhóm đối tượng cầm hung khí đuổi đánh người trong xưởng in được camera ghi lại.

“Một trong những căn cứ xử lý hình sự đối với người có dấu hiệu phạm tội danh này là dựa vào yêu cầu của người bị hại và kết luận giám định tỷ lệ thương tật. Trong trường hợp người bị hại bị đánh bằng hung khí nguy hiểm thì sau khi có kết luận giám định, dù tỷ lệ thương tật là bao nhiêu đi chăng nữa, cơ quan điều tra vẫn có đủ điều kiện để khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Cố ý gây thương tích”, luật sư Giang Hồng Thanh khẳng định.

N. Nam