VTV Cup 2016: 'Cơ hội để thay máu đội tuyển quốc gia'

Chuyên gia Nguyễn Lưu đã nhận định như thế khi nói về Giải Bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup 2016 - giải đấu lớn nhất trong năm và rất quan trọng với bóng chuyền Việt Nam.

VTV Cup 2016: 'Cơ hội để thay máu đội tuyển quốc gia' - Ảnh 1

VTV Cup 2016. Ảnh: VTV

Ông Nguyễn Lưu chia sẻ: “Đây là kỳ VTV Cup thứ 13 rồi và năm nay tương đối đặc biệt vì tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam có sự chuyển hóa về mặt lực lượng. Năm nay không còn nhiều người lớn tuổi ngoài đàn chị Kim Huệ, những VĐV như Đỗ Thị Minh, Phạm Thị Yến, Nguyễn Thị Xuân, Hà Thị Hoa… đã nghỉ hết. Còn Ngọc Hoa đang đánh ở CLB Bangkok Glass của Thái Lan nên không góp mặt, Bùi Thị Ngà và Âu Hồng Nhung của Thông Tin LienVietPostBank thì bị chấn thương. Vì vậy, lực lượng tuyển Việt Nam trẻ nhất trong tất cả các lần dự VTV Cup, thậm chí trong các lần ĐTQG tập trung nhiều năm trở lại đây. Trẻ nhất với rất nhiều gương mặt mới, ngoài Trần Thị Thanh Thúy, Hà Ngọc Diễm còn có những tân binh như là Dương Thị Hên (Long An), Thu Hoài, Đinh Thị Thúy, Đặng Thị Xuân (Ngân hàng Công Thương).

Về khách mời, thực tế không được như ý, dư luận chê trách rất nhiều, nhưng người trong cuộc mới hiểu tại sao. Đây là sự ích kỉ của người xem nhưng là sự ích kỉ đáng yêu, bởi vì người ta đi xem những đội hay chứ ai đi xem những đội học sinh, sinh viên. Nhưng cái gì cũng có 2 mặt và phải hiểu vấn đề, nếu như mình mời những đội mạnh đến thì HLV Thái Thanh Tùng có dám đưa lứa trẻ ra thi đấu không? Nếu mời đội mạnh thì những người trẻ sẽ không có cơ hội đóng vai chính. Và nếu 1-2 năm nữa Kim Huệ, Ngọc Hoa nghỉ hẳn thì làm sao có lứa trẻ kế cận và phát huy? Thế nên năm nay, trong các khách mời có đến 3 đội trẻ, phần vì lý do khách quan là giải năm nay vào mùa thi đấu, mà cũng xuất phát từ chủ quan của chủ nhà. Tôi cho rằng đó là điều tích cực, cơ hội cho VĐV trẻ thể hiện.

Tôi hy vọng cứ mỗi giải đấu như thế này, bóng chuyền Việt Nam sẽ thấy rõ mình hơn nữa, khi so sánh với các đối thủ để nhìn lại chính mình. Phải nhìn nhận thực tế, ý thức được vấn đề thì mới có được chìa khóa để đi được đến thành công. Chắc chắn giải năm nay chúng ta sẽ giải quyết được bài toán, khi thấy rõ việc trẻ hóa là cần thiết nhưng trẻ hóa cũng phải có lộ trình chứ không thể chỉ hô hào hay làm theo kiểu đối phó và thiếu tính toán…”.

Đ.H (ghi)