Vô tình đụng 'quái thú', ai ngờ rồng vàng năm móng hiếm nhất hành tinh

Một nhân viên bảo vệ ở vùng Quảng Đông (Trung Quốc) mấy ngày trước vô tình đụng phải một con 'quái thú' trông y hệt cá sấu bên đường. Sau khi kiểm tra, các chuyên gia đều kinh ngạc khi biết đây là loài 'rồng vàng' siêu quý hiếm.

Sự việc đang gây xôn xao dư luận những ngày gần đây ở Trung Quốc. Cụ thể, vài ngày trước, một bảo vệ ở vùng Cửu Giang, Nam Hải, Phật Sơn, Quảng Đông khi đang đi tuần tra đã bất ngờ đụng phải một con " quái thú" trông y hệt cá sấu nằm bên đường.

Sự việc đang gây xôn xao dư luận những ngày gần đây ở Trung Quốc. Cụ thể, vài ngày trước, một bảo vệ ở vùng Cửu Giang, Nam Hải, Phật Sơn, Quảng Đông khi đang đi tuần tra đã bất ngờ đụng phải một con " quái thú" trông y hệt cá sấu nằm bên đường.

Dáng vẻ của con vật trông khá chậm chạp, mệt mỏi, như vừa đẻ trứng. Anh bảo vệ này đã phát hiện 4 quả trứng bên cạnh con "cá sấu".

Dù con vật không có động thái muốn tấn công mình, nhưng vì lo lắng, nhân viên bảo vệ này đã lập tức gọi cảnh sát địa phương tới để xử lý.

Tới nơi, cảnh sát nhanh chóng kiểm tra và kết luận, con "cá sấu" có vẻ đã rất yếu dù không có vết thương nào rõ ràng. Tuy nhiên, vẻ ngoài kỳ lạ của con vật khiến cảnh sát hoài nghi và nhanh chóng liên lạc với các nhà động vật học, nhờ họ thẩm định nguồn gốc.

Sau khi kiểm tra, các chuyên gia nhận định, hóa ra "quái thú" mà anh bảo vệ phát hiện bên lề đường không phải cá sấu, mà là loài kỳ đà hoa - tức loài vô cùng quý hiếm được người Trung Quốc gọi là rồng vàng năm móng. Con vật được phát hiện có chiều dài khoảng 1m, nặng 20 kg. Rất nhanh sau đó, con vật được bàn giao cho Trạm cứu hộ động vật hoang dã địa phương để tiện theo dõi và chăm sóc.

Đây là loài động vật đang được đưa vào diện cần bảo vệ cấp quốc gia. Kỳ đà hoa đóng vai trò quan trọng trong cân bằng hệ sinh thái. Thậm chí, người Trung Quốc tôn sùng loài động vật này tới mức dân gian xưa còn quan niệm, kỳ đà hoa có thể hóa rồng thần, chữa được bách bệnh.

Theo ghi nhận, không chỉ ở Trung Quốc, tại các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, kỳ đà hoa cũng được liệt vào danh sách các động vật quý hiếm cần được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt.

Kỳ đà hoa có tên khoa học là Varanus bengalensis. Chúng thường sống trong các kênh rạch, đầm lầy, cống rãnh hoặc ao hồ. Đôi khi chúng đi vào các khu vườn của người dân.

Khi trưởng thành, mỗi cá thể kỳ đà hoa có thể có chiều dài cơ thể lên tới hơn 3m. Thức ăn chủ yếu của kỳ đà hoa gồm: cá, rắn, ếch nhái và thức ăn thừa của con người.

Kỳ đà hoa trở nên hung dữ khi cảm thấy bị đe dọa. Vết cắn của loài động vật này có chứa nọc độc nhẹ, đôi khi mang vi khuẩn gây hại. Do vậy, nếu bị kỳ đà hoa cắn thì người dân cần phải tới cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra, kịp thời chữa trị nếu cần thiết.

Mời quý độc giả xem video: Mê mẩn ngắm khoảnh khắc đáng yêu của động vật khi ngủ.

Thùy Liên (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/vo-tinh-dung-quai-thu-ai-ngo-rong-vang-nam-mong-hiem-nhat-hanh-tinh-1890939.html