Võ sĩ trả đai để hàn gắn tranh chấp biên giới Ấn - Trung

Võ sĩ quyền Anh Vijender Singh người Ấn Độ vừa thắng điểm trước một đối thủ Trung Quốc. Tuy nhiên, võ sĩ này đã trả đai vô địch với mong muốn hàn gắn tranh chấp biên giới Ấn - Trung.

Võ sĩ trả đai để hàn gắn tranh chấp biên giới Ấn - Trung - Ảnh 1

Ngày 6.8, tại thành phố Mumbai (Ấn Độ), võ sĩ quyền Anh Vijender Singh đã thắng điểm trước đối thủ Zulpikar Maimaitiali sau 10 hiệp đấu. Vijender Singh đã bảo vệ thành công đai vô địch quyền Anh hạng siêu trung của hệ thống WBO châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời đoạt đai vô địch hạng siêu trung của hệ thống WBO Oriental của Maimaitiali.

Sau chiến thắng, Singh ôm ngôi sao điện ảnh Ấn Độ Amitabh Bachchan và những nhân vật nổi tiếng khác, rồi anh trở lại võ đài, cầm lấy micro và nói: “Tôi không muốn chức vô địch này. Tôi sẽ trả nó lại cho Zulpikar”. Anh nói thêm: “Tôi không muốn căng thẳng ở vùng biên giới. Đây là một thông điệp hòa bình rất quan trọng”.

Võ sĩ trả đai để hàn gắn tranh chấp biên giới Ấn - Trung - Ảnh 2

Võ sĩ Singh (trái) so găng với đối thủ Trung Quốc Maimaitiali

Theo Guardian, tình trạng căng thẳng giữa Ấn - Trung bắt đầu từ ngày 16.6, khi quân đội Trung Quốc điều lực lượng công binh và máy móc cơ giới tiến vào vùng tranh chấp ở Doklam giữa Bhutan và Trung Quốc để xây dựng các công trình giao thông. Khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Bhutan nằm gần bang Sikkim của Ấn Độ, được xem là ngã ba biên giới ba nước.

Trung Quốc không có quan hệ ngoại giao chính thức với Bhutan, phủ nhận cáo buộc của vương quốc này và nói vùng Donglang (cách gọi của Trung Quốc) “thuộc lãnh thổ Trung Quốc từ thời cổ đại, không phải của Bhutan hoặc Ấn Độ”, theo tuyên bố ngày 4.7 của Lục Khảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Vương quốc Bhutan nằm trên rặng Himalaya có quan hệ quân sự - kinh tế chặt chẽ với Ấn Độ. Bhutan hợp tác chặt chẽ với Ấn Độ để vạch ra chính sách đối ngoại, trong khi quân đội Ấn Độ huấn luyện quân đội hoàng gia Bhutan.

Bhutan đã nhờ New Delhi giúp chặn kế hoạch xây đường của Trung Quốc. Ấn Độ đã cử quân đến chặn cuộc hành quân của binh lính Trung Quốc, phản đối kế hoạch xây đường của Bắc Kinh và nói rằng việc này vi phạm một thỏa thuận năm 2012.

Các quan chức Ấn Độ nói Ấn - Trung đều có 300 quân đang chỉ cách nhau 150m ở vùng cao nguyên này. Để tránh chiến tranh, quân đội của hai nước tại khu vực này không mang súng. Lực lượng hai bên chỉ xô đẩy nhau bằng cách hất cơ thể vào nhau mà không đấm đá, nhằm đẩy mỗi bên lui về.

Ấn Độ và Trung Quốc có chung đường biên giới 3.500 km, phần nhiều trong đó còn tranh chấp.

Bảo Vĩnh (theo Guardian)