Volkswagen mất gần 15 tỷ USD mua lại các xe gian lận khí thải

Tòa án liên bang Mỹ cuối cùng đã chấp nhận phương án giải quyết bỏ 14,7 tỷ USD mua lại xe gian lận khí thải của Volkswagen.

Vụ gian lận khí thải trên các dòng xe chạy dầu diesel của Volkswagen vừa có những tình tiết mới. Tòa án liên bang Mỹ cuối cùng đã chấp nhận phương án giải quyết bỏ 14,7 tỷ USD mua lại xe gian lận khí thải của Volkswagen. Theo Reuters, Volkswagen sẽ bắt đầu mua lại 475.000 xe chạy dầu diesel gian lận khí thải từ giữa tháng 11 tới.

Volkswagen mất gần 15 tỷ USD mua lại các xe gian lận khí thải - Ảnh 1

Sau khi bị phanh phui việc gian lận khí thải, Volkswagen đối mặt với một trong những vụ kiện tập thể lớn nhất tại Mỹ. Trên 10 tỷ USD chi phí sẽ được dùng để mua lại những mẫu xe gian lận và bồi thường cho khách hàng. 4,7 tỷ USD khác sẽ được dùng để bù đắp thiệt hại môi trường và xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ việc sản xuất các mẫu xe không thải khí độc vào môi trường. Volkswagen phải chi 1,8 tỷ USD nữa để trả các khoản chi phí pháp lý liên quan đến scandal, chưa kể đến hàng tỷ USD khác cũng phải được sẵn sàng cho các vụ dàn xếp liên quan tới 85.000 xe gian lận khí thải khác. Hồi cuối tháng 9, các nhà đầu tư của Volkswagen đã nộp đơn kiện tại Đức yêu cầu công ty đền bù khoản thiệt hại 9,1 tỷ USD.

Rõ ràng Volkswagen đang đứng trước những khoản thiệt hại khổng lồ vì bê bối của mình. Thế nhưng, điều đó có vẻ không ngăn được tham vọng phát triển của hãng. Volkswagen dự tính sẽ ra mắt tới 30 mẫu xe điện khác nhau trong 10 năm tới, bao gồm cả mẫu xe điện nổi bật I.D. từng được giới thiệu tại Paris Motor Show 2016 hồi cuối tháng 9 vừa qua.

MT (Theo Engadget)