Vợ oằn mình 'gánh' viện phí cho chồng, nuôi con thiểu năng trí tuệ

Trong tiếng nấc nghẹn, chị Ngọc giãi bày nỗi bất lực khi gánh trên vai áp lực viện phí của chồng, tiền trọ, tiền ăn học của 2 con, chỉ bằng lương công nhân hơn 4 triệu đồng.

Chúng tôi gặp chị Nguyễn Thị Ngọc (SN 1976, ở trọ tại TP.HCM) tại Khoa Hồi sức tích cực – chống độc (Bệnh viện Đa Khoa khu vực Thủ Đức) khi chị vừa đưa chồng đi làm xét nghiệm về. Đã gần nửa tháng nay, ngoài phòng cấp cứu, anh Huỳnh Ngọc Phương (SN 1977) phải nằm điều trị dài ngày tại đây, chi phí vô cùng tốn kém vì không có bảo hiểm y tế.

Anh Phương bất ngờ đổ bệnh nặng khiến vợ tăng thêm gánh nặng kinh tế.

Anh Phương bất ngờ đổ bệnh nặng khiến vợ tăng thêm gánh nặng kinh tế.

Ngày anh Phương bị đột quỵ, chị Ngọc đang đi làm. Con trai lớn 16 tuổi loay hoay mãi không thể đỡ được cha dậy, phải nhờ hàng xóm đưa vào bệnh viện. Không có nổi một đồng tiền trong người, khi được yêu cầu đóng tạm ứng viện phí 2 triệu đồng, chị Ngọc phải xin khất nợ để về nhà trọ vay mượn. Không ngờ đến lúc trở lại bệnh viện, chồng chị đã được đưa vào phòng điều trị nội trú. Số tiền yêu cầu đóng tạm ứng tăng thành 4 triệu đồng.

“Tôi khi ấy chỉ có 2,2 triệu đồng, đành năn nỉ cho đóng trước 2 triệu rồi về vay thêm. Thật sự không ngờ bệnh tình của chồng tôi nặng thế, tiền viện phí sắp “đè chết” cả mẹ con tôi rồi”, chị Ngọc bất lực thảng thốt.

"Bây giờ tôi không biết phải làm sao nữa, hoàn cảnh bi đát quá rồi", chị Ngọc tâm sự.

Bác sĩ chẩn đoán anh Phương bị xuất huyết não bán cầu phải, tăng huyết áp cấp cứu, tổn thương thận cấp, bệnh thận mạn. Ngay khi được đưa vào viện, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật để cứu tính mạng cho anh, sau đó chuyển về Khoa Hồi sức tích cực – chống độc để tiếp tục theo dõi, điều trị.

Chỉ hơn 10 ngày, chị Ngọc đã nhận được phiếu đóng tạm ứng viện phí hơn 40 triệu đồng. Thế nhưng, dù chạy vạy, cầu cứu khắp nơi, chị cũng mới đóng được gần 1 nửa. Đến nay, người phụ nữ khốn khổ ấy không biết làm sao xoay xở tiếp.

"Có người tới thăm 2 đứa nhỏ, thấy hết sạch cả gạo, họ thương tình mua cho 10kg, rồi mua thêm cho chục trứng với mấy gói mì tôm nên các con tôi mới có cái ăn", chị Ngọc cho biết.

Giãi bày về hoàn cảnh gia đình, chị Ngọc không nén được tiếng nấc nghẹn nơi lồng ngực. Cảnh nhà nghèo đến nỗi mấy năm nay, chị ao ước mua cho chồng và con gái nhỏ 8 tuổi bị thiếu năng trí tuệ tấm thẻ bảo hiểm y tế mà mãi vẫn chưa được.

Trước đợt bệnh nặng này, anh Phương thường xuyên than đau đầu, chóng mặt. Tuy nhiên vì không có tiền nên chỉ khi quá mệt mỏi, anh mới mua vỉ thuốc giảm đau, cũng chẳng có ý định đi khám bệnh. Công việc phụ hồ của anh vì vậy càng thêm bấp bênh, có tháng chỉ đi làm được vài ngày.

Chị Ngọc làm công nhân, thu nhập mỗi tháng chừng 4 triệu đồng. Trước đó, hai vợ chồng chia nhau gánh vác, chị Ngọc lo tiền nhà trọ, tiền học của hai con, còn anh Phương kiếm tiền sinh hoạt của cả gia đình. Thế nhưng, từ đầu năm đến nay, anh chỉ đưa cho vợ hơn 10 triệu đồng, chẳng bõ bèn so với chi phí đắt đỏ ở thành phố.

Con trai tôi năm nay vào lớp 11, còn con gái út 8 tuổi vẫn đang phải gửi trẻ, thêm mỗi tháng khoảng 3 triệu tiền trọ. Gần như mình tôi gồng gánh gia đình từ đầu năm đến nay, vay mượn gối tháng này qua tháng nọ vốn đã nản lòng rồi, ngờ đâu giờ lại thêm khoản viện phí nặng như núi đè nữa”, chị chua xót.

Cả gia tài của họ chỉ còn chiếc xe máy cũ đã hỏng còi và đèn, lại tốn xăng.

Vào thời điểm khó khăn quá, chị từng muốn mang con nhỏ về nương nhờ nhà ngoại, nhưng nghĩ cảnh cha mẹ già 80 tuổi còn đang nhặt nhạnh từng bữa ăn ngoài đồng, chị lại không nỡ làm khổ thêm hai đấng sinh thành. Cha mẹ chồng đều đã mất từ lâu nên chẳng còn nơi để về.

Anh Phương nằm hôn mê trên giường bệnh cả tuần, cũng có nhiều người khuyên chị đưa anh về để không mang nợ thêm nữa, nhưng nghĩ đến 2 đứa con vẫn đang mong chờ cha nên chị chẳng nỡ. Mà chị càng không muốn sau này, các con sẽ oán trách mình đã không kiên trì cứu cha của chúng.

Đến nay, nhìn chồng đã tỉnh lại, chị cảm thấy mình đã lựa chọn đúng. Thế nhưng khó khăn trước mắt, chị vẫn chưa có cách nào lo nổi.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Gửi trực tiếp: Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức hoặc chị Nguyễn Thị Ngọc;

Địa chỉ nhà trọ: 41 Tăng Nhơn Phú, khu phố 2, phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM; Điện thoại: 0382085540.

2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2023.236 (Anh Huỳnh Ngọc Phương)

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET

Số tài khoản: 0011002643148.

Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: Báo VIETNAMNET

- The currency of bank account: 0011002643148

- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam

- SWIFT code: BFTVVNV X

- Qua TK ngân hàng Vietinbank:

Chuyển khoản: Báo VietNamNet

Số tài khoản: 114000161718

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa

- Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch

- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội

- Swift code: ICBVVNVX126

3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.

- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 27 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP.HCM. Điện thoại: 19001081.

Khánh Hòa

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vo-oan-minh-ganh-vien-phi-cho-chong-nuoi-con-thieu-nang-tri-tue-2186773.html