Vụ án Trịnh Xuân Thanh: Không có hiện tượng bao che, dung túng

(HQ Online)- Liên quan đến vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn ra nước ngoài, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết đây là sự việc ngoài ý muốn.

Vụ án Trịnh Xuân Thanh: Không có hiện tượng bao che, dung túng - Ảnh 1

Ông Trịnh Xuân Thanh đã gây ra nhiều sai phạm và đang bị truy nã quốc tế. Ảnh: Internet

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty xây lắp dầu khí VN, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang) tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 ngày 4-10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhận định, vụ việc đã thể hiện quyết tâm lớn của người đứng đầu Đảng và Nhà nước trong quyết tâm chống lại các hành vi tham ô, tham nhũng nên đã nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận.

Theo ông Dũng, việc kiểm soát, điều tra làm rõ những vi phạm của ông Trịnh Xuân Thanh đang được tiến hành, Bộ Công an đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can, Thủ tướng cũng đã có chỉ đạo xử lý vụ việc.

“Tuy nhiên, việc để ông Trịnh Xuân Thanh chạy trốn ra nước ngoài là ngoài ý muốn, vì với trách nhiệm là cán bộ, Đảng viên thì không nghĩ sẽ có sự tránh né, chạy trốn. Do đó, không có sự bao che, dung túng, bảo kê cho ông Trịnh Xuân Thanh”, ông Mai Tiến Dũng cho hay.

Ông Trịnh Xuân Thanh bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46, Bộ Công an) khởi tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 165 Bộ luật hình sự. Trước đó, ông Thanh khi còn làm lãnh đạo Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã làm thua lỗ gần 3.300 tỷ. Nhưng sau đó, ông vẫn được bổ nhiệm vào vị trí Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang.

Tuy nhiên, ông Trịnh Xuân Thanh đã rời khỏi Việt Nam với lý do đi nước ngoài trị bệnh nhưng vẫn chưa rõ tung tích trước khi có lệnh khởi tổ. Đến ngày 16-9, Bộ Công an phát lệnh truy nã quốc tế với ông Trịnh Xuân Thanh.