Voi rừng lại xuất hiện giữa đêm khuya

Đêm 8, sáng 9/10, đàn voi 6 con tiếp tục xuất hiện tại địa bàn xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương.

Dấu chân voi to lớn dẫm nát mảnh đất ông Dân.

Sáng 9/10, ông Nguyễn Công Dân, trú xóm 15-7, khu vực Tổng đội TNXP 2, xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương cho biết: "Khoảng 12h đêm qua (8/10) đàn voi này tiếp tục xuất hiện để ăn hoa màu của gia đình và nhiều hộ dân khác. Chúng không tấn công người và cũng không quấy phá gì cả, mà chỉ ăn các loại cây chúng có thể ăn được. Đến thời điểm này đàn voi đã ra chỗ này 4 lần từ ngày 6-9/10".

Còn ông Nguyễn Hữu Vĩnh - Chủ tịch UBND xã Thanh Đức cho biết, đàn voi gồm 6 con (2 con lớn, 1 con nhỏ và 3 con trung bình) xuất hiện từ ngày 6/10 trở lại đây.

Ông Vĩnh nói: "Qua báo cáo của ông Dân, đàn voi này gồm 6 con, 1 con nhỏ, 3 con trung bình và 2 con lớn. Còn chúng tôi đo được các dấu chân của chúng từ 30-32cm. Đây có thể là đàn voi trong khu vực rừng Vườn quốc gia Pù Mát ra để ăn".

Trước đó, khoảng 1h ngày 6/10, tại khu vực xóm 15-7, thuộc địa bàn xã đàn voi gồm 6 con bất ngờ xuất hiện tại vườn gia đình ông Nguyễn Công Dân. Sau khi phát hiện, vợ chồng ông Dân cứ để mặc chúng đi qua, quần thảo rồi ăn một số thứ và bỏ đi khi gần sáng.

Sau khi phát hiện đàn voi liên tục về địa phương “quấy rối”, UBND huyện Thanh Chương đã có Văn bản số 2168/UBND-NN ngày 7/10/2016 về việc bảo đảm trong khu vực đàn voi rừng hoạt động.

Theo đó, UBND huyện Thanh Chương yêu cầu các xã Thanh Đức, Hạnh Lâm và các đơn vị liên quan thường xuyên tuần tra, kịp thời phát hiện khi đàn voi xuất hiện tại khu vực dân cư; phối hợp với người dân thực hiện các biện pháp đẩy đuổi đàn voi bằng cách đánh trống, mõ, chiêng, đốt lửa.

Đồng thời, dựng biển cảnh báo nguy hiểm tại khu vực có đàn voi xuất hiện; tuyệt đối không được sử dụng công cụ, vũ khí tấn công, xung đột trực tiếp hoặc gây nguy hiểm, kích động đàn voi.

Ngô Phan