Vốn quý trao tay thầy mới

  Vốn liếng trao tay huấn luyện viên (HLV) Philippe Troussier là lực lượng cầu thủ khá dày, gồm nhiều lớp từng trải và triển vọng. Tuy nhiên, để nâng tầm một đội tuyển từ hàng đầu khu vực lên hàng đầu châu Á là một thách thức cực đại mà vị chiến lược gia mới cùng những người có trách nhiệm của bóng đá Việt Nam phải đối mặt.

  Trước hết là việc xác định từng mục tiêu gần, xa. Thời hạn hợp đồng kéo dài hơn 3 năm nghĩa là ôm trọn một chu kỳ World Cup, đủ thời gian để lớp tuyển thủ trẻ U.23, U.20 hiện nay trưởng thành có thể chiếm số đông trong đội hình đội tuyển quốc gia. Lịch trình các giải đấu khu vực và châu lục sắp tới thuận cho quá trình này. Lứa trẻ ra quân trước vào tháng 5-SEA Games, tháng 9-ASIAD. Đến tháng 11, đội tuyển quốc gia mới đấu hai trận đầu tiên vòng loại thứ 2 World Cup 2026. Tiếp đó, tháng 1-2024 là Asian Cup.

  Xét quá trình này có thể thấy sự tương đồng với quá trình bắt đầu từ giải trẻ của HLV Park Hang-seo. Chỗ khác là ông Philippe Troussier khởi đầu từ giải khu vực-SEA Games, còn thầy Park bắt đầu từ giải châu lục-U.23 châu Á. Nhìn rộng hơn, hai ông cùng được chứng kiến và thừa hưởng kết quả của một lứa trẻ U.20. Lứa trẻ của Quang Hải đã vào tới U.20 World Cup. Lứa hiện tại cũng trong tay HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ dự giải U.20 châu Á vào đầu tháng 3 này. Đây cũng chính là lứa có đông cầu thủ được HLV Philippe Troussier trực tiếp huấn luyện tại "lò" PVF và dẫn dắt trong đội hình U.19 Việt Nam trước đây.

  HLV Philippe Troussier. Ảnh minh họa:Vietnamnet

  HLV Philippe Troussier. Ảnh minh họa:Vietnamnet

  Kể ra để thấy những thuận lợi nhất định về lộ trình đối với HLV mới. Lộ trình đó giúp ông có thể gây dựng đội tuyển từ lớp trẻ. Nhưng xem xét kỹ lưỡng hơn, theo một sự so sánh tương đối của một vài luồng dư luận thì chất lượng của U.23, U.20 năm nay không có nhiều cầu thủ đặc biệt như Công Phượng, Quang Hải, Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Hậu, Đình Trọng... trước đây. Đành rằng đánh giá các lớp trẻ cần có cái nhìn phát triển. Đành rằng nhiều cái tên của U.23 và U.20 hiện tại đã cho thấy tiềm năng hứa hẹn. Như Khuất Văn Khang chỉ trong một năm đã tiến thẳng từ U.19 lên đội tuyển quốc gia. Như Phi Hoàng, Vĩ Hào, Xuân Tiến... được đá trong đội một của các câu lạc bộ. Như hàng loạt tuyển thủ trẻ đã đoạt huy chương vàng SEA Games 31... Còn có thể nhắc lại nhiều cái tên, nhiều pha bóng nức lòng trong các giải trẻ gần đây song muốn hay không những hoài nghi, lấn cấn trong nhìn nhận của họ vẫn cứ tồn tại. Nhất là trước yêu cầu của định hướng World Cup. Và cũng vì thế mà chúng ta mới gửi gắm, mong đợi HLV mới nâng tầm đội tuyển quốc gia.

  Điều khó nghĩ, khó làm khác cũng nằm ở chính lịch thi đấu. Lâu la gì đâu, tháng 11 này đã là vòng loại thứ 2 World Cup 2026. HLV người Pháp sẽ lựa chọn các lứa cầu thủ trẻ hay vẫn chủ yếu lấy số chiến binh đã từng trải? Rõ ràng, khác với các giải khu vực, vòng loại World Cup không có nhiều chỗ cho sự thử nghiệm. Chắc chắn ông Philippe Troussier đã quá hiểu các cầu thủ nào vừa có kinh nghiệm vừa còn sức bật. “Động lực và khát khao”-điều trước sau được ông luôn nhắc tới sẽ là ngọn cờ vẫy gọi và cổ vũ các cầu thủ hướng tới.

  THƯỜNG NGUYỄN

  Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/the-thao/trong-nuoc/von-quy-trao-tay-thay-moi-719287