VTV bị 'tấn công' vì 'cố tình chơi khó' cô kỹ sư?

Đây không phải là lần đầu tiên VTV bị chỉ trích ngược lại khi được cho là đã cố tình gài những câu hỏi không rõ đáp án khiến người chơi thua oan.

Cô kỹ sư trong chương trình "Ai là triệu phú" đang gây sốt cộng đồng mạng vì không biết canh cua nấu với gì đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người lên tiếng chỉ trích bởi những kiến thức "nhỏ mọn" trong đời sống hàng ngày mà cô cũng không nắm được. Song cũng có không ít ý kiến tỏ ra đồng cảm. Nhiều người cho rằng điều đó là bình thường một cô gái trẻ sinh ra ở thành phố và hơn nữa việc không trả lời được câu hỏi này không thể đánh giá được gì về tư cách, lối sống hay học vấn của cô gái.

Ngay trong khi làn sóng chỉ trích xen lẫn các ý kiến bảo vệ, cảm thông cô gái vẫn đang gây tranh cãi thì có không ít các ý kiến đặt ngược vấn đề về các dạng câu hỏi "cố tình chơi khó" người chơi.

VTV bị 'tấn công' vì 'cố tình chơi khó' cô kỹ sư? - Ảnh 1

"Canh cua nấu với ruột bầu ..." Đấy mới là chuẩn, còn nấu với rau đay thì hiếm, nấu với khoai sọ và rau nhút nữa, ... Đáp án rau đay chẳng qua là chơi khó nhau thôi và người chơi phải theo luật mà thôi". Một độc giả cho biết.

Đồng quan điểm, độc giả Cao Tai cho hay: Ở đây câu hỏi là "nhà người ta" chứ không phải nhà mình. "Nhà người ta" có thể là nhà bác Sâm, nhà bác nào đó chứ chắc chắn không phải nhà một ai khác. Như nhà mình thì đơn giản lắm thường nấu canh cua theo kiểu: thái củ cải, xúp lơ xanh bỏ vào nồi canh cua, cho thêm một ít mộc nhĩ rồi mới cho rau đay vào", độc giả hài hước cho biết.

Các giả thiết này được đặt ra không phải không có lý. Và đây không phải là lần đầu tiên VTV bị chỉ trích ngược lại khi được cho là đã cố tình gài những câu hỏi không rõ đáp án khiến người chơi thua oan.

Câu hỏi gây tranh cãi khiến người chơi "thua oan"

Trong chương trình “Ai là triệu phú” phát tối 1/3 có một câu hỏi khá thú vị về nhà Rông. Khán giả cho rằng người chơi đã "thua oan". Câu hỏi được đưa ra “Nhà Rông thể hiện nét đặc sắc trong kiến trúc của đồng bào dân tộc nào sau đây?” với 4 phương án để người chơi lựa chọn: Gia rai, Cơ Tu, Ê Đê và Chăm. Người chơi chọn đáp án B (Ê Đê) khi đang ở câu hỏi 12 (đang sở hữu 30 triệu đồng). Anh này đã phải ra về với phần thưởng ở mốc câu hỏi 10 (22 triệu đồng) theo luật của chương trình. Đáp án được MC Lại Văn Sâm đưa ra là A (Gia Rai).

VTV bị 'tấn công' vì 'cố tình chơi khó' cô kỹ sư? - Ảnh 2

Nhiều độc giả, khán giả cũng cho rằng câu hỏi của chương trình không đầy đủ và đáp án đương nhiên càng không chính xác. Nhà văn Văn Công Hùng - Phó Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Gia Lai đã đăng những lời chê trách VTV trên trang cá nhân: “Hết biết. Với câu hỏi như trong hình, mình biết thế nào cũng có chuyện vui nên chộp ngay, người chơi chọn là Ê Đê còn anh Lại Văn Sâm nói A, tức Jrai, thế cái nhà Gươl (Rông) Kơ Tu nó là cái gì hả VTV3... Mà thực ra, từ lâu rồi, hầu như người Jrai đã không xài nhà rông nữa, chủ yếu còn ở vùng Bắc Tây Nguyên thôi...”.

Không dừng lại, trong chương trình tối 9/9/2014 cô gái Trần Trúc Anh mất 12 triệu đồng và dừng lại ở câu hỏi số 9 với nội dung: “Định lý Vi-et được áp dụng trong lĩnh vực nào?”.

VTV bị 'tấn công' vì 'cố tình chơi khó' cô kỹ sư? - Ảnh 3

Nhiều người cho rằng câu hỏi về định lý Vi-et mâu thuẫn từ nội dung. Ảnh: Khám phá

Sự không rõ ràng của câu hỏi được khán giả phân tích: câu hỏi là "Định lý Vi-et được áp dụng trong lĩnh vực nào?", nghĩa là đang hỏi ứng dụng của định lý này, chứ không phải xuất xứ của định lý. Vi-et là định lý của toán học về nghiệm của phương trình bậc hai. Nó được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực như vật lý - dùng để giải các bài toán công suất mạch xoay chiều - hay hóa học, địa chất... Như vậy, câu hỏi của chương trình sẽ có hơn một đáp án đúng, vì định lý này được áp dụng trong cả ba môn: toán, lý, hóa”.

Những câu hỏi "bá đạo" của "Ai là triệu phú"

Là một trong những game show được đánh giá có sức hút trên truyền hình, chương trình “Ai là triệu phú” nhận được cảm tình của nhiều khán giả bởi tính trí tuệ cao, bởi thông qua một số câu hỏi ngắn, nhưng ở nhiều lĩnh vực, khiến người chơi và khán giả phải vận dụng hết sự hiểu biết, khả năng phán đoán để trả lời…Tuy nhiên, VTV đã để hớ khi không ít lần đưa vào gameshow những câu hỏi được cho là không phù hợp với thuần phong và văn hóa Việt Nam, gây nên làn sóng phản ứng mạnh mẽ trong dư luận.

Còn nhớ, trong chương trình “Ai là triệu phú” kỷ niệm sinh nhật 10 năm phát sóng ngày 30/12/2014, ê kíp của chương trình đã đưa ra câu hỏi được cho là khá “nhạy cảm” cho ca sỹ Minh Thư khiến dân mạng xôn xao. Ở câu hỏi số 4 của “Ai là triệu phú” dành cho Minh Thư như sau: Theo một câu hát thì: “Ba thương con vì con giống mẹ. Mẹ thương con vì con giống… ai?”. 4 đáp án đưa ra là: A. Ông hàng xóm; B. Chú cạnh nhà; C. Ba; D. Bác đầu ngõ.

VTV bị 'tấn công' vì 'cố tình chơi khó' cô kỹ sư? - Ảnh 4

Câu hỏi nhạy cảm của chương trình.

Dù ý đồ của VTV3 khi đưa câu hỏi này có thể chỉ mang tính chất vui vẻ, song ngoại trừ C (đúng) thì ba đáp án còn lại được cho là “nhạy cảm” và không phù hợp với thuần phong mỹ tục ở Việt Nam.

Cũng trong chương trình này, câu hỏi số 5 mà “Ai là triệu phú” đặt ra cho nghệ sỹ hài Tự Long cũng làm nhiều người bàn tán. Đó là “Vợ của nghệ sỹ hài Xuân Bắc có tên là gì?” với 4 đáp án là: A. Cẩm chướng; B.Tuylip; C. Mào Gà; D. Hồng Nhung.

VTV bị 'tấn công' vì 'cố tình chơi khó' cô kỹ sư? - Ảnh 5

Câu hỏi dành cho nghệ sĩ Tự Long.

Bên cạnh đáp án đúng là D, nhiều người đặt câu hỏi là tại sao lấy các loài hoa để làm đáp án cho tên vợ Xuân Bắc, bạn đồng hành của Tự Long trong chương trình này? Hơn nữa, đây là một câu hỏi khá “cá nhân” không phải khán giả nào cũng biết, và đây không phải là một cuộc chơi “nội bộ” nên câu này là không phù hợp với chương trình.

Các chuyên gia cho rằng, các câu hỏi của chương trình được biên soạn tỉ mỉ và có cả hội đồng cố vấn giúp đỡ. Đành rằng là game show giải trí, nhưng đây là phát sóng trên truyền hình cả nước nên cũng nên thận trọng. Trong những trường hợp này rõ ràng VTV đã quá vội vàng khi đưa những câu hỏi này lên sóng truyền hình.

"Ai là triệu phú" là phiên bản tiếng Việt của trò chơi truyền hình nổi tiếng của Anh “Who Wants to Be a Millionaire”?, do Đài Truyền hình Việt Nam mua bản quyền thực hiện. Chương trình bắt đầu được phát sóng ngày 4 tháng 1 năm 2005 và người dẫn chương trình là nhà báo Lại Văn Sâm. Mục đích chính của trò chơi là giành chiến thắng bằng cách trả lời chính xác 15 câu hỏi của chương trình.

VTV bị 'tấn công' vì 'cố tình chơi khó' cô kỹ sư? - Ảnh 6

Không chỉ cô gái thi Ai là triệu phú, rất nhiều người không biết canh cua nấu với cái gì

GiadinhNet - Cô kỹ sư trong chương trình "Ai là triệu phú" đang gây sốt cộng đồng mạng vì không biết canh cua nấu với gì đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người lên tiếng chỉ trích bởi những kiến thức "nhỏ mọn" trong đời sống hàng ngày mà cô cũng không nắm được. Song cũng có không ít ý kiến tỏ ra đồng cảm.

Phương Nghi