Vụ AVG: Kê biên nhà, phong tỏa tài khoản hàng loạt quan chức

Các cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị kê biên nhà đất và phong tỏa các tài khoản gửi tiết kiệm. Trong khi đó, cựu Chủ tịch Mobifone Lê Nam Trà bị phong tỏa 2 tài khoản ngân hàng.

2 bị can Nguyễn Bắc Son (trái) và Trương Minh Tuấn

Liên quan tới vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an hiện đã tiến hành tạm giữ, thu giữ đồ vật và việc xử lý vật chứng.

Tính đến nay, đã thu hồi gần 66 tỷ đồng do các bị can và gia đình tự nguyện giao nộp. Cụ thể, bị can Lê Nam Trà, gia đình đã nộp số tiền 54 tỷ đồng; bị can Cao Duy Hải gia đình đã nộp 11,6 tỷ đồng... Ngoài ra, CSĐT đã kê biên, phong tỏa tài sản của một số bị can để thi hành án.

Cụ thể, CSĐT đã tiến hành kê biên căn nhà tại số 14, ngõ 36C1 phố Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội. Người đứng tên là vợ chồng cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son.

Đồng thời, kê biên nhà đất tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP. Hà Nội. Người đứng tên chủ sở hữu cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn và vợ là bà Thái Thị Dung.

Nhà đất của vợ chồng ông Nguyễn Bắc Son ở phố Lý Nam Đế đã bị kê biên, có giá bán 160-200 triệu đồng/m2. Ảnh: Hồng Quang.

Mặt khác, CSĐT cũng tiến hành phong tỏa tài sản tài khoản tiết kiệm và tài khoản tiền gửi nhanh đứng tên Nguyễn Bắc Son tại Vietcombank với số tiền gần 600 triệu đồng.

Đối với ông Trương Minh Tuấn, CSĐT phong tỏa tài khoản gửi tiền tiết kiệm và tài khoản tiền gửi tiết kiệm đứng tên Trương Minh Tuấn tại Ngân hàng VPBank với số dư 2,12 tỷ đồng.

Trong khi đó, nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone Lê Nam Trà cũng bị cơ quan công an phong tỏa 2 tài khoản ngân hàng mở tại Ngân hàng TNHH Một thành viên Standard Chartered (Việt Nam) và Vietcombank có tổng cộng gần 1,8 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT trước đó xác định: Bị can Nguyễn Bắc Son đã nhận hối lộ 3 triệu USD, bị can Trương Minh Tuấn nhận hối lộ 200.000 USD từ Phạm Nhật Vũ khi thương vụ mua AVG hoàn tất.

Sau khi cảnh sát vào cuộc, ông Son xin nộp 500 triệu đồng trong tài khoản tiết kiệm và tài khoản tiền gửi thanh toán mở tại Vietcombank để khắc phục hậu quả. Ông Tuấn cũng xin nộp hơn 2,1 tỷ đồng trong 2 tài khoản tiết kiệm số 143955419 và 66824764 mở tại VPBank.