Vợ Trump bảo vệ chồng trong khi ông bị cáo buộc quấy rối

Bà Melania Trump nói những bình luận tục tĩu trong đoạn video về chồng bà là không thể chấp nhận được, nhưng đó không thể hiện ông Donald Trump mà bà biết. Trong bối cảnh đó, ông lại bị Kristin Anderson và Summer Zervos tố cáo đã quấy rối tình dục.

BBC News đưa tin vào trưa 18/10 (giờ VN), Melania nói rằng ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa có lỗi vì cuộc nói chuyện của "đám đàn ông" nhưng đã bị gợi ý bởi người dẫn chương trình Billy Bush. Trong video Trump nói với Billy - người sau đó dẫn trong chương trình Access Hollywood (Đường tới Hollywood) của Đài NBC, rằng ông có thể xâm hại phụ nữ vì ông là một ngôi sao. Đoạn băng khiến một số Đảng viên Cộng hòa tuyên bố không ủng hộ ông Trump nữa. Từ sau vụ việc, nhiều phụ nữ đã công khai và cáo buộc ông Trump quấy rối tình dục. Ông chối bỏ các cáo buộc này.

Trong cuộc phỏng vấn trên Đài CNN, lần xuất hiện đầu tiên sau sự việc, phu nhân của ông Trump bảo vệ hành động của chồng, bà nói ông chưa bao giờ có hành động không phù hợp trong nhiều năm qua. Bà nói rằng phụ nữ thường tiến lại gần và cho ông ấy số điện thoại, như một cách gợi ý để ông không kìm nén được, đã nói năng “lung tung”.

Melania Trump đã kết hôn với Donald Trump 11 năm và có với ông một người con, nay lên tiếng bênh vực chồng (Ảnh: AFP).

Và đối với đoạn băng video năm 2005 bị truyền thông đăng tải 10 ngày trước, bà nói: "Tôi đã nói với chồng rằng, anh biết đấy, ngôn ngữ đó thật không thích hợp. Thật không chấp nhận được. Và tôi rất ngạc nhiên, bởi vì đó không phải là người đàn ông tôi biết".

Cũng theo BBC, khi đoạn băng bị công bố, Melania đã phát hành một thông cáo viết: bà thấy những lời lẽ ông Trump nói là phản cảm, nhưng bà chấp nhận lời xin lỗi của ông. Giờ bà tin rằng Billy - người đã bị sa thải khỏi đài NBC vì đoạn băng, chính là thủ phạm. Bà nói Trump đã bị "dẫn dắt - như bị gài, từ người dẫn chương trình để nói những điều dơ bẩn và tồi tệ".

Trong bối cảnh đó,Trump đối mặt với cáo buộc tấn công tình dục mới: Kristin Anderson và Summer Zervos là hai trong số những phụ nữ tố cáo Trump đã tấn công tình dục, và là cáo buộc mới nhất nhắm vào ứng viên đảng Cộng hòa. Zervos, 41 tuổi - người đã từng tham gia show truyền hình thực tế Apprentice năm 2006, cho biết bà bị ông Trump tấn công tình dục sau khi ông mời bà gặp tại phòng khách sạn ở Los Angeles để trao đổi về cơ hội việc làm. Còn Anderson, 46 tuổi, nói với tờ Washington Post rằng, Trump chạm tay vào váy bà trong một hộp đêm ở New York vào thập niên 1990.

Kristin Anderson (trái) tố cáo Trump đã quấy rối tình dục bà (Ảnh: Reuters).

Tức giận, Trump tuyên bố các cáo buộc là "dối trá và dơ bẩn". Hope Hicks - phát ngôn viên của Trump, gửi email thông cáo đến Washington Post: "Ông Trump cực lực bác cáo buộc sai sự thật và hoàn toàn vô lý". Tại thời điểm xảy ra cáo buộc tấn công tình dục đó, Trump vừa kết hôn với người vợ thứ ba và hiện tại, Melania Trump. Sếp Chiến dịch tranh cử của ông cho biết ông chỉ "nhớ mang máng" về bà Zervos, nhưng quả quyết rằng cuộc gặp tại khách sạn chưa bao giờ xảy ra.

Trong cuộc vận động ở Bắc Carolina hôm 15/10, ứng viên đảng Cộng hòa cho biết các cáo buộc trên là "bệnh hoạn" và bịa đặt: "Tôi không biết những người đó là ai. Tôi xem tin trên truyền hình và nghĩ rằng đó là điều kinh tởm. Họ không có nhân chứng. Một số người làm việc đó để được nổi tiếng. Đó hoàn toàn là một sự dàn dựng".

Chỉ còn ba tuần nữa người Mỹ sẽ bước vào cuộc bầu cử tổng thống, các khảo sát cho thấy ông Trump đang bị bỏ xa một khoảng cách đáng kể so với ứng viên đối thủ Hillary Clinton ở các bang trọng yếu.

Tường Quyên (Theo BBC News, 10/2016)