'Vòng luẩn quẩn' lương-giá tại Anh

  Bnews
  Bnews
  12 liên quanGốc

  Các nghị sỹ Vương quốc Anh vừa cảnh báo kêu gọi của chính phủ trong việc tăng lương có thể làm tăng lạm phát nếu không đi cùng với việc tăng năng suất.

  Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN

  Trong phát biểu tại cuộc họp thường niên của đảng Bảo thủ hồi tháng 10, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã kêu gọi xây dựng một nền kinh tế với mức lương cao, kỹ năng cao và năng suất cao.

  Trong bài phát biểu về ngân sách cuối tháng đó, Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak thông báo lương tối thiểu tăng 6,6%, lên 9,5 bảng (12,84 USD)/giờ từ tháng 4/2022.

  Ủy ban Tài chính của Quốc hội cảnh báo chính phủ phải luôn chú trọng đến việc tăng năng suất khi năng suất của Anh vẫn thấp hơn so với Mỹ, Đức và Pháp.

  Chủ tịch Ủy ban Tài chính, Mel Stride, cho rằng kêu gọi tăng lương của Thủ tướng là cần thiết, nhưng việc tập trung vào lương mà không cải thiện năng suất có thể làm tăng lạm phát, và góp phần vào vòng luẩn quẩn lương-giá.

  Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Belsize Park, phía Bắc thủ đô London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

  Lạm phát giá tiêu dùng tại Anh tháng 12/2021 ở mức cao kỷ lục kể từ tháng 3/1992 là 5,4%, trong khi thu nhập trung bình theo tuần trong ba tháng tính đến tháng 11 tăng 4,2%.

  Ngân hàng trung ương Anh (BoE), với mục tiêu duy trì lãi suất ở mức gần 2%, lo ngại về những dấu hiệu cho thấy lạm phát cao do giá năng lượng tăng vọt có thể thúc đẩy các yêu cầu tăng lương, khiến lạm phát chậm quay về mức mục tiêu.

  BoE được nhận định rộng rãi là sẽ tăng lãi suất lên 0,5% trong tuần tới, lần tăng thứ hai trong chưa đầy hai tháng./.

  Lê Minh (Theo Reuters)

  Nguồn Bnews: https://bnews.vn/vong-luan-quan-luong-gia-tai-anh/230352.html