Voi rừng 'bẻ' cây làm cầu vượt thoát qua hàng rào điện

Những cá thể voi rừng đã xô đổ trụ bê tông hàng rào điện, nhổ cây rừng đè lên hàng rào điện để thoát qua hàng rào, vượt ra khỏi ranh giới rừng.

Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai vừa có văn bản đề nghị Khu bảo tồn thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai phối hợp thực hiện các biện pháp để hạn chế voi rừng phá hàng rào điện và hạn chế xung đột giữa voi – người.

Một khu vực hàng rào điện tại xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu

Theo Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai, trong thời gian qua, trên địa bàn Khu Bảo tồn thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai quản lý cơ bản đã thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ, vận hành hàng rào điện, đã phối hợp với Tổ, đội phản ứng nhanh của UBND huyện Vĩnh Cửu áp dụng các biện pháp để hạn chế xung đột giữa voi – người.

Voi rừng được ghi nhận tại huyện Định Quán

Tuy nhiên, hiện nay trên lâm phận Khu Bảo tồn thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai quản lý có 1 đến 2 cá thể voi thường xuyên xuất hiện đạp đổ cột (hàng rào điện) và quật đổ cây keo lai vào hàng rào điện làm hư hỏng, ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến hàng rào điện. Theo thống kê từ đầu năm đến nay đã xảy ra 40 trường hợp voi phá đổ hàng rào, trong đó có 8 trường hợp đạp đổ cột và 32 trường hợp quật đổ cây vào hàng rào điện, chủ yếu xảy ra tại tuyến hàng rào điện số 4;5.

Clip voi rừng bẻ cây "vô hiệu hóa" hàng rào điện

Để hạn chế tình trạng trên và để tuyến hàng rào điện hoạt động ổn định nhằm góp phần thực hiện tốt công tác bảo tồn voi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Chi cục Kiểm lâm đề nghị Khu Bảo tồn thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai tiếp tục triển khai thực hiện tăng cường công tác tuần tra, phối hợp xử lý các sự cố đối với tuyến hàng rào điện do voi rừng gây ra. Đồng thời, tuyên truyền, vận động các hộ dân có trồng cây keo lai và cây trồng khác thực hiện cắt các hàng cây sát hàng rào điện để khi voi rừng quật đổ cây không ảnh hưởng tới hoạt động của tuyến hàng rào điện.

Cọc bê tông làm trụ hàng rào điện bị voi xô ngã

Tỉnh Đồng Nai được ghi nhận có khoảng 24 cá thể voi rừng và là địa phương có đàn voi rừng lớn thứ 2 cả nước. Thực hiện dự án Khẩn cấp bảo tồn voi giai đoạn 2014-2020, tỉnh Đồng Nai đã xây dựng 75km hàng rào điện qua các huyện Vĩnh Cửu, Định Quán và Tân Phú để ngăn đàn voi từ rừng ra khu vực dân cư, tránh xung đột giữa người và voi.

Mạnh Thắng

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/voi-rung-be-cay-lam-cau-vuot-thoat-qua-hang-rao-dien-post1630277.tpo