Vốn hóa thị trường tiền mật mã rớt xuống mức thấp

Dù chịu nhiều áp lực, đồng Bitcoin tiếp tục giữ vững trên mốc 6.000 USD/BTC trong phiên giao dịch hôm qua. Nhiều nhà đầu tư đang quan tâm đến nắm giữ cổ phiếu và giảm tỷ trọng đầu tư vào danh mục tài sản kỹ thuật số.

Bitcoin chịu nhiều áp lực

Trong phiên hôm qua, Bitcoin tiếp tục rớt 1,1% xuống 6.232 USD/BTC. Tính từ đầu tháng 9 đến nay, giá đồng tiền mật mã lớn nhất thế giới này đã giảm đến 14%. Sáng nay, Bitcoin đang xoay quanh mốc 6.300 USD/BTC và có diễn biến khá chậm.

Vào hôm qua, tin Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) ra lệnh đình chỉ giao dịch Bitcoin Tracker One và Ether Tracker One đã gây áp lực khá lớn lên thị trường. Cụ thể tại một văn bản chính thức được ban hành ngày 9/9, SEC đã thông báo tạm đình chỉ các trái phiếu giao dịch chỉ số (ETN) với tên gọi là Bitcoin Tracker One (CXBTF) và Ether Tracker One (CETHF), do sự nhầm lẫn giữa những người tham gia thị trường về các công cụ này.

Được biết, Bitcoin Tracker One đã được giao dịch trên sàn Nasdaq Stockholm từ năm 2015, nhưng đến tháng 8 năm nay, mới có sẵn cho các nhà đầu tư Mỹ. Bitcoin Tracker One được cung cấp bởi một công ty con của CoinShares Holdings.

Theo người đồng sáng lập và nhà phân tích Tom Lee của Fundstrat, các sản phẩm ETN cho thấy nhiều điểm tương đồng với Bitcoin ETF vốn được “dân tình” ngóng đợi thời gian qua. Giao dịch ETN giống như mua một biên lai lưu ký của Mỹ. Điều này có nghĩa là nhà giao dịch sẽ thấy tài sản được niêm yết ở nước ngoài bằng đô la Mỹ.

Trong khi các giao dịch được thực hiện bằng đô la Mỹ, chúng được thanh toán bù trừ, giải quyết và giữ trong thị trường nội địa, mà Bitcoin Tracker One, là ở Thụy Điển. Tuy nhiên, theo chuyên gia pháp lý Jake Chervinsky, những vấn đề mà SEC đang phải đối mặt là CXBTF và CETHF, chứ không phải với Bitcoin hoặc Ether.

Các đồng altcoins khác còn thua lỗ nặng nề hơn

Tuy nhiên, hoàn cảnh của Bitcoin chưa là gì so với những tổn thất nặng nề ở các đồng altcoin khác trong thời gian gần đây.

Trong số các đồng altcoins lớn nhất, đồng Ether (ETH) tiếp tục đón nhận gánh nặng của việc bán tháo từ các dự án ICO gọi vốn bằng ETH trước đây, và hôm qua có lúc rớt xuống mức thấp nhất trong 14 tháng qua ở 176 USD. Vào cuối ngày đồng tiền này có phục hồi lên lại 182 USD, tuy nhiên vẫn đánh dấu mức giảm mạnh 7,3% so với ngày trước. Các đồng tiền khác như Bitcoin Cash giảm 6,5% xuống 434 USD; Litecoin giảm 5,6% xuống 50 USD và Ripple giảm 3,6% chỉ còn 0,26 USD.

Đáng lo ngại là khả năng các đợt “xả lũ” ETH có thể vẫn chưa thật sự kết thúc, khi mà các ICO vẫn còn đến 730 triệu USD. Theo hãng thống kê dữ liệu tiền điện tử Diar vừa công bố một nghiên cứu, cho thấy những đợt ICO được triển khai trước quý IV năm 2017 hiện vẫn đang nắm trong tay một lượng tiền Ethereum khổng lồ, cụ thể xấp xỉ 3.744.651 ETH (trị giá khoảng 730 triệu USD tính vào ngày 9/9), chiếm tương đương 3,7% tổng cung của đồng tiền điện tử có vốn hóa thị trường lớn thứ hai thế giới này.

Trong suốt 5 tháng qua, những ICO này chỉ mới thanh lý 20% (907.024 ETH) tổng số tiền kiếm được. Trước đó thì tổng số Ethereum mà các dự án ICO kêu gọi từ những lần phát hành token lên đến ngưỡng khổng lồ 4.651.675 ETH (trị giá 1,7 tỉ USD vào thời điểm khi ấy). Đây thật sự là rủi ro rất lớn cho đồng Ether.

Nếu tính trong giai đoạn 7 ngày qua, đồng Ether đã giảm đến 37%. Tương tự ở những đồng tiền khác, có đồng Cardano giảm 36% trong 7 ngày qua, Stratis giảm hơn 35%, XVG giảm 34%, Bitcion Cash giảm 31%, Monero giảm 25%, Litecoin giảm hơn 24% và Bitcoin Gold đã giảm 13% trong cùng khoảng thời gian.

Sự sụt giảm mạnh của các đồng tiền đã đẩy tổng giá trị vốn hóa của toàn thị trường tiền mật mã rớt trở lại xuống 190 tỷ lần đầu tiên kể từ ngày 1/11/2017.

Vốn hóa thị trường tiền mật mã liên tiếp giảm mạnh (Nguồn: CoinMarketCap)

Dù vậy, trong khi tổng vốn hóa thị trường đã giảm mạnh từ đầu năm, thì với con số hiện tại vẫn cao hơn một năm trước. Vào ngày 10/9/2017, tổng vốn hóa thị trường vào khoảng 140 tỷ đô la. Điều này cho thấy sự sụt giảm hiện tại chỉ để thanh lọc thành phần dư thừa ra khỏi thị trường, và theo giới phân tích thì điều này sẽ tạo ra chu kỳ tăng mới trong dài hạn.

Khối lượng giao dịch kỳ hạn cũng rớt xuống mức thấp kỷ lục

Trong khi đó, khối lượng giao dịch ở các hợp đồng Bitcoin kỳ hạn đã bị chìm sâu. Hôm thứ Hai, chỉ có 1.965 hợp đồng được trao tay trên sàn giao dịch CME Group, giảm 28,7% từ thứ Sáu và giảm 72,2% so với cách đây một tháng. Thứ Hai cũng là ngày giao dịch thấp nhất trong bốn tuần qua.

Khối lượng giao dịch hợp đồng kỳ hạn Bitcoin trên sàn CME xuống mức thấp kỷ lục

Điều tương tự cũng diễn ra ở giao dịch Bitcoin kỳ hạn trên sàn CBOE. Kevin Davitt, giảng viên cao cấp của Viện Quyền chọn, cho biết nếu Bitcoin phá vỡ mốc hỗ trợ 6.000 USD/BTC trong những phiên tới, thì giá của đồng tiền này có khả năng rớt về mức thấp nhất trong năm 2018, và cũng sẽ đánh dấu mức thấp kỷ lục cho các hợp đồng tương lai đã được ra mắt vào tháng 12 năm ngoái.

Ông nói: “Các hợp đồng kỳ hạn tháng 9 của Bitcoin đã bật lên khỏi các mức này nhiều lần trong ba tháng qua. Tuy nhiên, nếu thị trường không giữ vững được mốc 6.000 USD/BTC, thì các nhà giao dịch sẽ gần như chắc chắn chứng kiến các hợp đồng kỳ hạn này rớt về mức thấp tại 5.850 USD và kế tiếp có thể là mức thấp kỷ lục kể từ khi được đưa ra giao dịch, tại 5.755 USD đã được thiết lập vào ngày 29/6 năm nay”.

Các hợp đồng kỳ hạn Bitcoin đã có khởi đầu tuần này một cách khó khăn, khi tiếp tục giảm trong ngày thứ hai liên tiếp vào hôm qua. Hợp đồng kỳ hạn tháng 9 trên sàn CBOE giảm 0,3% xuống 6.225 USD, trong khi hợp đồng cùng kỳ hạn trên sàn CME giảm 0,6% xuống 6.230 USD.

ĐỒNG AN