Võ sư Vịnh Xuân bất lực với Nam Huỳnh Đạo, ai sẽ làm rõ "võ truyền điện?

Từ Canada xa xôi, Pierre Flores về tận Việt Nam để chứng thực võ công trước đây được giới thiệu có "truyền điện" của Chưởng môn Nam Huỳnh Đạo, tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau ông vẫn chưa thể gặp mặt Huỳnh Tuấn Kiệt.

Video Pierre đánh bại võ sư Đoàn Bảo Châu tại Hà Nội:

Những ngày giữa tháng 7/2017, làng võ Việt Nam bỗng sôi động hẳn lên kể từ khi võ sư Vịnh Xuân Canada Pierre Flores đặt chân tới Việt Nam hôm 10/7. Pierre Flores liên tiếp giao đấu và giành 2 thắng lợi trước đại diện Karate võ sư Đoàn Bảo Châu và võ sư Vịnh Xuân - Trần Lê Hoài Linh trong 2 ngày.

Võ sư Vịnh Xuân bất lực với Nam Huỳnh Đạo, ai sẽ làm rõ "võ truyền điện? - Ảnh 1

Pierre Flores đang làm cho làng võ Việt Nam trở nên sôi động hơn

Thắng lợi của Pierre Flores trước 2 võ sự gạo cội Việt Nam tạo nên 2 luồng dư luận. Một phía khen ngợi tinh thần thượng võ của các võ sư, nửa còn lại thì cho rằng đó chỉ là những cuộc đấu có phần lố bịch, bởi cả hai cuộc đấu này võ sư Pierre có lợi thế về thể hình, tuổi tác, nắm chắc cơ hội chiến thắng.

Nhưng điều này chẳng làm võ sư phái Nam Anh (Canada) quá bận tâm, bởi mục đích chính của ông là tới diện kiến, thách đấu Chưởng môn Nam Huỳnh Đạo để chứng thực võ công như "truyền điện" của người đứng đầu môn phái này.

Hiện tại Pierre Flores vẫn đang ở trong TP Hồ Chí Minh với hy vọng sẽ đàm phán thành công với Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt, tuy vậy phía Nam Huỳnh Đạo vẫn đang đưa ra nhiều lý do khiến võ sư Canada phải chờ đợi và thất vọng.

Người đại diện phái Nam Huỳnh Đạo, ông Huỳnh Quốc Hùng, đã khẳng định: "Công phu truyền điện là mọi người tự nói, chúng tôi chưa bao giờ đề cập như thế. Chúng tôi khẳng định luôn là không có truyền điện. Đó là một loại nội công tâm pháp của bản môn".

Có thể nói với phát biểu của ông Hùng thì Pierre Flores đã đạt được mục đích rằng Chưởng môn Nam Huỳnh Đạo không có võ công "phát ra điện". Dù vậy, võ sư Nam Anh Việt (đồng môn giảng dạy với võ sư Pierre Flores tại phái Vịnh Xuân Nam Anh) cho biết "Pierre vẫn muốn gặp ông Huỳnh Tuấn Kiệt để được bắt tay 1 lần".

Từ Canada xa xôi, Pierre Flores lặn lội sang Việt Nam để kiểm chứng võ thuật, điều đó rất đáng quý. Theo nhà báo, võ sư Hà Huy Tường - Phó chủ tịch Liên đoàn Karatedo TP.HCM, nếu Pierre không thể kiểm chứng thực tế thì trách nhiệm thuộc về cơ quan có thẩm quyền.

“Với quá trình luyện tập của mình, tôi đã được thọ giáo nhiều võ sư, cũng thi đấu nhiều môn và tốt nghiệp đại học thể thao. Đứng ở góc độ khoa học thể thao, chúng ta có thể tin là có cách thức để luyện tập nội công. Nhưng vấn đề nội công đó nó dừng lại ở mức cho phép chứ không cao siêu như trong phim ảnh, chứ mức độ như “điện giật” thì tôi nghĩ là nó phản khoa học.

Võ sư Canada trở về nhưng không thể gặp Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt để xác thực, tôi nghĩ rằng những cơ quan quản lý của môn phái này, cụ thể là Liên đoàn võ thuật cổ truyền nên vào cuộc làm rõ để giải đáp thắc mắc cho người dân, để chúng ta không ngộ nhận và phát triển võ thuật thực tế hơn”, ông Hà Huy Tường trả lời trên sóng Sài Gòn FM hôm 17/7.

Võ sư Vịnh Xuân bất lực với Nam Huỳnh Đạo, ai sẽ làm rõ "võ truyền điện? - Ảnh 2

Nhà báo Hà Huy Tường cho biết nếu Pierre (phải) không thể trực tiếp chứng thực khả năng võ thuật của Nam Huỳnh Đạo thì trách nhiệm thuộc về cơ quan chức năng

Ở khía cạnh của một nhà chuyên môn, một người làm truyền thông, ông Hà Huy Tường coi đây là cơ hội tốt để đưa võ thuật Việt Nam tiến gần hơn tới võ tổng hợp (MMA) đang được ưa chuộng.

“Theo tôi, những thông tin đang gây sốt làng võ Việt Nam như “cơn mưa rào rơi xuống sa mạc cằn cỗi”, rõ ràng hiệu ứng là có, vấn đề cơ quan chức năng có xem đây là một cơ hội thì nó sẽ là cơ hội, bởi vì nhu cầu xã hội là rất lớn. Tôi đã được đi xem trực tiếp những trận đấu MMA, ngay cả Trung Quốc một nước có tư tưởng võ thuật giống chúng ta cũng đã thi đấu MMA.

Tôi nghĩ rằng cơ quan chức năng nên thúc đẩy để đưa võ thuật Việt Nam theo hướng giải trí, thực dụng hơn như áp dụng luật MMA vào thi đấu. Tuy nhiên chúng ta có thể thay đổi một số luật để giúp những trận đấu đỡ bạo lực hơn. Tôi nghĩ đây là cơ hội lớn để võ thuật Việt Nam đi theo hướng MMA”, ông Hà Huy Tường nhận định.

Q.H (Tổng hợp)