Vụ án liên quan nhiều cựu quan chức tỉnh Lào Cai: Bị cáo Nguyễn Mạnh Thừa cần trợ giúp y tế

Chiều 22/5, sau phần thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Mạnh Thừa, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lilama phải cần đến sự trợ giúp của nhân viên y tế.

Qua 3 ngày xét xử, TAND tỉnh Lào Cai đã thẩm vấn 9 trên tổng số 17 bị cáo trong vụ án “Rửa tiền”, “Vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” và tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Vụ án này bắt nguồn từ việc cấp phép, khai thác và tiêu thụ trái phép hơn 1,5 triệu tấn quặng apatit tại xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai từ năm 2012 đến 2015.

Khoảng 16h ngày 22/5, HĐXX tiến hành thẩm vấn đối với bị cáo Nguyễn Mạnh Thừa (Giám đốc Công ty Lilama, bị truy tố về tội “Rửa tiền” và “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên"). Đối với các nội dung cáo buộc của Viện kiểm sát, bị cáo Nguyễn Mạnh Thừa không có ý kiến phản đối và thừa nhận hành vi của mình trước tòa.

Tuy nhiên, bị cáo đề nghị tòa tuyên gỡ bỏ các niêm phong các tài sản không liên quan đến vụ án cho gia đình bị cáo. “Với tài sản của bị cáo từ thu lợi bất chính sẵn sàng tự nguyện khắc phục. Đối với những tài sản tích cóp của vợ chồng kính mong tòa xem xét” - bị cáo Thừa nói.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Thừa sau phần thẩm vấn ôm ngực và phải đến phòng Y tế.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Thừa sau phần thẩm vấn ôm ngực và phải đến phòng Y tế.

Đáng chú ý, khi các luật sư và HĐXX đặt câu hỏi, bị cáo Nguyễn Mạnh Thừa có biểu hiện khó thở, tay ôm ngực. HĐXX gọi nhân viên y tế đưa bị cáo đến phòng y tế kiểm tra. Đến 16h35, bị cáo Thừa được lực lượng chức năng áp giải trở lại hầu tòa.

Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phản bác cáo buộc

Trước đó, trong phần thẩm vấn đối với các bị cáo liên quan đến vụ “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, một số bị cáo không đồng tình với nhiều tình tiết, nội dung cáo trạng nêu và đề nghị HĐXX xem xét.

Cụ thể, tại phiên tòa chiều ngày 21/5, bị cáo Doãn Văn Hưởng – Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho rằng, tại cuộc họp Thường trực UBND tỉnh ngày 27/7/2012 “Về việc đồng ý chủ trương cấp diện tích 3,77 ha cho Công ty Lilama xây dựng dự án khách sạn, nhà hàng, nếu có quặng thì được tận thu”…, bị cáo cho rằng bản thân chỉ “đề nghị văn phòng xem xét, nghiên cứu chứ không bày tỏ ý kiến đồng ý hay không đồng ý” như cáo trạng nêu.

Bị cáo Doãn Văn Hưởng (áo trắng).

Bị cáo Doãn Văn Hưởng (áo trắng).

Lý giải về việc ký ban hành văn bản số 1717/UBND-CN ngày 20/5/2013, về việc “giao quặng thu gom cho các cơ sở chế biến sâu”, bị cáo Hưởng cho rằng khi ra “Văn bản này không có tham mưu, đề xuất trái chiều nên đã triển khai. Sau đó, khi phát hiện việc ra văn bản chưa chuẩn, còn thiếu sót do chưa có đánh giá tiềm năng khoáng sản, khi phát hiện khoáng sản có giá trị phải báo cáo nên bị cáo đã chỉ đạo ra Văn bản 3389/UBND-CN, ngày 9/9/2013 để bổ sung.

Trong khi đó, bị cáo Ngô Đức Hoàng – chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai cho rằng, sau khi được bổ nhiệm không được tiếp nhận, bàn giao hồ sơ dự án xây dựng khách sạn của Công ty Lilama. Bản thân không có chuyên môn về khoáng sản và thực hiện theo sự chỉ đạo của cấp trên. Khi tiếp nhận các văn bản đã tham mưu, soạn thảo theo quy định, thực hiện theo đúng quy trình.

Ngày 23/5, phiên tòa sơ thẩm tiếp tục xét hỏi các bị cáo khác, trong đó có cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai - Nguyễn Văn Vịnh.

Hân Nguyễn - Văn Đức

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/vu-an-lien-quan-nhieu-cuu-quan-chuc-tinh-lao-cai-bi-cao-nguyen-manh-thua-can-tro-giup-y-te-post1639477.tpo