Vụ án tai biến chạy thận có kết luận điều tra bổ sung lần 2: Bác sĩ Hoàng Công Lương tiếp tục phản đối

Ngày 11.9, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Hòa Bình) đã có bản kết luận điều tra bổ sung lần 2 vụ tai biến chạy thận tại Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 9 người tử vong.

BS Hoàng Công Lương (áo tím) tại phiên sơ thẩm vụ án tai biến chạy thận tại Hòa Bình diễn ra vào tháng 5.2018

Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Hòa Bình) yêu cầu điều tra bổ sung với bị can Hoàng Công Lương. Đối với ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình và Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn, cần tiếp tục làm rõ vi phạm cũng như trách nhiệm của mỗi bên.

Bản kết luận bổ sung lần 2 một lần nữa đưa ra các kết luận đối với bị can Hoàng Công Lương. Đó là bị can Lương có đủ điều kiện hành nghề về kỹ thuật thận nhân tạo và chữa bệnh độc lập. Hoàng Công Lương là bác sĩ có trách nhiệm cao nhất trong việc ra y lệnh chạy thận cho các bệnh nhân.

Hệ thống lọc nước RO2 mới sửa chữa ngày 28.5.2017 chưa lấy mẫu xét nghiệp; Phòng vật tư thiết bị y tế chưa nghiệm thu, chưa làm xong các thủ tục bàn giao cho đơn nguyên lọc máu; Nước RO không được người có chuyên môn là kỹ sư, kỹ thuật viên tiến hành kiểm tra chất lượng theo quy định... thì Hoàng Công Lương đã ra y lệnh và xác nhận y lệnh của bác sĩ để tiến hành cho việc chạy lọc thận dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng…

Cũng theo bản kết luận bổ sung lần 2, xét hành vi phạm tội của Hoàng Công Lương đã đủ yếu tố cấu thành tội “Vô ý làm chết người với lỗi vô ý cẩu thả”.

Đối với ông Trương Quý Dương, kết luận bổ sung lần 2 cũng nêu rõ: Ông Dương trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao đã thành lập đơn nguyên lọc máu để thực hiện chạy thận cho bệnh nhân khi chưa có quy định và cho đơn nguyên hoạt động lọc máu khi chưa đủ điều kiện theo quy định.

Ông Dương thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra giám sát, buông lỏng quản lý để cấp dưới làm sai quy định trong việc sử dụng hệ thống lọc nước RO2 một cách có hệ thống dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Kết luận điều tra bổ sung lần 2

Đối với ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần dược phẩm Thiên Sơn, đã ký kết hợp đồng 315 ngày 25.5.2017 với BV đa khoa tỉnh Hòa Bình với tư cách là đại diện công ty Cổ phần dược phẩm Thiên Sơn. Việc ký kết hợp đồng trên là đúng quy định.

Tuy nhiên, việc Cổ phần dược phẩm Thiên Sơn ký hợp đồng số 05 ngày 25.5.2017 với Công ty TNHH Trâm Anh nhưng chưa được sự đồng ý của BV đa khoa tỉnh Hòa Bình đã vi phạm việc chuyển giao nghĩa vụ theo quyết định 370 Bộ luật Dân sự. Do đó, trong vụ án này Công ty Cổ phần dược phẩm Thiên Sơn phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với hậu quả xảy ra.

Bản kết luận bổ sung lần 2 còn nêu rõ hành vi của từng bị can bị khởi tố trong vụ án cũng như những cá nhân liên quan.

Ngày 11.9, BS Lương đã nhận được bản kết luận điều tra bổ sung lần thứ 2 đề nghị truy tố tôi về tội “Vô ý làm chết người”. BS Lương cho hay:

“Tôi không đồng ý với bản kết luận bổ sung lần thứ 2 này. Tuy nhiên, tôi tôn trọng quyết định của những người có thẩm quyền điều tra vụ án. Hy vọng, Viện KSND tỉnh Hòa Bình sẽ xem xét vụ án một cách thấu đáo để có quyết định đúng đắn trên tinh thần thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội”.

Lệ Hà