Vụ án mạng và chiếc áo quan “phạt vạ”

Xác chết dưới sông

(Cadn.com.vn) - Chiều 2-2 (tức mồng 3 Tết Giáp Ngọ), anh Hoàng Văn Quy (1990, trú xóm Chợ Quán, xã Nghi Hoa, H. Nghi Lộc, Nghệ An) đang đi bộ trên tỉnh lộ 534 thuộc địa phận xã Nghi Hoa thì bị ông Nguyễn Đình Đại (1959, trú xóm 3, cùng xã) đi xe máy quệt vào người. Tuy không bị thương, song cả ông Đại và Quy đều to tiếng với nhau, sau đó thì ai về nhà nấy. Tuy nhiên, khi về đến nhà, Quy ngẫm nghĩ thấy mình không sai nhưng lại bị ông Đại xúc phạm nên một mình tìm đến nhà ông Đại để nói chuyện phải trái. Tại đây, hai người tiếp tục cự cãi. Quy bị hàng xóm ông Đại thấy “ngứa mắt” nên đánh cho mấy bạt tai.

Tối cùng ngày, khi biết chuyện con mình đến nhà người khác gây sự, ông Hoàng Văn Hoàng (1961, bố của Quy) đã nhờ một đồng chí CA viên của xóm đi cùng mình đến nhà ông Đại để nói lời xin lỗi thay con trai. Nhân dịp đầu xuân, lại chuyện của con trẻ nên gia chủ mang rượu ra mời khách để cùng giảng hòa. Lúc này, Quy ở nhà chờ bố mãi không thấy về nên đã gọi cho bạn mình là Nguyễn Văn Phượng (1993, trú cùng xóm) để cùng đến nhà ông Đại tìm bố.

Khi vừa đến ngõ nhà ông Đại, Quy và Phượng đã bị một tốp khoảng 10 thanh niên, trong đó có con trai của ông Đại đồng loạt cầm gậy xông vào đánh đấm túi bụi. Quá hoảng loạn, hai người vội vứt xe máy rồi mỗi người một hướng chạy thoát thân. Ngồi trong nhà, ông Hoàng và ông Đại chạy ra thì không thấy ai nữa. Biết con trai bị vây đánh nên gia đình của anh Quy vội báo CA và tổ chức đi tìm. Khi đến khúc sông ở xóm 1, xã Nghi Hoa, mọi người nhìn thấy nhiều dấu chân và vết máu nên chia nhau tìm. Đến khoảng 1 giờ 30 ngày 3-2, mọi người bàng hoàng khi phát hiện thi thể anh Quy đã lạnh ngắt dưới lòng sông.

Di ảnh nạn nhân tại gia đình.

Khi đưa thi thể Quy về để khâm liệm, gia đình phát hiện trên người có nhiều vết bầm tím, trong đó có một vết đâm thấu ngực. Cho rằng anh Quy bị nhóm thanh niên do con trai ông Đại tổ chức đánh chết rồi vứt thi thể ra sông nên gia đình ông Hoàng đã đưa thi thể đến nhà ông Đại để yêu cầu chịu trách nhiệm trước cái chết này. Sự việc đã thu hút nhiều người dân hiếu kỳ trong vùng kéo đến xem, khiến tình hình ANTT vô cùng hỗn loạn. Trước tình hình trên, lực lượng CAH Nghi Lộc đã có mặt để vãn hồi trật tự, tiến hành điều tra nguyên nhân, cũng như khuyên nhủ, động viên gia đình đưa quan tài anh Quy về an táng.

Chị Trần Thị Nga kể về cái chết tức tưởi của chồng.

Hệ lụy từ vụ án đau lòng

Nói về việc mang quan tài đến nhà ông Đại để viếng, ông Nguyễn Văn Ngọc (cậu ruột nạn nhân) cho biết: “Gia đình chúng tôi rất bức xúc, chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ mà chúng nỡ tước đi mạng sống của cháu tôi. Đưa thi thể Quy đến nhà ông Đại chỉ là để làm sáng tỏ về cái chết oan ức này mà thôi”.

Theo phản ánh của người dân xóm 3, nơi gia đình ông Nguyễn Đình Đại sinh sống, những ngày Tết, việc gia đình ông Đại bị người khác đưa quan tài đến đặt giữa nhà trong suốt 2 ngày mồng 3 và mồng 4 khiến cho gia đình ông này không có Tết mà còn làm cho hàng xóm láng giềng cũng vô cùng bức xúc. Quan tài đặt giữa nhà, tiếng khóc, tiếng kêu la, tiếng trống ầm ĩ từ sáng đến khuya khiến cả xóm mất đi khí thế ngày Tết. Trước tình hình đó, chính quyền địa phương cùng các đoàn thể đã đến động viên, tuyên truyền với gia đình nạn nhân đưa thi thể người thân về mai táng. Sau 2 ngày để quan tài tại nhà ông Đại, 8 giờ ngày 5-2, gia đình nạn nhân mới chịu đưa thi thể anh Quy về nhà chôn cất. Gia đình ông Đại cũng đã hỗ trợ cho người thân của nạn nhân số tiền 50 triệu đồng mai táng.

4 đối tượng bị tạm giữ phục vụ công tác điều tra.

Mặc dù vụ việc đã cơ bản được giải quyết, song hậu quả của nó thì còn dai dẳng mãi. Gia đình ông Nguyễn Đình Đại không những không có Tết mà sau khi vay mượn được 50 triệu đồng đưa cho gia đình anh Hoàng Văn Quy làm lễ mai táng, cả gia đình đã phải khóa cửa, dắt díu nhau rời đi, không dám về sống lại trong ngôi nhà mấy chục năm gắn bó vì sợ. Trong khi đó, hoàn cảnh anh Hoàng Văn Quy cũng rất khó khăn. Là con thứ 3 trong gia đình có 6 anh em, cách đây 2 năm, anh Quy lập gia đình, hiện có con trai hơn 1 tuổi. Vợ chồng làm ruộng để sinh sống. Vì hoàn cảnh khó khăn, không đủ điều kiện xây nhà nên vợ chồng anh Quy mượn tạm nhà của anh trai đang đi làm thuê trong Nam để ở. Năm 2013, anh Quy vay mượn một số tiền để đi xuất khẩu lao động tại Angola với mong muốn thoát nghèo, nhưng mới làm việc được 9 tháng thì anh bị sốt rét nặng phải về nước trước thời hạn. Do đó không những không thoát được cái nghèo mà gia đình lại còn vướng phải số nợ lớn.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Trần Thị Nga (1993, vợ anh Quy) cho biết, chị đã rất sốc và ốm liệt giường từ ngày chồng mất. Hằng ngày người thân và hàng xóm láng giềng phải thường xuyên sang nhà động viên và chăm sóc cho hai mẹ con. Đáng thương nhất là đứa con còn thơ dại của nạn nhân. Mấy ngày qua cháu bé cứ khóc lóc đòi bố mà không chịu ăn uống gì. Trưởng CAX Nghi Hoa Đặng Văn Trấn cho biết: “Vụ việc ban đầu không có gì nghiêm trọng, song khi anh Quy bị đánh chết thì trở nên phức tạp khi gia đình đưa thi thể nạn nhân đến nhà ông Đại. Chính quyền địa phương đã phải rất kiên trì vận động gia đình anh Quy đưa xác người thân về mai táng. Từ trước đến nay chưa bao giờ xảy ra sự việc như vậy nên người dân ở đây đều rất bàng hoàng sửng sốt”.

Ngày 11-2, đại tá Trần Sỹ Phàng - Trưởng CAH Nghi Lộc cho biết, Cơ quan CSĐT CAH đã khởi tố vụ án, tạm giữ 4 đối tượng để điều tra, làm rõ vụ việc liên quan đến cái chết của anh Hoàng Văn Quy.

X.S