Volkswagen phải đền bù 10% giá trị xe cho người dùng vì vụ gian lận khí thải

Volkswagen mới đây bị một tòa án tại Tây Ban Nha yêu cầu đền bù 10% giá trị của xe Audi Q5 cho khách hàng, khi chiếc xe này nằm trong danh sách gian lận khí thải từng bị phanh phui hồi năm ngoái.

Volkswagen phải đền bù 10% giá trị xe cho người dùng vì vụ gian lận khí thải - Ảnh 1

Vụ scandal gian lận khí thải của Volkswagen đang để lại cho hãng này những hậu quả to lớn. Không chỉ phải mua lại các xe gian lận tại Mỹ, 2 công ty con của Volkswagen mới đây còn bị một tòa án tại Tây Ban Nha yêu cầu phải trả 5.000 Euro cho một chủ nhân xe Audi Q5. Được biết, đây là một trong những xe nằm trong diện gian lận khí thải mà hãng ô tô Đức đã bán ra cho khách hàng.

Theo Automotive News, chủ chiếc Q5 nói trên đã yêu cầu một khoản đền bù sau khi phát hiện ra rằng chiếc xe mà anh mua hồi năm 2013 có chứa phần mềm được Volkswagen thiết kế để đánh lừa các biện pháp đo lường khí thải trên các dòng xe chạy dầu diesel của mình.

Theo phán quyết, tòa án tại thành phố Valladolid đã ra án phạt đối với Valladolid Wagen và Volkswagen Espanã, với mức phạt tương đương 10% giá trị xe. Quyết định này đánh dấu lần đầu tiên tòa án Tây Ban Nha đứng về phía người dùng và yêu cầu nhà sản xuất đền bù cho người dùng về các gian lận họ gây ra.

Volkswagen phải đền bù 10% giá trị xe cho người dùng vì vụ gian lận khí thải - Ảnh 2

Sự vụ này có thể mở đầu cho một "làn sóng" kiện tụng từ phía những người dùng khác đối với Volkswagen. OCU, một tổ chức về người tiêu dùng tại Tây Ban Nha mới đây cũng đã kêu gọi các khách hàng bị ảnh hưởng khác tham gia vào nhóm hơn 5.500 người khác cùng đâm đơn kiện tập thể đối với hãng ô tô Đức. Tòa án cấp cao của Tây Ban Nha hồi tháng 10 năm ngoái cũng nói rằng đã bắt đầu tiến hành điều tra các xe của Volkswagen bán ra ở thị trường này.

Bê bối khí thải của Volkswagen lan rộng ra khắp thế giới sau khi hồi tháng 9/2015 hãng thừa nhận đã bí mật cài đặt các công cụ giúp xe bật hết công suất hệ thống kiểm soát khí thải mỗi khi bị kiểm tra và tự động tắt đi khi xe chạy trong điều kiện bình thường. Do vậy, xe sẽ thải ra lượng khí thải cao hơn từ 10 đến 40 lần mức cho phép theo quy định khị chạy ở điều kiện bình thường.

Theo các báo cáo, một nguồn tin từ Volkswagen Audi Espanã cho biết nhà sản xuất sẽ tiến hành kháng cáo với quyết định trên.

MT (Theo Paultan)