Vốn 200 nghìn đồng nuôi gà Đông Tảo làm giàu trăm triệu mỗi tháng

Giống gà Đông Tảo quý đã làm giàu cho rất nhiều người nông dân, tuy nhiên việc nuôi được gà tiến vua quý hiếm này cũng không hề dễ dàng..

Bỏ túi trăm triệu nhờ làm giàu từ gà Đông Tảo

Vũ Ngọc Tuấn, người đàn ông từ hai bàn tay trắng đã không ngừng phấn đấu vươn lên để trở thành “ông trùm” gà Đông Tảo. Ảnh Dân trí

Anh Vũ Ngọc Tuấn (SN 1970) sở hữu trang trại gà Đông Tảo Tuấn Đồng Nai (thuộc ấp Hòa Bình, xã Đông Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) - một trong những trang trại gà Đông Tảo lớn nhất nhì cả nước với số lượng gà Đông Tảo thuần chủng cung cấp ra thị trường lên đến hàng nghìn con/năm.

Theo báo Dân trí, khi mới biết đến giống gà tiến vua quý hiếm, anh Tuấn đã không ngần ngại dốc toàn bộ số tiền 200 ngàn đồng mà mình chắt chiu trong suốt thời gian làm thuê ở đất Bắc để mua 10 còn gà giống Đông Tảo rồi đem về Đồng Nai quyết làm giàu từ giống gà quý. Lần đầu tiên nuôi loại gà lạ này, không có kinh nghiệm, anh dần mất hết những con gà giống. Sau nhiều lần thất bại rồi lại rút kinh nghiệm, hơn 8 năm gắn bó với giống gà Đông Tảo, đến năm 2010, trang trại của Tuấn đã gầy dựng được hơn 400 con gà Đông Tảo thuần chủng.

Mặc dù khá to, khỏe nhưng gà Đông Tảo có những yếu điểm riêng nên việc tăng đàn thường chậm. Ảnh Dân trí

Thịt gà Đông Tảo tại các nhà hàng được bán với giá từ 650 - 700 ngàn đồng/kg, trung bình mỗi con gà trưởng thành giá trên 2 triệu đồng; trong khi giá bán tại chuồng là 300 ngàn đồng/kg. Cũng theo báo Dân trí, mỗi năm đàn gà của Tuấn giao động từ 2.000-3.000 ngàn con, gà thịt đủ xuất chuồng quanh năm. Vậy mà mỗi dịp Tết đến, trại gà của anh Tuấn luôn trong tình trạng “cháy hàng”. Không chỉ cung cấp gà thương phẩm, anh Tuấn còn mở rộng trang trại mình với quy mô hơn 2.000m2, nằm sâu trong một vùng đất rộng lớn cách Quốc lộ 1A gần 5km, cách xa khu dân cư để phát triển gà giống. Được biết, giá gà giống Đông Tảo hiện được bán trên thị trường từ 250 - 300 ngàn đồng/con gà 1 tháng tuổi và 500 - 600 ngàn đồng/con nửa ký.

Năm 2015, mỗi tháng, ông chủ này bỏ túi khoảng 100 triệu đồng từ việc phân phối giống gà thịt và gà Đông Tảo thuần chủng.

Bà Quỳnh và Con gà Đông Tảo giống thuần chủng. Ảnh: Ngọc Lan.

Bà Hoàng Thị Quỳnh (xóm Đông Lễ, thôn Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên) đã 3 đời nuôi gà Đông Tảo - giống gà nổi danh là món quà tiến vua đắt đỏ. Bà chia sẻ với Zing, nuôi gà Đông Tảo thuần chủng cho kinh tế cao gấp hơn nhiều lần so với các loại gia cầm thông thường khác.

Báo Zing đưa tin (2015), thông thường gà con mới nở có giá 100.000 đồng/con, gà 1 tháng tuổi 200.000-350.000 đồng/con. Đặc biệt gà thịt, con nặng chừng 3,5-4 kg giá bán là 400.000-500.000 đồng/kg. Gà nuôi làm quà biếu hoặc làm cảnh nặng hơn 4,5-5 kg, lên đến 8-10 triệu đồng, thậm chí hàng chục triệu/con. Mỗi năm, trang trại của bà Quỳnh xuất đi hơn 2.000 con gà giống, gần 300 gà thương phẩm, 50 gà biếu và gà cảnh. Trừ chi phí chăn nuôi, lợi nhuận thu được lên đến hơn 400 triệu đồng/năm.

Kinh nghiệm nuôi gà Đông Tảo làm giàu

“Bí kíp” của… “Tuấn Đông Tảo”, theo Dân trí

Theo anh Tuấn, mặc dù khá to, khỏe nhưng gà Đông Tảo có những điểm yếu riêng nên việc tăng đàn thường chậm. Mặt khác, loại gà này đẻ trứng ít hơn gà ta và rất vụng về trong việc ấp nở. Vì vậy, tỷ lệ ấp chỉ đạt từ 60 - 70%. Đây chính là nguyên nhân giống gà này khó phát triển rộng rãi.

Để phát triển gà Đông Tảo, Tuấn chọn gà mái khỏe để đẻ, còn trứng cho gà ta ấp thì tỷ lệ nở và nuôi con sẽ hiệu quả hơn. Ảnh Dân trí

Gà Đông Tảo đạt trọng lượng đến trên 1 kg/con nhưng cơ thể vẫn trần trụi. Chúng mọc lông chậm nên gà nhỏ không thích nghi với khí hậu ngoài Bắc và thường bị chết vào mùa đông. Còn ở miền Nam, gà này chỉ bị hao hụt vào thời điểm giao mùa nắng, mưa.

“Để phát triển gà Đông Tảo, tôi chọn gà mái khỏe để đẻ, còn trứng cho gà ta ấp thì tỷ lệ nở và nuôi con sẽ hiệu quả hơn. Một gà trống Đông Tảo chỉ nên nuôi chung với 5 gà mái là đủ...”, anh Tuấn chia sẻ.

Khác biệt giữa gà ta và gà Đông Tảo ở chỗ, gà ta nuôi từ lúc mới nở đến khi xuất bán chỉ cần khoảng 6 tháng, còn gà Đông Tảo phải mất gần 1 năm. Thịt gà ta ăn ngon nhất là gà trống tơ và gà mái mới đẻ lứa đầu tiên nhưng gà Đông Tảo lại ngon khi gà mái đã đẻ vài lứa và gà trống nuôi một năm trở lên.

Chia sẻ của bà Quỳnh (xóm Đông Lễ, thôn Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên) về nuôi gà Đông Tảo, theo Zing

Gà con vừa nở 100.000 đồng/con, đắt gấp 3-4 lần so với gà thông thường. Ảnh: Ngọc Lan.

Theo bà Quỳnh, gà Đông Tảo trưởng thành được nuôi theo 3 loại, dùng để thịt, biếu và làm cảnh. Gà Đông Tảo không biết tự kiếm ăn, vụng ấp trứng, dễ nhiễm bệnh nên chi phí nuôi khá tốn kém. Bà điều chỉnh nhiệt độ chuồng trại bằng đèn sợi đốt, cho ăn dạng viên khi gà dưới 2 tháng tuổi. Ngoài ra, trong quá trình ấp nở, con nào bị biến dị sẽ phải loại ngay.

"Riêng gà chọn làm cảnh rất hiếm. Trong số hàng nghìn con giống thường chỉ chọn nuôi được khoảng 80-100 con. Nhưng nếu trong quá trình phát triển, gà không đẹp sẽ phải chuyển sang chăm sóc theo chế độ gà thịt. Số đạt yêu cầu chỉ khoảng 50 con", bà Quỳnh cho biết thêm.

Những con gà Đông Tảo để làm cảnh được chủ vườn chọn lọc kỹ càng ngay từ khi còn nhỏ. Ảnh: Ngọc Lan.

Gà Đông Tảo thương phẩm 2 năm mới được xuất, trong khi cách một tháng con mái mới đẻ trứng một lần, tỷ lệ trứng nở do con mái ấp tự nhiên rất thấp. Do đó, để duy trì được số lượng gà thuần chủng cố định khoảng 200 gà giống, 50 gà thương phẩm trong một tháng, bà Quỳnh phải cho ấp máy hoặc nhờ "máy ấp" của gà ta, sau đó nuôi theo kiểu gối đàn. Đặc biệt để phục vụ gà cho Tết, bà phải chuẩn bị con giống và điều chỉnh số lượng đàn từ 1 năm trước.

Gà Đông Tảo quen chạy nhảy, không quen nuôi nhốt nên chuồng càng rộng càng tốt, gà sẽ nhanh lớn và thịt đảm bảo chất lượng hơn. Một năm cặp gà có thể đẻ được 3 lứa, mỗi lứa đẻ 8-9 trứng. Nhờ biện pháp ấp ứng bằng máy hoặc ấp bằng gà ta, tỷ lệ trứng nở thành công có thể lên đến 95%.

Hoàng Linh (T/h)