Vô vàn lợi ích từ quất hồng bì - Một số bài thuốc từ loại quả 'nhỏ mà có võ' này

Tạp chí Doanh Nghiệp Việt Nam
Gốc

Quả hồng bì, hoặc còn gọi là quất hồng bì, không chỉ đơn thuần là một loại trái cây ngon miệng, mà còn là một báu vật quý giá của y học dân gian với khả năng chữa trị bệnh tật.

Từ những chi tiết nhỏ trên cây hồng bì như lá, hạt và vỏ thân, cho đến cả rễ, đều được biến tấu thành những liều thuốc quý báu. Trong y học, lá của quất hồng bì không chỉ mang vị cay và đắng, mà còn mang tính bình, giúp thanh nhiệt cơ thể và làm loãng chất nhầy nội tạng (long đờm).

Như một bí quyết được truyền từ thời xa xưa, lá hồng bì đã được ứng dụng rộng rãi trong việc chữa trị cảm mạo, hạ sốt, giải quyết vấn đề gàu và giữ cho mái tóc luôn mượt mà. Việc thảo dược bằng lá hồng bì cũng được sử dụng để chữa bệnh phong thấp theo quan điểm của y học dân gian.

Còn về những phần khác của cây hồng bì như rễ và hạt tính ấm áp có tác dụng giảm đau, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và loại bỏ chứng phù nề. Nhờ vào những đặc tính này, hồng bì đã trở thành biện pháp hữu ích trong việc đối phó với đau dạ dày, đau thượng vị, cảm giác đau trong kinh nguyệt và vấn đề tiêu hóa khó khăn.

Quất hồng bì.

Quất hồng bì.

Chữa ho trẻ em, ho do ngoại cảm phong hàn (ho gió)

Bạn bổ đôi quả hồng bì tươi, đem hấp với đường phèn, chia ăn ngày 3 lần sáng, chưa, tối.

Hoặc bạn có thể làm siro ho hồng bì bằng cách phơi khô quả hồng bì, bỏ hạt 50g, vỏ rễ dâu (tang bạch bì) 50g, củ sả 50g, củ bách bộ 50g, ô mai 50g, cát cánh 50g, hạnh nhân 50g, kinh giới 50g, cam thảo 50g, bạc hà 50g. Sau đó sắc kỹ lấy dịch thuốc, thêm đường phèn nấu thành siro ho.

Trị cảm mạo

Lá hồng bì 30g, lá húng chanh 30g, lá quýt 20g, gừng 5g. Đem sắc uống trong ngày.

Giải cảm, hạ sốt

Bạn lấy lá hồng bì 30g tươi, khô 12g, sắc uống cho ra mồ hôi. Sau đó uống liên tục trong vòng 3-5 ngày.

Chữa đau dạ dày

Bạn lấy hạt hồng bì sao thơm, tán bột mịn, ngày uống 3 lần. Mỗi lần 6g. Bạn có thể dùng rượu nhạt để chiêu thuốc.

Chữa bí tiểu tiện

Lấy lá hồng bì sắc uống.

Thuốc cho phụ nữ sau sinh, kích thích tiêu hóa

Bạn lấy vỏ thân, rễ hồng bì 30g, rễ sử quân 20g, khế chua 2 quả, sao vàng, sắc uống ngày 1 thang chia 3 phần uống trong ngày.

Chữa nhức mỏi xương khớp, đau bụng kinh

Bạn lấy lá hồng bì 30g, rễ gấc 30g, rễ dừa 30g, hạt gấc 5 hạt. Sau đó sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 phần uống trong ngày.

Chữa nấc

Bạn lấy quả quất hồng bì chín, mật ong với liều lượng thích hợp sau đó đem hấp cách thủy. Bạn dùng nó để pha thành nước uống.

Giảm ho, long đờm, chống nôn, trừ giun

Bạn lấy quả hồng bì tươi, nhai và nuốt vỏ. Bạn cũng có thể dùng bài thuốc sau: lấy quả hồng bì khô 30g (tươi 60g) sắc nước uống vào lúc đói.

Trị gàu và làm đẹp tóc

Bạn lấy quất hồng bì nấu nước gội đầu thường xuyên sẽ có tác dụng làm sạch da đầu, trị gàu và trơn tóc.

Giảm đau do viêm họng

Lấy 2-3 quả quất hồng bì ngậm với vài hạt muối, ngậm 3-4 lần trong ngày sẽ giúp làm dịu họng, giảm đau rát, giảm ho do viêm họng.

Tuệ Tâm (Tổng hợp)

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/vo-van-loi-ich-tu-quat-hong-bi-mot-so-bai-thuoc-tu-loai-qua-nho-ma-co-vo-nay/20230824062214208