VPF quyết cải tổ V-League, muốn kiểm soát ban kỷ luật và ban trọng tài

Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vừa có Chủ tịch mới là ông Trần Anh Tú thay cho ông Võ Quốc Thắng. Ông Thắng chính thức rời ngôi nhà VPF sau 2 nhiệm kỳ...

Ông Võ Quốc Thắng và ông Đoàn Nguyên Đức là hai ông bầu tâm huyết bậc nhất bóng đá Việt Nam. Cả hai ông cùng bước vào bóng đá những năm đầu V-League.

Ông Võ Quốc Thắng (trái) và ông Trần Anh Tú

Sau 20 năm lăn lộn cùng bóng đá nước nhà và 6 năm làm việc ở VPF, ông Võ Quốc Thắng đã quyết định xin nghỉ. Quyết định của ông Thắng được đưa ra cùng thời điểm ông Đoàn Nguyên Đức cũng xin nghỉ ở VFF.

6 năm trước, khi VPF ra đời, ông Võ Quốc Thắng được bầu làm Chủ tịch HĐQT thì ông Đoàn Nguyên Đức là Phó Chủ tịch. Thời điểm ấy, bầu Đức nhận lời làm ở VPF một phần vì bầu Thắng với khẳng định khiến nhiều người còn nhớ mãi: "Đời tôi chưa bao giờ làm phó cho ai, trừ anh Thắng".

Hôm qua, ông Thắng chính thức rời ngôi nhà VPF sau 2 nhiệm kỳ. Tuy nhiên, dấu ấn mà bầu Thắng để lại không quá lớn. V-League dưới sự tổ chức của VPF 2 nhiệm kỳ qua chưa lột xác so với thời còn được điều hành bởi VFF.

Người lên thay ông Võ Quốc Thắng tiếp tục là một doanh nhân và cũng có vai vế ở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam - ông Trần Anh Tú, Thường trực BCH VFF, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá TP.HCM và là “cha đẻ” futsal Việt Nam.

Khẳng định với báo giới trong ngày nhậm chức, ông Trần Anh Tú nói, sẽ dồn toàn bộ thời gian của mình cho VPF và quyết tâm cùng Hội đồng quản trị mới, lấy lại niềm tin cho V-League, cho các giải đấu mà VPF tổ chức.

Trong các đề xuất cải tổ mà Hội đồng quả trị VPF đưa ra, đáng chú ý có được nắm quyền kiểm soát Ban Kỷ luật và Ban Trọng tài, thay vì để hai ban này trực thuộc VFF dẫn đến độ vênh trong phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan, gây bức xúc như thời gian qua.

“Tại đại hội, có nhiều ý kiến cho rằng, Ban Kỷ luật và Ban Trọng tài hiện đang thuộc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam VFF, làm sao phải là những tiểu ban thuộc BTC giải. Từ đó, những án kỷ luật được đưa ra sẽ công minh hơn, kịp thời hơn, những vấn đề về trọng tài cũng có thể được kiểm soát tốt hơn.

Tất nhiên, chúng tôi không có quyền đưa hai ban này về VPF. Chúng tôi chỉ đề xuất còn việc duyệt là của BCH VFF. Tuy nhiên, tôi nghĩ, nói phải củ cải cũng nghe. Đó là những đề xuất hợp với thông lệ quốc tế. Mọi người cũng đều biết, các giải hàng đầu thế giới, tiểu ban trọng tài và tiểu ban kỷ luật luôn thuộc ban tổ chức giải đấu. Bây giờ, tiền chúng tôi bỏ ra, chúng tôi phải nói được, phải kiểm soát được”, ông Trần Anh Tú cho biết.

Tương tự, ông Trần Mạnh Hùng, người được bầu là Phó Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ III của PVF chia sẻ: “Mỗi một nhiệm kỳ đều có những điểm mạnh và điểm tồn tại. Điểm tồn tại, anh Trần Anh Tú vừa nêu. Rõ ràng, sự phối hợp giữa Liên đoàn Bóng đá Việt Nam VFF và Công ty Cổ phần VPF nhiều chỗ còn bị ràng buộc bởi những điều lệ, cho nên chúng ta chưa thoát ra được.

Trước khi được tín nhiệm vào đây, tôi chỉ là cổ đông nhưng cũng đã có những ý kiến để xây dựng và phát triển giải đấu. Chúng ta đang làm theo quy định của FIFA song những quy định này cần phải được vận dụng theo tình hình thực tế của khu vực. Bóng đá Việt Nam đang ở con đường phát triển lên chuyên nghiệp, còn nhiều điểm phải hoàn thiện. Tôi hy vọng trong nhiệm kỳ tới đây, giữa VFF và VPF sẽ có những phối hợp chặt chẽ, cởi mở để tháo những nút thắt, mà tôi cho rằng, nó chính nó làm giải đấu chậm phát triển”.

ĐÔNG QUANG