Vốn khô cằn và nóng thiêu đốt, Dubai hỗn loạn vì mưa xối xả

Hôm 16-4, sân bay quốc tế Dubai (DIA) đã buộc phải chuyển hướng nhiều chuyến bay đến sau khi bị ngập lụt do mưa lớn.

Reuters cho biết DIA - trung tâm hàng không bận rộn nhất thế giới dành cho hành khách quốc tế - phải tạm ngừng hoạt động một thời gian ngắn trước khi nối lại một số dịch vụ khoảng 25 phút sau đó. Đây là lần hiếm hoi sân bay này bị gián đoạn hoạt động.

Dù đã nối lại các chuyến bay vào tối 16-4 (giờ địa phương) nhưng nhiều chuyến bay vẫn gặp phải tình trạng chậm trễ hoặc hủy bỏ.

Sân bay Dubai ngập lụt, nhiều chuyến bay chuyển hướng. Ảnh: Reuters

Dubai, nơi thường có khí hậu khô cằn và nhiệt độ thiêu đốt, đã rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi mưa lớn trút xuống Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), làm gián đoạn việc di chuyển bằng đường hàng không và gây ngập lụt trên diện rộng.

Trận lũ bất ngờ khiến thành phố nhộn nhịp rơi vào tình trạng bế tắc, đồng thời làm dấy lên lo ngại về tác động ngày càng rõ rệt của biến đổi khí hậu đến các hiện tượng thời tiết cực đoan trong khu vực.

Vốn khô cằn và nóng thiêu đốt, Dubai hỗn loạn vì mưa xối xả

Hãng hàng không Emirates ngày 17-4 vẫn phải tạm ngừng làm thủ tục cho hành khách khởi hành cho đến nửa đêm. Hành khách đến Dubai và đã quá cảnh sẽ được giải quyết nhưng họ có thể bị chậm trễ.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội X, DIA khuyến cáo hành khách ở Dubai không nên đến sân bay.

Dubai hứng mưa lớn dẫn đến ngập lụt hôm 16-4. Ảnh: Reuters

Truyền thông địa phương đưa tin một người đàn ông hơn 70 tuổi ở Dubai đã thiệt mạng vào sáng 16-4 khi xe của ông bị ngập trong lũ quét ở Ras Al Khaimah.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia UAE báo cáo lượng mưa lớn nhất trong khoảng thời gian 24 giờ, tính đến 21 giờ tối 16-4, kể từ lượng mưa kỷ lục trong cùng khoảng thời gian vào năm 1949.

Lượng mưa 254 mm được ghi nhận trong vòng chưa đầy 24 giờ ở Al Ain, một phần của tiểu vương quốc Abu Dhabi giáp với Oman.

Người dân UAE đăng trên mạng xã hội hôm 16-4 rằng họ bị kẹt xe hàng giờ đồng hồ do đường ngập nước. Mưa đã giảm bớt vào chiều tối 16-4 và bầu trời trong xanh vào ngày 17-4 khi nhà chức trách khảo sát thiệt hại.

Phạm Nghĩa

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/von-kho-can-va-nong-thieu-dot-dubai-hon-loan-vi-mua-xoi-xa-196240417132907087.htm