Vòng loại World Cup 2022: Bóng đá Trung Quốc gặp khó khăn tương tự như Việt Nam

  Trong quá trình chuẩn bị cho vòng loại thứ ba World Cup 2022, bóng đá Trung Quốc cũng gặp khó khăn tương tự như Việt Nam trong việc dung hòa lợi ích giữa ĐTQG và các giải đấu cấp CLB.

  Hiện tại, Ban điều hành giải VĐQG Việt Nam (V-League) đang phải tính đến phương án đá tập trung trong phần còn lại của giải đấu nhằm rút ngắn thời gian tổ chức để vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa để đảm bảo thời gian cho ĐT Việt Nam tập luyện, chuẩn bị cho vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á.

  Giải CSL Trung Quốc đang chưa hẹn ngày trở lại do lịch thi đấu dày đặc ở cấp ĐTQG. (Ảnh: SINA).

  Nhìn ra châu lục, bóng đá Trung Quốc cũng gặp phải khó khăn tương tự. Giải đấu VĐQG Trung Quốc (CSL) sau một mùa giải 2020 tổ chức theo hình thức tập trung đã tiếp tục phải tổ chức theo cách này trong năm 2021.

  Tuy nhiên, khi mùa giải mới diễn ra được 5 vòng, CSL đã lại phải tạm dừng để các cầu thủ lên tập trung ĐT Trung Quốc thi đấu vòng loại thứ hai World Cup 2022. Ban đầu, khi ĐT Trung Quốc được chơi trên sân nhà ở vòng loại này, CSL dự kiến trở lại vào ngày 21/6.

  Dù vậy, việc ĐT Trung Quốc phải sang UAE đá 3 trận cuối cùng của vòng loại thứ hai World Cup 2022 khiến kế hoạch này bị đổ bể khi các cầu thủ phải cách ly ở thời điểm trở về nước và một số CLB Trung Quốc cũng phải sang Thái Lan, Uzbekistan đá vòng bảng AFC Champions League 2021.

  Lúc này, LĐBĐ Trung Quốc (CFA) cũng đang rất đau đầu về việc bố trí lịch thi đấu mới cho CSL trong bối cảnh vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ khởi tranh trong tháng 9.

  Trang tin SINA dẫn nguồn thông tin từ Thanh Niên Nhật Báo Bắc Kinh khẳng định CFA đang lên kế hoạch cắt giảm số trận ở CSL 2021 từ 30 trận như kế hoạch xuống còn 22 trận. Thậm chí có ý tưởng cho rằng giải đấu chỉ nên diễn ra 15 vòng (hiện đã đá được 5 vòng) hoặc hủy giải luôn để ĐT Trung Quốc tập trung tối đa cho vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á.

  Với bóng đá Trung Quốc, hành trình của ĐTQG tại vòng loại World Cup 2022 là ưu tiên số một. (Ảnh: Reuters).

  Bài bào trên cũng khẳng định CFA đang thiên về phương án vẫn tiếp tục tổ chức CSL song song với thời điểm ĐT Trung Quốc dự vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á. Khi đó, những cầu thủ ở đội tuyển sẽ phải chấp nhận bỏ giải đấu cấp CLB.

  Bóng đá cấp CLB ở Trung Quốc hiện đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều CLB đã phải tuyên bố phá sản. Các đội bóng còn tồn tại cũng phải cắt giảm chi tiêu. Nhiều cầu thủ ngoại danh tiếng đã quyết định chia tay bóng đá Trung Quốc. Ở diễn biến mới nhất, đội bóng Cảng Thượng Hải đã phải đá AFC Champions League với đội hình dự bị và thua CLB Kaya (Philippines).

  Dù vậy, những sự đầu tư vào ĐT Trung Quốc vẫn rất lớn. Trong đội hình của ĐT Trung Quốc vừa dự vòng loại thứ hai World Cup 2022 có 2 cầu thủ nhập tịch và một số gương mặt Hoa kiều.

  Dự kiến, lễ bốc thăm chia bảng vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ diễn ra ngày 1/7 tới. Do nằm ở 2 nhóm hạt giống khác nhau nên ĐT Việt Nam và ĐT Trung Quốc hoàn toàn có thể nằm chung bảng./.

  Trần Tiến/VOV.VN Lược dịch từ SINA

   Nguồn VOV: https://vov.vn/the-thao/vong-loai-world-cup-2022-bong-da-trung-quoc-gap-kho-khan-tuong-tu-nhu-viet-nam-868633.vov