Vụ án tại Bệnh viện Tim Hà Nội: Có không sự liên quan của ông Nguyễn Quang Tuấn?

  95 liên quanGốc

  Điều tra độc lập của Báo GD&TĐ cho thấy trong năm 2019 Bệnh viện Tim Hà Nội là chủ đầu tư dự án mua sắm thiết bị y tế hơn 400 tỉ đồng. Công ty Quỳnh Anh ở Đống Đa, Hà Nội là đơn vị trúng thầu giá trị lớn

  Các bị can nguyên là cán bộ Bệnh viện Tim Hà Nội.

  Dự án mua sắm khủng

  Đây là dự án mua vật tư y tế đặc thù tim mạch lần 1 năm 2019. Tháng 9/2019 kế hoạch thực hiện dự án mua sắm này được lãnh đạo Bệnh viện Tim Hà Nội ký phê duyệt (Quyết định 2736/QĐ-BVT).

  Dự án này sử dụng nguồn vốn từ viện phí và quỹ Bảo hiểm y tế. Dự án được chia làm 3 gói thầu, trong đó gói thầu số 1 là Phổi nhân tạo với giá gói thầu hơn 23,398 tỉ đồng; Gói thầu số 2 dành cho Van tim nhân tạo với giá gói hơn 44,519 tỉ đồng; Gói cuối cùng là gói vật tư tiêu hao can thiệp tim mạch với giá gói hơn 427,560 tỉ đồng.

  Các bị can nguyên là cán bộ tại Bệnh viện Tim Hà Nội

  Xác minh của Giáo dục Thời đại cho thấy ngày 3/12/2019, lãnh đạo Bệnh viện Tim Hà Nội ký QĐ số 3762 phê duyệt kết quả đấu thầu cho 3 gói thầu lớn trên.

  Cũng trong ngày 3/12/2019, ông Nguyễn Quang Tuấn- Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội ký thông báo số 3765 gửi các công ty trúng thầu gói thầu số 3: Vật tư tiêu hao, can thiệp tim mạch.

  Trong số các công ty trúng thầu, nổi lên là Cty TNHH thương mại tổng hợp VINATRADING; Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thanh Phương trúng thầu hơn 60, 223 tỉ đồng.

  Cũng trong ngày 3/12/2019, ông Nguyễn Quang Tuấn- Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội ký thông báo số 3764 gửi thông báo trúng đấu thầu đến một loạt doanh nghiệp thông báo trúng gói thầu số 2: Van tim nhân tạo như đã nói.

  Ở gói thầu này, nổi lên việc Cty TNHH ĐT& PTTM Quỳnh Anh (114 ngõ Lương Sử C, phường Văn Chương, quận Đống Đa) trúng thầu với hơn 37,085 tỉ đồng. Trong khi gói thầu này là hơn 43 tỉ đồng rất nhiều nhà thầu khác cùng trúng. Nhưng Cty Quỳnh Anh như đã nói là trúng với giá trị lớn nhất.

  Ở gói thầu số 01 (phổi nhân tạo) của dự án như đã nêu, gói thầu có giá dự toán hơn 23,3 tỉ đồng. Trong số 4 nhà thầu cùng trúng thàu gói thầu này, lại là Cty TNHH ĐT& PTTM Quỳnh Anh (114 ngõ Lương Sử C, phường Văn Chương, quận Đống Đa) trúng thầu với giá trị lớn: Hơn 18,5 tỉ đồng.

  Tiếp tục mở rộng điều tra

  Ngày 13.5, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự về “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội và một số đơn vị liên quan, đồng thời tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét và lệnh bắt tạm giam đối với 7 bị can.

  Bà Hoàng Thị Ngọc Hưởng- cựu Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội đã bị khởi tố để điều tra.

  Các bị can gồm: Hoàng Thị Ngọc Hưởng, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội; Nguyễn Thị Dung Hạnh, Kế toán trưởng Bệnh viện Tim Hà Nội.

  Đoàn Trọng Bình, nguyên Phó phòng vật tư Bệnh viện Tim Hà Nội; Nghiêm Tuấn Linh, nguyên Phó phòng vật tư Bệnh viện Tim Hà Nội.

  Trần Phú Hưng, Nguyễn Hồng Dũng, là Tổng giám đốc và Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư định giá AIC Việt Nam; Nguyễn Trung Dũng, chuyên viên thẩm định giá Công ty AIC Việt Nam.

  Các bị can được xác định đã câu kết với nhau để mua sắm thiết bị vật tư y tế cho Bệnh viện Tim Hà Nội với giá cao hơn thực tế, gây thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước.

  Trước đó, hồi đầu tháng 4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã cử cán bộ đến làm việc với Bệnh viện Tim Hà Nội, yêu cầu cung cấp một số tài liệu để phục vụ cho việc xác minh vụ việc liên quan đến công tác thực hiện các gói thầu mua sắm thiệt bị y tế, vật tư y tế.

  Bệnh viện Tim Hà Nội cũng được yêu cầu cung cấp tài liệu liên quan đến việc thực hiện đấu thầu mua sắm thiết bị và quá trình thực hiện hợp đồng đối với gói thầu trang thiết bị y tế, vật tư y tế, trong đó có vật tư tiêu hao can thiệp tim mạch từ năm 2015 đến nay.

  Công an khẳng định ông Nguyễn Quang Tuấn có ký văn bản liên quan

  Trước đó, ngày 27/4 Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức họp báo công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

  Trả lời câu hỏi về việc cơ quan điều tra Bộ Công an đang thu thập thông tin liên quan đến việc đấu thầu thiết bị tại Bệnh viện Tim Hà Nội nơi ông Nguyễn Quang Tuấn (hiện là Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) làm giám đốc trước đây, có ảnh hưởng như thế nào đến việc ứng cử Quốc hội của ông Nguyễn Quang Tuấn hay không, bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng ban Công tác đại biểu, cho biết Hội đồng Bầu cử quốc gia đã nắm được thông tin này.

  "Sau khi nhận được thông tin trên báo chí, chúng tôi đã có văn bản gửi Bộ Công an để được biết thông tin chính thức liên quan ông Nguyễn Quang Tuấn. Tới nay, chúng tôi đã nhận được văn bản trả lời của Bộ Công an. Đây là văn bản tuyệt mật nên chúng tôi chỉ thông tin một số nội dung chính. Đó là, tại thời điểm này, Bộ Công an đang trong quá trình điều tra vụ việc. Bộ Công an có khẳng định ông Nguyễn Quang Tuấn có ký văn bản liên quan (vụ việc đang điều tra - PV) nhưng có vi phạm pháp luật hay không còn trong quá trình điều tra", bà Thanh nói.

  Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/vu-an-tai-benh-vien-tim-ha-noi-co-khong-su-lien-quan-cua-ong-nguyen-quang-tuan-anQKTsCGg.html