Vô tình làm 6 điều này khi nấu ăn, tiền điện bỗng tăng vùn vụt

Để tiết kiệm điện khi đun nấu bạn cần phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản. Ngoài ra, đây là cũng là yếu tố tiên quyết cho sự an toàn của bạn và gia đình.

Rút nguồn điện ngay sau khi vừa nấu xong: Nhiều người thường có thói quen rút nguồn điện ngay khi vừa nấu xong. Điều này khiến quạt tản nhiệt không hoạt động nữa, làm chậm quá trình làm mát của bếp. Duy trì thói quen này sẽ khiến bếp bị giảm tuổi thọ.

Tốt nhất bạn nên ấn nút tắt (off) và để cho quạt làm mát chạy cho đến khi bếp nguội hẳn thì mới rút điện ra.

Điều chỉnh nhiệt độ rồi mới đặt nồi lên: Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu, hãy đặt nồi vào đúng vị trí rồi mới bật bếp, điều chỉnh nhiệt độ. Điều chỉnh nhiệt độ rồi mới đặt nồi lên bếp sẽ gây hao phí điện năng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nấu ở mức nhiệt quá cao: Công suất hoạt động của bếp điện thường rất cao, sinh ra lượng nhiệt lớn và truyền nhiệt rất nhanh. Nhiều chị em muốn nấu nhanh thường chọn mức nhiệt cao nhất. Song đây không phải là một cách làm hiệu quả. Mức nhiệt quá cao sẽ làm thực phẩm chín không đều, lượng điện cũng tiêu hao nhiều hơn.

Không vệ sinh bếp thường xuyên: Bề mặt bếp sẽ nhanh hỏng, dễ bị rạn nứt ở nhiệt độ cao nếu không làm sạch dầu mỡ và ẩm ướt. Chính vì thế, khi nấu ăn, bạn nên chú ý tránh để thức ăn trào ra bếp và thường xuyên vệ sinh bếp.

Vệ sinh bếp ngay sau khi sử dụng xong: Cũng như những thiết bị điện khác, bếp điện rất kỵ với nước. Vì thế, tuyệt đối không sử dụng khăn quá ướt để lau chùi bếp, và đặc biệt không lau chùi bếp khi bếp vẫn còn đang nóng để tránh nguy cơ chập mạch, cháy nổ và điện giật.

Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu, hãy đặt nồi vào đúng vị trí rồi mới bật bếp. Ảnh minh họa

Nấu ở nhiệt độ cao liên tục: Việc duy trì mức công suất cao liên tục khi dùng bếp điện là thói quen không tốt, vì nhiệt độ làm nóng trên bếp điện rất cao, dễ gây quá tải và giảm tuổi thọ của bếp cũng như hỏng hóc dụng cụ nấu nướng.

Thay vì vậy, khi nấu xong một món nào đó ở nhiệt độ cao thì nên tắt bếp nghỉ ngơi một chút rồi tiếp tục nấu món khác. Khi làm món ninh, ban nên để nhiệt độ ban đầu cao, sau khi thức ăn sôi giảm xuống mức nhỏ hơn để đồ ăn chín nhừ mà không làm hư hại bếp.

QUỲNH CHI (Tổng Hợp)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/vo-tinh-lam-6-dieu-nay-khi-nau-an-tien-dien-bong-tang-vun-vut-a627483.html