Vụ 447 học viên trốn trại cai nghiện tại Bà Rịa-Vũng Tàu: Đa phần học viên trốn trại đang chờ quyết định của Tòa Án

Ngày 14.4, các lực lượng chức năng đang tiếp tục tìm kiếm, vận động các học viên cai nghiện trở lại trung tâm.

Vụ 447 học viên trốn trại cai nghiện tại Bà Rịa-Vũng Tàu: Đa phần học viên trốn trại đang chờ quyết định của Tòa Án - Ảnh 1

Học viên trốn trại được đưa trở về trung tâm

Theo Trung tâm giáo dục lao động và dạy nghề tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành), Trung tâm đang quản lý gần 600 học viên cai nghiện ma túy. Khoảng 20h30 phút ngày 13.4, tại tổ 4E của Trung tâm có tiếng động do học viên cai nghiện đá vào cửa. Cán bộ nhắc nhở, yêu cầu giải tán, nhưng các học viên vẫn tiếp tục đá cửa. Sau 2 phút thì học viên đã phá hỏng cửa. Ngay sau đó, 447 học viên đã trốn khỏi trại. Đến 8 giờ sáng 14.4, lực lượng chức năng và quần chúng nhân dân đã vận động và tìm kiếm được gần 120 đối tượng.

Theo quan sát của phóng viên, xung quanh trung tâm này được bảo vệ bằng 2 lớp hàng rào dây thép gai, nhưng đã bị các học viên phá nhiều chỗ để chui ra ngoài. Trên các hàng rào và khu đất bao quanh trung tâm ngổn ngang chăn, gối, quần áo do các đối tượng bỏ trốn để lại. Một bức tường gạch nơi nhà các học viên ở đã bị đục một lỗ lớn đường kính khoảng 50cm để các đối tượng trốn thoát.

Theo ông Trần Thiện Chí, Giám đốc Trung tâm giáo dục lao động và dạy nghề tỉnh, đa phần các học viên bỏ trốn là những người ở khu tiếp nhận ban đầu (đang chờ quyết định của Tòa án để đưa vào cai nghiện bắt buộc). Theo đánh giá sơ bộ nguyên nhân ban đầu là do đa số các học viên mới nhập trại lần đầu, tư tưởng chưa ổn định; đồng thời bị một nhóm đối tượng xấu lôi kéo, kích động tư tưởng các học viên này; lực lượng bảo vệ trong ca trực đêm còn mỏng, không đủ khả năng trấn áp gần 500 học viên đồng loạt phá cửa.

Vụ 447 học viên trốn trại cai nghiện tại Bà Rịa-Vũng Tàu: Đa phần học viên trốn trại đang chờ quyết định của Tòa Án - Ảnh 2

Học viên trốn trại được đưa trở về trung tâm