Vòng eo tiết lộ nguy cơ tử vong vì ung thư ở nam giới

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  3 liên quanGốc

  Đây là nghiên cứu đầu tiên phát hiện đàn ông có mỡ nội tạng, vòng hai to dễ bị tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt.

  Nghiên cứu do nhóm chuyên gia của Đại học Oxford, Anh, thực hiện, cho thấy nam giới thừa cân và cứ mỗi 10 cm vòng eo tăng lên, nguy cơ tử vong cũng cao hơn 7%. Việc giảm chỉ số khối cơ thể (BMI) 5 điểm sẽ giúp cứu 1.300 người mỗi năm.

  Nguy cơ tăng lên theo vòng eo

  Theo Telegraph, các tác giả tại Đại học Oxford phân tích dữ liệu của 2,5 triệu nam giới và chỉ ra mỡ bụng khiến nguy cơ bệnh ung thư tuyến tiền liệt ngày càng nghiêm trọng. Họ trình bày phát hiện này tại Đại hội châu Âu về bệnh béo phì ở Maastricht, Hà Lan.

  Trong nghiên cứu của các tác giả thuộc Đại học Oxford, họ theo dõi nguy cơ chết người vì ung thư tuyến tiền liệt và mối quan hệ với vòng eo theo 4 thang đo có sẵn: BMI, số đo vòng hai, tỷ lệ eo-hông và tỷ lệ mỡ cơ thể.

  Các tình nguyện viên được theo dõi trong 12 năm. Trong thời gian đó, 661 người đã qua đời.

   Đàn ông có vòng eo càng lớn, nguy cơ tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt càng cao. Ảnh: Freepik.

  Đàn ông có vòng eo càng lớn, nguy cơ tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt càng cao. Ảnh: Freepik.

  Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh phổ biến nhất ở nam giới. Khoảng 52.000 ca chẩn đoán mới hàng năm và gần 12.000 bệnh nhân tử vong. Tỷ lệ tử vong vì bệnh này ở Anh là 1/41 người.

  Tại Anh, cứ 10 nam giới có 7 người bị thừa cân hoặc béo phì. Những con số này dự báo Vương Quốc Anh có thể là nơi có mức độ béo phì tệ nhất châu Âu trong vòng một thập kỷ.

  Các tác giả khuyến cáo nam giới nên giữ vòng eo dưới đường kính 0,9 m để giảm nguy cơ mắc bệnh. Mỗi lần tăng 5 điểm chỉ số BMI, nguy cơ tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt của họ lại cao hơn 10%. Với chiều cao cân nặng trung bình của nam giới tại Anh, giảm 5 điểm chỉ số BMI tương đương giảm 15,8 kg.

  Béo phì liên quan chứng viêm, về lâu dài, nó có thể thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư. Những bệnh này thường khó phát hiện sớm ở người thừa cân, béo phì. Trong khi đó, nhiều xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt có nhiều sai số. Những người thừa cân, béo phì có xu hướng ít tìm kiếm lời khuyên về sức khỏe hơn.

  Nghiên cứu được công bố tạp chí BMC Medicine ngày 4/5, do Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương Quốc Anh tài trợ.

  Thêm lý do để giảm cân và giữ lối sống lành mạnh

  Tiến sĩ Aurora Perez-Cornago, Đại học Oxford, tác giả chính, cho hay dữ liệu này bổ sung thêm yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Đây có thể là chìa khóa ngăn ngừa bệnh. “Nếu bạn có chỉ số khối cơ thể trung bình, hãy cố gắng duy trì nó. Nếu bạn đã thừa cân, béo phì, hãy giảm cân càng sớm càng tốt”, ông Aurora nói.

  Béo phì làm tăng nguy cơ mắc ít nhất 13 loại ung thư và đã vượt qua hút thuốc, trở thành là nguyên nhân hàng đầu của 4 loại ung thư.

  Trước đây, Cơ quan Dịch vụ Y tế Anh (NHS) cho rằng chỉ số BMI chỉ đủ để đánh giá cân nặng có hợp lý hay không. Tuy nhiên, trong bản cập nhật được ban hành đầu tháng 5, họ thừa nhận mỡ bụng mang theo nhiều rủi ro cụ thể. Ví dụ, một người đàn ông cao 1,88 m có nhiều nguy cơ về sức khỏe nếu vòng eo của họ lớn hơn 0,93 m.

   Chỉ số mỡ nội tạng cao tiềm ẩn nhiều nguy hại tới sức khỏe. Ảnh: Medium.

  Chỉ số mỡ nội tạng cao tiềm ẩn nhiều nguy hại tới sức khỏe. Ảnh: Medium.

  Tiến sĩ Perez-Cornago cho biết: “Tuổi tác, tiền sử gia đình và da màu là những yếu tố nguy cơ đã biết, nhưng chúng ta không thể thay đổi được. Vì vậy, việc phát hiện thêm nhiều yếu tố nguy cơ khác rất quan trọng, càng đặc biệt hơn khi chúng ta có thể cải thiện nó”.

  Theo vị chuyên gia này, các phát hiện mới rất đáng ghi nhận bởi đây là công trình đầu tiên chỉ ra đàn ông có mỡ nội tạng, vòng hai to dễ bị tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, chúng ta cần nghiên cứu thêm để xác định xem mối liên quan này là do sinh học hay sự chậm phát hiện ở nam giới có lượng mỡ cao hơn.

  Đồng quan điểm, bà Karis Betts, Giám đốc thông tin y tế cấp cao tại Cancer Research UK, cho biết: “Nghiên cứu này xem xét khả năng tử vong do ung thư tuyến tiền liệt ở những người thừa cân hoặc béo phì. Nhưng các nghiên cứu sâu hơn sẽ điều tra xem béo phì có làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn sớm hay không".

  Khi chưa có những kết quả cụ thể hơn, các chuyên gia cho rằng việc duy trì cân nặng và thói quen ăn uống, luyện tập hợp lý là rất quan trọng. Đây là cách đơn giản nhất giúp chúng ta tránh khỏi nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư.

  Mỡ nội tạng nằm sâu trong khoang bụng và bao quanh các cơ quan như tim, phổi, gan, dạ dày, ruột. Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra tác hại của vùng mỡ này với cơ thể như gây lão hóa sớm, tăng nguy cơ mắc tiểu đường type II, huyết áp cao, giãn tĩnh mạch, nhồi máu cơ tim, ung thư, rối loạn nội tiết tố hay quá trình trao đổi chất, giảm chức nhận thức…

  Tháng 9/2020, một nghiên cứu tại Canada cho thấy ảnh hưởng nghiêm trọng khác của mỡ nội tạng tới sức khỏe. Đó là giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ tử vong ở những người béo bụng. Nguyên nhân là vùng mỡ tích tụ ở nội tạng kéo theo lượng cholesterol và đường trong máu cao hơn.

  Thiên Nhan

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/vong-eo-tiet-lo-nguy-co-tu-vong-vi-ung-thu-o-nam-gioi-post1314695.html