Vụ 4 phu vàng chết ngạt: Người cha gục ngã khi 3 con đều bỏ mạng

Một lúc mất đi 3 đứa con, người đàn ông dân tộc thiểu số như gục ngã không nói nên lời chỉ lặng lẽ ngồi một chỗ khóc trong đau đớn.

Chiều buồn buông xuống bản nghèo, những giọt nắng cuối cùng của một ngày rơi xuống những mái nhà sàn heo hút. Từ những căn nhà đó vẫn văn vẳng tiếng khóc than ai oán của những người vợ trẻ, tiếng gọi cha của những đứa trẻ thơ… khiến cả bản như bao phủ một không khí tang thương cùng cực.

Từ lúc hay tin 3 phu vàng của bản đã không may bỏ mạng ở tỉnh Quảng Nam trong bản ai nấy cũng đau buồn. Đặc biệt cả 3 nạn nhân là Cụt Văn Sơn (SN 1982), Cụt Văn Hiệu (SN 1989) và Cụt Văn Nam (SN 1997) cùng trú tại bản Xao Va, xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An đều là anh ruột trong một gia đình. Trong đó Cụt Văn Sơn đã lập gia đình và có 6 người con. Cụt Văn Hiệu đã lập gia đình và có 4 người con.

Vụ 4 phu vàng chết ngạt: Người cha gục ngã khi 3 con đều bỏ mạng - Ảnh 1

Cả gia đình ông Cụt Phò Quyên như chết lặng trước thông tin 3 người con của mình vĩnh viễn ra đi dưới hầm vàng ở tỉnh Quảng Nam.

Căn nhà sàn nhỏ xiêu vẹo của ông Cụt Phò Quyên (bố của 3 nạn nhân), không ai cầm nổi nước mắt khi nhìn người đàn ông khắc khổ ngồi thẫn thờ, co mình lại một góc trong ngôi nhà của mình. Trên khuôn mặt khắc khổ của ông những giọt nước mắt cứ lặng lẽ chảy dài trong đau đớn đến tận cùng. Từ khi nghe tin 3 người con của mình đã không may bỏ mạng trong hầm vàng ông như gục ngã, không thể ăn uống được gì, lúc nào cũng khóc và luôn miệng gọi tên các con.

Sau tết Nguyên đán vừa qua, 4 người con của ông đã nghe theo lời rủ rê của một số đối tượng để vào tỉnh Quảng Nam tham gia đào vàng. Cũng từ thời gian này, ông Quyên và người thân trong gia đình chỉ biết rằng con mình làm việc ở Quảng Nam nhưng không biết địa chỉ chính xác. Ông chỉ được gặp các con qua những cuộc điện thoại ngắn ngủi, hỏi thăm về tình hình sức khỏe của các con chứ ông cũng không biết công việc cụ thể của các con là đào vàng, đào như thế nào, có nguy hiểm hay không.

Vụ 4 phu vàng chết ngạt: Người cha gục ngã khi 3 con đều bỏ mạng - Ảnh 2

Toàn bản Xao Va có 74 hộ dân với 417 nhân khẩu, hầu hết là đồng bào dân tộc Khơ Mú. Trong bản tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm trên 85 %, đời sống nhân dân còn gặp rất nhiều khó khăn.

Người đàn ông nghẹn ngào: “Chúng nó ít khi gọi điện thoại về cho gia đình và bây giờ lại không về nữa. Các con chết rồi tôi biết sống sao đây…”, ông Quyên khóc trong đau đớn. Một lúc mất đi 3 người con trai lòng ông Quyên như có ngàn con dao cắt xé.

Tiếng khóc của những người vợ trẻ, đôi mắt của những đứa trẻ thơ càng khiến cho nỗi đau đến cùng cực. Anh Sơn ra đi để lại cho chị Cụt Mẹ Hải 6 đứa con nhỏ.

Những ngày qua chị Hải không thể đứng dậy khi nghe tin chồng đã gặp nạn. Cách đó không xa, là căn nhà của vợ chồng người em, anh Cụt Văn Hiệu. Anh Hiệu và chị Cụt Mẹ Pheng đã có với nhau 4 người con. Nhìn những đứa trẻ thơ dại, những người vợ, người mẹ … chúng tôi không ai cầm nổi nước mắt. Họ đã phải gánh chịu một nỗi đau quá lớn.

Toàn bản Xao Va có 74 hộ dân với 417 nhân khẩu, hầu hết là đồng bào dân tộc Khơ Mú. Trong bản tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm trên 85%, đời sống nhân dân còn gặp rất nhiều khó khăn.

Vụ 4 phu vàng chết ngạt: Người cha gục ngã khi 3 con đều bỏ mạng - Ảnh 3

Anh Sơn ra đi để lại cho chị Cụt Mẹ Hải 6 đứa con nhỏ. Những ngày qua chị Hải không thể đứng dậy khi nghe tin chồng đã gặp nạn.

Trao đổi với phóng viên, ông Ốc Phò Thắng – Trưởng công an xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn cho biết: “Tại địa bàn bản Xao Va có 36 người rời địa phương đi lao động bất hợp pháp, trong đó hầu hết là nam giới với độ tuổi từ 15 – 40 tuổi, trong đó chủ yếu là vào Quảng Nam tham gia khai thác vàng, hoặc làm cửu vạn, bốc vác tại các tỉnh biên giới.

Theo thống kê trước khi vụ tai nạn này xảy ra, trên địa bàn xã Bảo Thắng đã có 6 vụ người dân đi lao động chui ở ngoại tỉnh gặp tai nạn lao động trong đó đã có 5 người chết, 1 người bị thương nặng”.

Nỗi đau mất mát quá lớn sẽ là vết thương không thể xóa nhòa trong tâm trí người cha già, người vợ trẻ, những đứa con thơ giờ đây không còn cha. Tất cả cũng chỉ vì cái nghèo, cái đói buộc những người đàn ông nơi đây phải dấn thân, chấp nhận nguy hiểm để mưu sinh./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN