Vụ 2/8 người tử vong do ngộ độc cồn, đã xác định được tạp hóa bán rượu

  Chuyên trang Vietnamdaily - Báo Tri thức & Cuộc sống
  85 liên quanGốcTP. HCM

  Liên quan đến vụ việc 8 người uống hết 5 lít rượu không rõ nguồn gốc, khiến 2 sinh viên tử vong, 6 người còn lại đang được cấp cứu ở TP Thủ Đức. Cơ quan chức năng đã xác định được địa chỉ tạp hóa nằm trên địa bàn phường Phước Long B.

  Theo PLO thông tin, Công an TP Thủ Đức đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra một tạp hóa được xác định là bán rượu mà tám sinh viên uống bị ngộ độc.

  Theo đó, cửa hàng tạp hóa bán rượu này được xác định nằm trên địa bàn phường Phước Long B. Trong chiều cùng ngày, Đội điều tra tổng hợp, Đội kỹ thuật hình sự Công an TP Thủ Đức và các đơn vị liên quan đã đến cửa hàng tạp hóa này để khám nghiệm.

  Các bệnh nhân đang được điều trị tích cực sau 2 ngày bị ngộ độc methanol từ cuộc nhậu. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

  Các bệnh nhân đang được điều trị tích cực sau 2 ngày bị ngộ độc methanol từ cuộc nhậu. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

  Được biết, lực lượng chức năng sẽ tiến hành khám xét, thu giữ các mẫu rượu và vật dụng liên quan để phục vụ công tác xét nghiệm, truy nguồn gốc rượu. Đặc biệt, hiện lực lượng Công an TP Thủ Đức đang ráo riết điều tra để sớm có kết luận cuối cùng.

  Trước đó, lực lượng chức năng Công an TP.Thủ Đức phối hợp Đội Điều tra tổng hợp, Đội Kĩ thuật hình sự Công an TP.Thủ Đức điều tra vụ 2 sinh viên tử vong, 6 người nguy kịch nghi do ngộ độc rượu, xảy ra trên địa bàn.

  8 nạn nhân được xác định là L.Q.K., N.C.T., N.V.T., N.V.C., T.T.Y.M., V.V.Đ (nhân viên của quán) và 2 người là bạn của M.

  Theo kết quả điều tra ban đầu, đêm 3/8, anh K. được giao nhiệm vụ trông coi quán nhậu trên đường Tăng Nhơn Phú (P.Phước Long B, TP.Thủ Đức). Tại đây, anh K. rủ 5 nhân viên của quán và 2 người bạn khác đến tổ chức ăn uống.

  Nhóm 8 người sau đó mua thức ăn từ bên ngoài về và lấy 5 lít rượu có sẵn tại quán được đựng trong bình nước suối pha với nước ngọt và uống hết. Sau buổi ăn uống, cả nhóm ra về.

  Đến trưa 5/8, N.C.T. được phát hiện tử vong tại nhà trọ ở P.Phước Long B (TP.Thủ Đức, TP.HCM).

  Đến khoảng 15 giờ cùng ngày (5/8), N.V.C có những biểu hiện bất thường nên được người dân hỗ trợ đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Lê Văn Việt (TP.Thủ Đức), tuy nhiên người này đã không qua khỏi.

  Những người khác đang được cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

  Trước đó, Nguyễn Duy B, (32 tuổi ngụ TP Thủ Đức), chủ nhà hàng MR BAO đường Tăng Nhơn Phú (phường Phước Long B), nơi tám sinh viên ăn uống bị ngộ độc rượu khai: trong tám người bị ngộ độc có sáu người là nhân viên của quán, hai người được mời tới. Nhóm nhân viên này đã lấy bình 5 lít có ghi chữ “rượu” trong kho pha với nước ngọt để uống.

  Về nguồn gốc bình 5 lít ghi chữ "rượu", ông B thông tin là do một nhân viên cũ của quán khi đi mua nước suối được nơi bán giao 5 bình nước suối loại bình 5 lít. Tuy nhiên, khi nhà hàng mở ra kinh doanh phát hiện 1 bình nghi ngờ là rượu và được quản lý dán nhãn chữ "rượu" cất vào trong kho từ khoảng tháng 5/2022.

  Nhà hàng chưa cung cấp được thông tin hóa đơn, chứng từ của 5 bình nước suối đã mua. Cơ quan chức năng yêu cầu chủ nhà hàng cung cấp thông tin về nơi mua 5 bình nước nêu trên và hóa đơn mua thực phẩm của nhóm này. Tuy nhiên chủ nhà hàng cho biết địa chỉ nơi mua 5 bình nước trên chỉ có nhân viên cũ mua biết và anh này đã nghỉ việc từ tháng 7/2022.

  Đến sáng ngày 7/8, Công an TP Thủ Đức đã xác định được nơi nhân viên cũ nhà hàng trên mua là một tiệm tạp hóa trên địa bàn phường Phước Long B nên tiến hành khám xét.

  Thông tin với VNE Bác sĩ Trần Thanh Dũ, Phó khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, cho biết ngoài 2 sinh viên được Bệnh viện Lê Văn Việt chuyển qua còn 2 ca khác do người nhà đưa đến. Cả 4 sinh viên vào viện trong tình trạng ngộ độc methanol, tiên lượng nguy kịch.

  Hai bệnh nhân nặng hơn đang điều trị khoa hồi sức tích cực chống độc, phải thở máy, lọc máu. Trong đó, một trường hợp đã tỉnh, một còn mê. Hai ca nhẹ hơn theo dõi tại khoa nội tiết thận, nồng độ methanol thấp, tình trạng đã ổn.

  Cồn methanol là hóa chất, chỉ dùng trong công nghiệp vì rất độc với người, sản xuất từ gỗ lên men, giá rẻ. Methanol khi uống vào trong máu có thể chuyển sang dạng chất gây độc, tác động đến rất nhiều cơ quan. Chất này có thể tác động gây tổn thương hệ thần kinh trung ương, suy hô hấp cấp, suy tim, tụt huyết áp, sốc nặng, suy thận cấp, mù mắt... Việc điều trị thường khó khăn, tỷ lệ tử vong cao.

  Hải Đăng (Th)

  Nguồn Vietnamdaily: http://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/tieu-dung-ban-doc/vu-28-nguoi-tu-vong-do-ngo-doc-con-da-xac-dinh-duoc-tap-hoa-ban-ruou-145690.html