Vụ 5kg vàng “bốc hơi” - Công ty SJC Chợ Lớn vẫn bị buộc bồi thường

  Gốc

  (SGGP).- Ngày 17-11, phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ 5kg vàng “bốc hơi” một cách bí ẩn đã kết thúc. Sau một tuần nghị án, hội đồng xét xử tuyên y án sơ thẩm, buộc Công ty SJC Chợ Lớn bồi thường DNTN Vĩnh Hưng 1.333 chỉ vàng 9999 và tiền thừa hơn 841 triệu đồng.

  (SGGP).- Ngày 17-11, phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ 5kg vàng “bốc hơi” một cách bí ẩn đã kết thúc. Sau một tuần nghị án, hội đồng xét xử tuyên y án sơ thẩm, buộc Công ty SJC Chợ Lớn bồi thường DNTN Vĩnh Hưng 1.333 chỉ vàng 9999 và tiền thừa hơn 841 triệu đồng.

  Theo bản án sơ thẩm, giữa tháng 2-2005, ông Nhâm Tấn Hưng (đại diện DNTN Vĩnh Hưng, kinh doanh vàng tại Sóc Trăng) lên TPHCM, đến Cửa hàng vàng bạc đá quý số 1 (nay là Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý SJC Chợ Lớn) mua vàng để đem về Sóc Trăng bán. Do thấy giá vàng đang cao, ông Hưng không mua vàng mà gửi lại cửa hàng số tiền 1,9 tỷ đồng.

  Hai ngày sau, khi điện thoại hỏi thấy giá vàng hạ nên ông Hưng đồng ý mua 5kg vàng (tương đương 1.333 chỉ vàng 9999 với giá tiền hơn 1 tỷ đồng), đề nghị cửa hàng gửi vàng và số tiền còn dư hơn 841 triệu đồng về Sóc Trăng cho ông. Theo lời dặn của ông Hưng, nhân viên cửa hàng là ông Phạm Thanh Ngàn đã gói số vàng và tiền thừa trả lại thành một gói hàng, niêm phong đem đến nhà xe Ký Hương trên đường Nguyễn An Khương, quận 5 để gửi. Tuy nhiên, khi xe khách về đến Sóc Trăng, ông Hưng hỏi thăm mới biết gói hàng của ông đã bị mất trên đường vận chuyển.

  Tháng 10-2010, TAND quận 5 đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, tuyên buộc Công ty SJC Chợ Lớn phải bồi thường cho DNTN Vĩnh Hưng 1.333 chỉ vàng 9999 (theo thời giá vào lúc đó là 3.245.000 đồng/chỉ) và hơn 841 triệu đồng - tổng cộng hơn 5 tỷ đồng.

  Bản án sơ thẩm bị Công ty SJC Chợ Lớn và ông Phạm Thanh Ngàn làm đơn kháng cáo. Tại phiên xử phúc thẩm, đại diện của Công ty SJC Chợ Lớn và ông Phạm Thanh Ngàn cùng khai rằng ông Ngàn không phải là nhân viên của Cửa hàng vàng bạc đá quý số 1 nên không phải là người đại diện cửa hàng trong quan hệ giao dịch mua bán vàng nói trên, đây chỉ là giao dịch giữa cá nhân ông Nhâm Tấn Hưng với ông Ngàn.

  Tuy nhiên, hội đồng xét xử tòa án cấp phúc thẩm cho rằng: từ những chứng cứ, tài liệu trong hồ sơ và lời khai của các bên cho thấy Cửa hàng vàng bạc đá quý số 1 đã xác lập quan hệ mua bán vàng với DNTN Vĩnh Hưng; cửa hàng và ông Ngàn đã nhận tiền từ ông Hưng nhưng ông Ngàn không chứng minh được gói hàng đã giao cho nhà xe Ký Hương là gói vàng, đồng thời ông Ngàn cũng thừa nhận đã không nói cho nhà xe biết đó là gói hàng gì. Do vậy, lời khai của đại diện Công ty SJC Chợ Lớn và ông Ngàn không có cơ sở để chấp nhận. Từ đó, hội đồng xét xử tuyên y án sơ thẩm.

  A.Chân

  Nguồn SGGP: http://sggp.org.vn/phapluat/2011/11/273722/