Vợ Tổng thống Nigeria gửi 'tối hậu thư' cho chồng

Vợ Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã cảnh báo ông rằng bà có thể không ủng hộ ông trong cuộc bầu cử sắp tới nếu ông không cải tổ chính phủ.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC, đệ nhất phu nhân Aisha Buhari cho biết, tổng thống "không biết" hầu hết các quan chức hàng đầu mà ông đã bổ nhiệm. Bà gợi mở rằng, chính phủ đã bị khống chế, có "vài người" đứng đằng sau các quyết định bổ nhiệm của tổng thống.

Ông Buhari được bầu năm ngoái với cam kết chống tham nhũng và gia đình trị trong chính phủ. Một số người nhận xét, quyết định công khai các lo lắng của vợ tổng thống sẽ gây sốc cho nhiều người, nhưng nó cho thấy mức độ bất mãn với sự lãnh đạo của tổng thống.

Tổng thống Buhari đã có một câu nói nổi tiếng tại lễ nhậm chức của ông rằng, ông "không thuộc về một ai, mà thuộc về tất cả mọi người".

Vợ Tổng thống Nigeria gửi 'tối hậu thư' cho chồng - Ảnh 1

Tổng thống Muhammadu Buhari

Trong cuộc phỏng vấn, bà Buhari cũng cho biết: "Tổng thống không biết 45 trong số 50 người mà ông đã bổ nhiệm và tôi cũng không biết họ, mặc dù tôi đã là vợ ông trong suốt 27 năm". Bà cho biết, họ được bổ nhiệm vào các vị trí hàng đầu do ảnh hưởng của “một vài người".

Khi được đề nghị nêu tên những người đang khống chế chính phủ, bà không trả lời mà chỉ nói: "Bạn sẽ biết họ nếu bạn xem truyền hình".

Cũng theo bà Buhari, chồng bà chưa nói với bà về việc liệu ông có tham gia tranh cử vào năm 2019 hay không. Nhưng trong vai trò là vợ của tổng thống, bà cho biết, nếu tình hình còn tiếp tục như hiện nay đến năm 2019, bà sẽ đứng ngoài cuộc.

Khi được hỏi về thành tựu lớn của chính phủ, bà nhận xét: đó là việc cải thiện an ninh ở phía đông, nơi nhóm Hồi giáo vũ trang Boko Haram đã tiến hành một cuộc nổi dậy kể từ năm 2009.

Vân An