Với thỏa thuận ngừng bắn mới về Syria, Nga - Mỹ có thể phối hợp tấn công IS

Vào rạng sáng 10/9, sau khi đàm phán kéo dài gần 13 tiếng tại Geneva (Thụy Sĩ) với người đồng cấp phía Nga là Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo hai bên đã đạt được một thỏa thuận có thể phối hợp tấn công IS và các nhóm khủng bố khác tại Syria với hy vọng giảm thiểu bạo lực và mang lại hòa bình cho Syria.

Theo phóng viên đài BBC News, hai bên đã nhất trí về một kế hoạch ngừng bắn ở Syria và thiết lập cơ sở cho tiến trình hòa bình tại quốc gia Trung Đông này. Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau khi kết thúc đàm phán, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo hai bên đã nhất trí kế hoạch thực thi một lệnh ngừng bắn mới tại Syria, dự kiến có hiệu lực từ 00 giờ ngày 12/9 - đúng ngày đầu tiên kỳ nghỉ lễ Eid của người Hồi giáo. Ông Kerry nói: “Hôm nay, Mỹ và Nga cùng thông báo một kế hoạch mà chúng tôi hy vọng sẽ giúp giảm bạo lực, làm dịu đi những đau và nối lại hoạt động hướng tới một nền hòa bình thông qua đàm phán và sự chuyển tiếp chính trị tại Syria”.

Với thỏa thuận ngừng bắn mới về Syria, Nga - Mỹ có thể phối hợp tấn công IS - Ảnh 1

Hai Ngoại trưởng John Kerry (phải) và Sergei Lavrov đàm phán tại Geneva.

Cũng theo BBC News, ông Kerry nói rằng hai chính phủ Mỹ và Nga sẽ làm mọi cách để chính phủ Syria tham gia vào quá trình đàm phán, nhanh chóng chấm dứt xung đột, giải quyết mọi mâu thuẫn giữa các bên, mục tiêu chính là kiến tạo lại hòa bình cho vùng đất chết Syria. Đáng chú ý, ông Kerry cho biết nếu lệnh ngừng bắn mới kéo dài được một tuần, Mỹ có thể sẽ phối hợp với Nga để tấn công các mục tiêu của tổ chức khủng bố Mặt trận al-Nusra và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Về phần mình, ông Lavrov xác nhận kế hoạch ngừng bắn mới vừa được nhất trí, đồng thời hoan nghênh tuyên bố cứng rắn của Mỹ về cuộc chiến chống khủng bố. Tuy nhiên, vì lâu nay Nga giữ vững lập trường ủng hộ Tổng thống Syria Bashir al-Assad, nên Lavrov nhấn mạnh không thể đảm bảo chắc chắn 100% việc thực thi thỏa thuận mà Nga và Mỹ vừa đạt được, bởi có nhiều bên tham gia vào quá trình giải quyết cuộc chiến ở Syria.

Với thỏa thuận ngừng bắn mới về Syria, Nga - Mỹ có thể phối hợp tấn công IS - Ảnh 2

Máy bay Mỹ ném bom các giếng dầu của IS tại Aleppo, Syria.

Ngay sau khi kế hoạch ngừng bắn mới ở Syria được công bố, Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Syria Staffan de Mistura đánh giá thỏa thuận này đã mở ra khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng Syria. Ông Mistura nhấn mạnh Nga và Mỹ đã sẵn sàng hợp tác với nhau trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố al-Nusra và IS, đồng thời kêu gọi người dân Syria và các nước trong khu vực ủng hộ việc thực thi thỏa thuận. Bất đồng chưa được giải quyết giữa Nga và Mỹ trong quá trình đàm phán là việc phân loại các nhóm khủng bố với phe đối lập được coi là “ôn hòa” tại Syria. Ông Kerry thông báo hai bên sẽ tiếp tục làm việc về vấn đề này thông qua một trung tâm đặc biệt được thành lập trong thời gian tới với trách nhiệm giám sát lệnh ngừng bắn ở Syria.

Tuy nhiên, giới bình luận thế giới cho rằng mọi việc đang còn ở phía trước, từ xưa tới nay các bên đã có một số thỏa thuận ngừng bắn, nhưng sau một thời gian tạm ước có hiệu lực, dựa vào thực tế xung đột quyền lợi, các bên đã tự ý vi phạm, tất yếu là bạo lực và tấn công khủng bố vẫn tái diễn gây đau thương cho những người Syria không biết chạy đi tị nạn ở đâu, đành phải chấp nhận ở lại mỗi ngày sống chung với tử thần.

TƯỜNG QUYÊN

(Theo BBC News, 9/2016)