Vụ án liên quan đến Công ty CP cồn rượu Hà Nội: Ba lần mở tòa vẫn chưa thể kết tội

Ngày 16-12 vừa qua, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Giám đốc Công ty CP cồn rượu Hà Nội cùng các bị cáo liên quan. Nhưng sau nửa ngày thẩm vấn, phiên xử tiếp tục phải tạm dừng vì một lý do khá hy hữu…

Vụ án liên quan đến Công ty CP cồn rượu Hà Nội: Ba lần mở tòa vẫn chưa thể kết tội - Ảnh 1

Cựu Giám đốc Công ty CP cồn rượu Hà Nội - Hồ Văn Hải (ngoài cùng, bên phải)

“Đánh cắp” tiền thuế tinh vi

Tại phiên tòa, Hồ Văn Hải (SN 1956, trú ở phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) - cựu Giám đốc Công ty CP cồn rượu Hà Nội (Halico) bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo Điều 281-BLHS. Đinh Thị Kim Hạnh (SN 1973, trú tại phường Bách Khoa, cùng quận Hai Bà Trưng) - cựu Phó đội trưởng một đội nghiệp vụ, thuộc Chi cục Hải quan Hà Nội cũng bị cáo buộc phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Liên quan, Hoàng Văn Xưởng (SN 1971) - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Lân; Đinh Thị Minh Hoa (SN 1974, vợ Xưởng); Nguyễn Thị Quỳnh Trang (SN 1980) - cựu chuyên viên Phòng Phát triển thị trường của Halico và Nguyễn Thị Thủy (SN 1977) - nhân viên Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) cùng bị truy tố về tội “Trốn thuế”, theo khoản 3, Điều 161-BLHS.

Quá trình truy tố và thẩm vấn tại phiên tòa cho thấy, năm 2008, Hoàng Văn Xưởng thành lập Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Lân (gọi tắt là Công ty Hoàng Lân) với ngành nghề kinh doanh chính là rượu, bia và nước giải khát. Trong khi đó, cuối năm 2006, Hồ Văn Hải được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Halico. Có tư cách pháp nhân, vợ chồng Xưởng đề xuất và được Giám đốc Halico chấp thuận cho làm trung gian xuất khẩu rượu Vodka sang Lào. Ngày 28-11-2008, Công ty Hoàng Lân ký hợp đồng mua lô hàng rượu Vodka đầu tiên với Halico.

Sau đó từ ngày 17-12 đến 30-12-2008, Halico đã cung cấp cho đối tác hơn 5.000 thùng rượu để xuất khẩu sang nước láng giềng. Thế nhưng Xưởng cùng vợ không hề đưa hàng hóa qua biên giới mà tuồn lại thị trường nội địa tiêu thụ hết. Năm 2009, Công ty Hoàng Lân tiếp tục dùng bộ hồ sơ xuất khẩu tổng cộng hơn 22.000 thùng rượu Vodka sang thị trường Lào nhưng kỳ thực toàn bộ số hàng hóa tiếp theo này vẫn được tung ra thị trường Việt Nam.

Sau một thời dài xuất khẩu rượu “ảo”, tháng 9-2012, trong một chuyến hàng như thường lệ (bề ngoài là container rượu Vodka nhưng bên trong không hề có hàng hóa), hành vi gian lận thương mại của Công ty Hoàng Lân đã bị Hải quan Cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) phát giác. Với thủ đoạn rất tinh vi và được sự tiếp tay của cựu cán bộ hải quan Đinh Thị Kim Hạnh, từ năm 2008 đến khi bị phát hiện, vợ chồng Xưởng cùng đồng bọn đã trốn được hơn 10 tỷ đồng tiền thuế của Nhà nước.

Cựu giám đốc kể tội cấp dưới

Trong cả ba lần xét xử (từ 28-4 đến 16-12, trong đó phiên tòa lần đầu đã phải trả hồ sơ điều tra bổ sung), cựu Giám đốc Halico đều cho rằng bản thân ông ta không hề biết gì về việc công ty của vợ chồng Xưởng bán rượu “ảo” sang Lào.Hồ Văn Hải trình bày, có nhận gần 300 triệu đồng do vợ chồng Xưởng biếu gọi là quà cảm ơn do các đại lý rượu ở bên Lào làm ăn được. “Là giám đốc thì số tiền bị cáo được ăn chia phải nhiều nhất và rất lớn. Không lẽ Xưởng trốn thuế tới cả chục tỷ đồng, trong khi bị cáo lại chỉ được hưởng số tiền ít ỏi như vậy” – bị cáo Hải phân trần.

Quá trình xét xử, Hồ Văn Hải nói rằng tội vạ là do cấp dưới sai phạm, trong đó đồng chủ trò với vợ chồng Xưởng chính là Nguyễn Hồng Tiến - Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Phát triển thị trường. Theo đó, mỗi thùng rượu bán trót lọt ở thị trường trong nước, ông Tiến được hưởng lợi 22.000 đồng, còn nhân viên cấp dưới Nguyễn Thị Quỳnh Trang được chia 7.500 đồng. Cựu Giám đốc Halico cho rằng, số tiền mà ông Tiến hưởng lợi bất chính từ việc xuất khẩu rượu “ảo” lớn hơn nhiều số tiền ông này khai nhận…

Tại phiên xử lần thứ hai hồi cuối tháng 11, Tòa án Hà Nội đã buộc phải tạm dừng việc thẩm vấn để triệu tập bổ sung ông Tiến tới phiên xử. Và ở lần mở tòa thứ ba này, những nội dung liên quan tới ông Tiến đang trong quá trình xét hỏi để làm rõ thì một sự việc hy hữu bất ngờ xảy ra khi vị KSV tham gia phiên tòa không bảo đảm sức khỏe để tiếp tục tiến hành tố tụng. Do đó, một lần nữa phiên tòa xét xử cựu Giám đốc Halico cùng các bị cáo liên quan buộc phải tạm dừng.