Vụ ám sát ông Abe: Giáo phái 'Moonies' là ai và tại sao họ lại được chú ý?

  Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính
  66 liên quanGốc

  Nghi phạm Tetsuya Yamagami đổ lỗi cho Giáo hội Thống nhất, còn được gọi là Moonies, đã phá sản gia đình anh ta

  Nhà thờ Thống nhất ở Seoul.

  Nhà thờ Thống nhất ở Seoul.

  Động cơ rõ ràng của người đàn ông bị cáo buộc ám sát Shinzo Abe đã khiến nhà thờ Thống nhất và mối quan hệ của nó với các chính trị gia được chú ý.

  Tetsuya Yamagami đã thú nhận giết cựu thủ tướng Nhật Bản trong một bài phát biểu tranh cử hôm thứ Sáu 8/7.

  Y đổ lỗi cho phong trào tôn giáo toàn cầu - mà các thành viên thường được gọi là Moonies - đã phá sản gia đình ông, và tin rằng ông Abe đã bảo trợ các hoạt động của nó ở Nhật Bản.

  Chi nhánh Nhật Bản của nhà thờ đã xác nhận rằng mẹ của Yamagami là một thành viên, nhưng từ chối bình luận về những tuyên bố của nghi phạm rằng bà đã thực hiện một "khoản quyên góp khổng lồ" hơn 20 năm trước khiến gia đình y gặp khó khăn về tài chính.

  Chủ tịch của chi nhánh, Tomihiro Tanaka, nói trong một cuộc họp báo rằng mẹ của Yamagami đã trở thành một tín đồ vào cuối những năm 1990, đồng thời cho biết thêm rằng gia đình Yamagami đã bị điêu đứng về tài chính vào khoảng năm 2002.

  Tên chính thức của tổ chức là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, mặc dù nó được biết đến nhiều hơn với tên gọi Giáo hội Thống nhất.

  Nó được thành lập ở Hàn Quốc vào năm 1954 bởi Sun Myung Moon, người đã xây dựng mối quan hệ với các chính trị gia bảo thủ trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Nhật Bản.

  Moon, người đã qua đời vào năm 2012, cho biết ông đã có một thị kiến khi mới 15 tuổi, trong đó ông được Chúa Giê-su nói rằng ông phải hoàn thành sứ mệnh chưa hoàn thành của mình là khôi phục nhân loại trở lại trạng thái tinh khiết “vô tội”.

  Những tín đồ ban đầu của nhà thờ là những người tuyển mộ hiệu quả và số thành viên tăng vọt từ một nhóm ban đầu gồm 100 người truyền giáo lên khoảng 10.000 người trong một vài năm.

  Thường được mô tả là một giáo phái được thúc đẩy bởi lợi nhuận tài chính, nhà thờ được biết đến với việc tổ chức đám cưới hàng loạt trong các sân vận động thể thao khổng lồ - liên quan đến hàng nghìn cặp đôi gặp nhau lần đầu tiên - và có thời điểm tuyên bố có khoảng 3 triệu tín đồ trên toàn thế giới.

  Tuy nhiên, số thành viên toàn cầu của nhà thờ, với những lời giảng dạy bao gồm những cách giải thích mới về Kinh thánh, đã giảm mạnh xuống còn vài trăm nghìn người so với mức đỉnh cao của nó vào những năm 1980, theo một số chuyên gia.

  Tomihiro Tanaka, chủ tịch chi nhánh Nhật Bản của nhà thờ Thống nhất, trong một cuộc họp báo ở Tokyo hôm thứ Hai 12/7. Ảnh: KYODO / Reuters

  Tomihiro Tanaka, chủ tịch chi nhánh Nhật Bản của nhà thờ Thống nhất, trong một cuộc họp báo ở Tokyo hôm thứ Hai 12/7. Ảnh: KYODO / Reuters

  Mối liên hệ của nó với Nhật Bản không thể tách rời khỏi sự bất ổn của những năm sau chiến tranh, khi các chính trị gia bảo thủ tìm cách xây dựng các liên minh.

  Họ bao gồm ông nội của Abe, Nobusuke Kishi, người được cho là đã thành lập một tổ chức có quan hệ với nhà thờ. Chính quyết định của Kishi đón rước Moon và những người theo ông ở Nhật Bản đã khiến Yamagami nhắm vào cháu trai mình.

  Yamagami được cho là đã nói với các nhà điều tra rằng hắn ta đã bắn một phát súng tự chế vào một cơ sở của nhà thờ Thống nhất gần nhà của y một ngày trước khi anh ta nhắm mục tiêu Abe. Tờ Asahi Shimbun dẫn lời người dân cho biết họ đã nghe thấy một tiếng nổ lớn vào rạng sáng ngày 7/7.

  Chi nhánh Nhật Bản được thành lập vào năm 1959 - năm áp chót trong nhiệm kỳ thủ tướng ba năm của Kishi - khi nhà thờ cử các nhà truyền giáo đến Nhật Bản và Mỹ để tạo mối liên hệ với các chính trị gia và nhà lãnh đạo doanh nghiệp có ảnh hưởng.

  Tháng 9 năm ngoái ông Abe đã gửi một bài phát biểu chúc mừng qua liên kết video tại một sự kiện được tổ chức bởi một chi nhánh, Liên đoàn Hòa bình Toàn cầu. Ông Donald Trump nằm trong số các chính trị gia bảo thủ khác đã công khai liên kết với nhà thờ.

  Ông Abe đã bị chỉ trích vì phát biểu tại các sự kiện do các chi nhánh của nhà thờ tổ chức. Năm ngoái, các luật sư đại diện cho những người nói rằng họ mất tiền vì nhà thờ đã đệ đơn phản đối sau khi ông đưa ra thông điệp video. Họ cũng phản đối khi ông Abe gửi một bức điện tới một đám cưới tập thể vào năm 2006.

  Moon, người chuyển đến Mỹ vào đầu những năm 1970, có mối quan hệ lâu dài với Nhật Bản, từng theo học ngành kỹ thuật tại một trường trung học ở Tokyo. Ông ta bị truy tố về tội trốn thuế ở Mỹ vào năm 1981 và phải ngồi tù 11 tháng.

  Năm 2008, Moon chuyển giao quyền kiểm soát nhà thờ cho con trai út của mình, Hyung Jin Moon, người sau này đã thành lập một tổ chức ly khai, nhà thờ Sanctuary, sau khi bất hòa với mẹ của mình, Hak Ja Han. Bây giờ bà kiểm soát nhà thờ Thống nhất.

  Cảnh sát chưa công khai danh tính nhóm mà Yamagami đổ lỗi cho những rắc rối tài chính của gia đình anh và hầu hết các tổ chức truyền thông Nhật Bản đã hạn chế nêu tên nhóm này.

  Ánh Vân

  Nguồn SGĐT: http://saigondautu.com.vn/the-gioi/vu-am-sat-ong-abe-giao-phai-moonies-la-ai-va-tai-sao-ho-lai-duoc-chu-y-107114.html