Vụ án Huỳnh Văn Nén: Thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của ông Cao Văn Hùng

Mới đây Bộ Tư pháp đã ban hành Quyết định số: 2284 /QĐ-BTP, ngày 28 tháng 10 năm 2016 về việc sửa đổi nội dung Quyết định số 534/QĐ-BTP ngày 26/3/2015 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư.

Theo đó, Bộ Tư pháp quyết định sửa đổi Quyết định số 534/QĐ-BTP ngày 26 tháng 3 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư như sau: Sửa đổi Điều 1:

"Cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư cho 46 ông, bà đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư và 08 ông, bà được miễn tập sự hành nghề luật sư theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật luật sư trên cơ sở đề nghị của Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương".

Đặc biệt, hủy bỏ số thứ tự 34 trong Danh sách những cá nhân được cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư ban hành kèm theo Quyết định số 534/QĐ-BTP về việc cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư số 11505/TP/LS-CCHN cho ông Cao Văn Hùng sinh ngày 15/02/1960, thường trú tại phường Hưng Long, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

“Chứng chỉ hành nghề luật sư số 11505/TP/LS-CCHN đã cấp cho ông Cao Văn Hùng không còn giá trị kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực”- Quyết định nhấn mạnh.

Bộ Tư pháp cũng yêu cầu ông Cao Văn Hùng có trách nhiệm nộp lại Chứng chỉ hành nghề luật sư cho Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa ngay sau khi Quyết định này có hiệu lực. Đoàn luật sư tỉnh Thanh Hóa có trách nhiệm thu lại và tiêu hủy Chứng chỉ hành nghề luật sư của ông Cao Văn Hùng theo quy định tại khoản 5 Điều 3 Thông tư số 17/2011/TT-BTP ngày 14/10/2011 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn một số quy định của Luật luật sư, Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật luật sư, Nghị định hướng dẫn thi hành các quy định của Luật luật sư về tổ chức xã hội - nghề nghiệp của luật sư.

Vụ án Huỳnh Văn Nén: Thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của ông Cao Văn Hùng - Ảnh 1

Trước đó, trong lá đơn tố cáo các điều tra viên gây oan sai cho ông Nén, các thành viên gia đình ông Huỳnh Văn Nén “đặc biệt” tố cáo và đề nghị phải truy cứu trách nhiệm hình sự ông Cao Văn Hùng (nguyên Điều tra viên CA tỉnh Bình Thuận) và ông Đinh Kỳ Đáp (nguyên Phó thủ trưởng CQĐT CA tỉnh Bình Thuận) – là những người điều tra trong vụ án Vườn điều và vụ án bà Lê Thị Bông.

Họ cho rằng, khi ông Nguyễn Phúc Thành gửi đơn tố cáo Nguyễn Thọ là người giết bà Bông thì đã bị ông Hùng đe dọa để rút đơn tố giác.

Tóm tắt vụ án: Năm 1993 bà Dương Thị Mỹ ngụ xã Tân Minh, Bình Thuận được phát hiện bị giết tại một vườn điều thuộc xã Tân Minh. Sau đó do không tìm ra thủ phạm nên vụ án đã được đình chỉ. Năm 1998 nơi này tiếp tục xảy ra vụ án bà Lê Thị Bông bị giết. Qua xác minh, CQĐT CA tỉnh Bình Thuận đã bắt giam ông Huỳnh Văn Nén. Sau đó ông Nén đã khai nhận mình và 9 người khác trong gia đình bên vợ đã giết bà Dương Thị Mỹ.

Vụ án Vườn điều được phục hồi điều tra sau đó. Tuy nhiên, sau nhiều năm không tìm được chứng cứ buộc tội, CQĐT CA tỉnh đã phải đình chỉ vụ án và tiến hành xin lỗi công khai và bồi thường cho 9 người (riêng ông Nén vẫn bị giam và không được bồi thường vì bị kết án trong vụ giết bà Bông).

PV