Vụ án tử tù Lê Văn Mạnh: Đo đạc lại hiện trường xảy ra vụ án

Theo thông tin mẹ của Lê Văn Mạnh cung cấp thì đầu tháng 9 mới đây có một đoàn công tác đến hiện trường ngày xưa xảy ra vụ án để đo đạc.

Trong 11 năm qua, vụ án Lê Văn Mạnh đã trải qua 7 phiên tòa và 1 lần giám đốc thẩm. Năm 2008, tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội y án tử hình đối với Lê Văn Mạnh về hai tội giết người và hiếp dâm trẻ em. Tuy nhiên, từ đó đến nay Mạnh có nhiều đơn kêu oan.

Vụ án tử tù Lê Văn Mạnh: Đo đạc lại hiện trường xảy ra vụ án - Ảnh 1

Một phần lá đơn kêu oan của tử tù Lê Văn Mạnh.

Trước đó, ngày 16/10/2015, TAND tỉnh Thanh Hóa thông báo về việc thi hành án tử hình đối với Mạnh để gia đình bà Lê Thị Việt (mẹ của Lê Văn Mạnh) làm đơn nhận tử thi đưa về an táng.

Ngay khi nhận nhận được thông báo này, bà Việt đã lập tức ra Hà Nội nộp đơn kêu oan cho con. Sau đó, TAND tỉnh Thanh Hóa tạm hoãn thi hành án đối với Lê Văn Mạnh để xem xét lại vụ án.

Liên quan đến vụ việc, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Hà Luân, một trong số rất nhiều luật sư tham gia vụ án Lê Văn Mạnh.

Luật sư Luân cho hay việc tạm hoãn thi hành án đối với tử tù Mạnh đã kéo dài hơn 1 năm. Mới đây theo thông tin mà bà Việt cung cấp thì ngày 9/9/2016 có một đoàn công tác đến hiện trường ngày xưa của vụ án để đo đạc, chiếu chụp, cũng như thu thập một số tài liệu liên quan đến vụ án.

Thời điểm này bà Việt đang ở viện điều trị bệnh, có bố của Lê Văn Mạnh ở nhà nhưng cũng không nắm rõ nội dung sự việc.

Theo thông tin đã đưa trước đó về vụ án Lê Văn Mạnh, vào tháng 3/2005, một vụ giết người và hiếp dâm xảy ra tại xã Yên Thịnh, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Nạn nhân là Hoàng Thị L. (sinh năm 1991).

Ngày 20/4/2005, Mạnh bị bắt theo lệnh truy nã của Công an tỉnh Đồng Nai do hành vi cướp tài sản và bỏ trốn (vụ án khác).

Ngày 23/4/2005, Mạnh từ trong trại tạm giam gửi cho bố với nội dung nhận là thủ phạm gây án với bé Linh với nội dung: "Con đã nhận hết tội, nhờ bố sang xin lỗi gia đình cháu và bồi thường thiệt hại...". Thư này bị nhà chức trách thu giữ, dùng làm căn cứ buộc tội.

Từ năm 2005 đến 2008, Mạnh đã bị 3 lần xét xử sơ thẩm, 3 lần phúc thẩm và một lần giám đốc thẩm. Trong tất cả phiên tòa, Mạnh đều phản cung, tố cáo bị điều tra viên và các bạn cùng phòng đánh bắt nhận tội.

Mạnh cho rằng thời điểm xảy ra án mạng, anh ta đang đi làm giúp em gái Lê Thị Nhài nên có bằng chứng ngoại phạm. HĐXX căn cứ chủ yếu vào bức thư để khép tội trong khi thư là do bị 2 phạm nhân cùng buồng ép viết.

Về phía các luật sư tham gia đi tìm sự thật vụ án về Lê Văn Mạnh, sau nhiều lần yêu cầu cho phép tiếp cận hồ sơ vụ án, cho đến lúc này các luật sư vẫn chưa nhận được trả lời của TAND tối cao.

Yến Nhi