Vốn cho vay mua nhà ở xã hội vẫn... tắc

GD&TĐ - Sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ mua nhà ở xã hội kết thúc, đầu tháng 6, người thu nhập thấp cả nước đón nhận tin vui khi Chính phủ có Quyết định về mức lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội là 4,8%/năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) theo Nghị định 100.

Vốn cho vay mua nhà ở xã hội vẫn... tắc - Ảnh 1

Văn bản hướng dẫn đã có gần 3 tháng nay (15/8/2016), nhưng ngân hàng vẫn chưa biết lấy nguồn vốn ở đâu để triển khai khiến không ít người có thể sẽ lỡ nhịp với ước mơ được có nhà để ổn định chốn an cư...

Chỉ còn gần 2 tháng, nhưng vẫn không thể vay

Theo Quyết định số 1013 ngày 6/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ, mức lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội 4,8%/năm tại NHCSXH sẽ áp dụng đến hết ngày 31/12/2016.

Như vậy, chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa, gói ưu đãi này sẽ hết thời hạn, nhưng đến nay, việc triển khai vẫn nhiều vướng mắc. Người dân và doanh nghiệp phản ánh không tiếp cận được nguồn vốn, còn bản thân ngân hàng được giao nhiệm vụ cho vay cũng lúng túng trong “mớ” thủ tục cũng như vẫn phải chờ nguồn tái cấp từ ngân hàng T.Ư.

Bị lỡ nhịp với gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, vợ chồng anh Nông Thanh Tùng – công chức đang làm việc tại quận Cầu Giấy rất khấp khởi trước thông tin sẽ được vay với lãi suất 4,8%/năm khi mua nhà ở xã hội tại NHCSXH.

Thế nhưng, hơn hai tháng nay mỗi lần lên hỏi về việc vay vốn ưu đãi này, vợ chồng anh đều nhận được câu trả lời từ nhân viên ngân hàng là chưa có vốn từ Ngân hàng Nhà nước rót về nên chưa thể cho vay.

“Tôi được biết gói cho vay này sẽ kết thúc vào cuối năm nay, nhưng bây giờ vẫn chưa được vay và không biết quy trình, thủ tục và điều kiện đủ ra sao. Thời hạn cho vay ngày càng ngắn lại mà số lượng người vay lại rất nhiều nên không biết tôi có vay nổi để kịp thời hạn kết thúc gói vay này hay không” - Anh Tùng lo lắng.

Không chỉ khách hàng, nhiều chủ đầu tư làm nhà ở xã hội cũng như “ngồi trên đống lửa” khi các chính sách vay ưu đãi chậm triển khai. Nhiều chuyên gia trong ngành bất động sản cho rằng, nếu chính sách không cụ thể hóa sớm, không chỉ khách hàng mất cơ hội mà doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng lớn.

Bởi lẽ hiện tại nhiều khách hàng đã rút hồ sơ về, nhưng chủ đầu tư vẫn phải vay vốn để triển khai dự án đúng tiến độ, thực hiện đúng cam kết với các khách hàng đã ký hợp đồng mua bán trước đó.

Thực tế, hiện phân khúc nhà ở xã hội đang có xu hướng tăng giá do nguồn cung thiếu. Vì vậy, nếu không nhanh chóng sắp xếp nguồn vốn để tiến hành giải ngân, nhiều người thu nhập thấp sẽ mất cơ hội mua được nhà tại các thành phố lớn.

Chờ đến bao giờ?

Trước thực trạng thiếu vốn cho chương trình cho vay nhà ở xã hội, các chuyên gia nhận định, chỉ còn gần hai tháng nữa là chương trình cho vay này hết thời hạn.

Nếu tiếp tục chậm trễ bố trí nguồn vốn, thì rất có thể chính sách sẽ không đi vào thực tiễn, vì người dân cũng phải mất không ít thời gian để có thể hoàn thiện các thủ tục vay vốn.

Theo đại diện NHCSXH, ngân hàng đã đề xuất nguồn vốn này của năm 2016 là 1.000 tỷ đồng từ ngân sách, ngoài ra sẽ huy động thêm 1.000 tỷ đồng nữa.

Như vậy, năm 2016, dự kiến cho vay 2.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dù công tác chuẩn bị đã xong, nhưng do nguồn vốn này chưa được phê duyệt nên chưa thể thực hiện được.

Lý giải cho sự chậm trễ này, đại diện Bộ Xây dựng cho rằng, đây là nguồn vốn đầu tư công trung hạn, phải tuân thủ pháp luật về đầu tư công, cân đối các nguồn vốn khác, cho nên hiện đã có chính sách, mức lãi suất 4,8%.

Bộ Xây dựng phối hợp với NHCSXH đã ban hành quy chế cho vay, Thông tư hướng dẫn Nghị định 100 của Bộ Xây dựng cũng đã có, chỉ còn chờ tìm được nguồn vốn thì sẽ cho giải ngân...

Những người đang có nhu cầu mua nhà ở xã hội không biết sẽ phải chờ đến bao giờ, trong khi đó nỗi lo quy định người vay mua nhà ở xã hội phải có sổ tiết kiệm 12 tháng tại ngân hàng cho vay lại thêm một rào cản để người thu nhập thấp tiếp cận được với nguồn vốn này.

Rõ ràng cơ quan thực thi trách nhiệm cần có sự hỗ trợ kịp thời, cùng những thủ tục nhanh gọn để người nghèo sớm được tiếp cận với những ưu đãi thì chính sách về nhà ở xã hội mới phát huy hết vai trò và tính hiệu quả của nó.

Được vay vốn với lãi suất 4,8% để mua nhà là mơ ước của nhiều người thu nhập thấp. Chỉ còn gần 3 tháng nữa là chương trình cho vay này hết thời hạn. Nếu tiếp tục chậm trễ bố trí nguồn vốn, thì rất có thể chính sách sẽ không đi vào thực tiễn, vì người dân cũng phải mất không ít thời gian để có thể hoàn thiện các thủ tục vay vốn.