Vỡ nợ tiền tỷ: Chủ hụi bỏ trốn hay chỉ lánh nạn?

Sau khi vỡ nợ, ông Biển đã trốn khỏi địa phương, khiến nhiều người dân hoang mang vì có nguy cơ mất trắng số tiền cho vay. Tuy nhiên, khi địa phương triệu tập thì ông Biển vẫn có mặt.

Vụ việc chủ hụi Đinh Văn Biển (SN 1973, trú tại đội 5, xã Liêm Hải, huyện Trực Ninh, Nam Định) bỗng nhiên mất tích khiến hàng trăm người dân nơi đây đứng ngồi không yên vì có nguy cơ mất trắng số tiền mà cả đời tích góp.

Theo tin tức mới nhất mà PV báo Người Đưa Tin nhận được, chủ hụi Đinh Văn Biển vẫn về địa phương khi UBND xã Liêm Hải có yêu cầu.

Trao đổi với PV, ông Đinh Quang Vịnh, Chủ tịch UBND xã Liêm Hải cho biết: “Hôm trước ông Biển có gọi về cho tôi nhưng lâu rồi không thấy điện về. Gia đình ông Biển chỉ là đi lánh nạn thôi chứ khi nào xã gọi về thì vẫn về. Ngày trước về thì chúng tôi hỏi ông Biển nói là ở nhà có người đe dọa, nếu không trả tiền thì sẽ bắt cóc con cái. Hiện tại, nhà ông Biển giờ đóng cửa để đó, không có ai ở”.

Nhiều gia đình có cả bố mẹ, con cái đều tham gia chơi hụi do vợ chồng Đinh Văn Biển làm chủ hụi bỗng rơi vào cảnh khóc dở, mếu dở khi không biết gia đình ông Biển đi đâu.

Sự việc xảy ra khiến một làng quê vốn dĩ yên bình bỗng nhiên trở nên nhốn nháo. Hàng trăm người bỗng nhiên bị xáo động cuộc sống bởi chủ hụi bỗng nhiên mất tích.

Vỡ nợ tiền tỷ: Chủ hụi bỏ trốn hay chỉ lánh nạn? - Ảnh 1

Ngôi nhà ông Biển đến nay vẫn khóa cửa.

Bên cạnh đó, trên địa bàn xã Liêm Hải vẫn còn nhiều phường hụi do những người khác làm chủ. Từ một hụi nhỏ lẻ trong một xóm đến trong nhiều xã; từ 8, 10 người đến 20, 30 người/hụi. Cứ thế các đại gia có máu mặt nhảy ra làm trưởng phường, hụi. Ai càng giàu càng kêu gọi được nhiều người tham dự. Thậm chí có những hụi viên chỉ nghe trưởng hụi là gửi tiền vào.

Mỗi tháng, các phường tổ chức mua, ai cao hơn được bốc. Lắm người vay cả tiền ngân hàng để chơi hụi. Đồng vốn cứ quay, số lời cứ nhân lên, ai cũng thấy lãi hơn gửi ngân hàng. Bởi thế không cần tuyên truyền, người ta rủ nhau lập phường, tìm nơi để xin vào.

Đã biết bao gia đình tan đàn xẻ nghé, khuynh gia bại sản, bán đất mất nhà khi tin tưởng tham gia chơi hụi và vay mượn. Hàng trăm người trở thành nạn nhân, bao cảnh đời đi vào ngõ cụt, thậm chí tự tử vì tiếc của. Khi con nợ mất khả năng thanh toán, chủ nợ bàng hoàng, bà con hoảng loạn.

“Phía UBND xã đang xây dựng kế hoạch yêu cầu tất cả các ông trưởng phường, họ để về dàn xếp với các thành viên, để có ý kiến với nhau. Các ông trưởng phường, họ tự điều đình với nhau vì họ tự thỏa thuận với nhau.

Trong trường hợp không thỏa thuận được thì những người đó làm đơn khởi kiện ra tòa để giải quyết dân sự. Chủ yếu chúng tôi đang đôn đốc họ giải quyết với nhau để ổn định tình hình an ninh trật tự. Chúng tôi cũng cho công an thường xuyên nắm bắt kế hoạch tình hình an ninh ở phía cơ sở”, ông Vịnh cho biết thêm.

Sự việc xảy ra khiến một làng quê vốn dĩ yên bình bỗng nhiên trở nên nhốn nháo. Hàng trăm người bỗng nhiên bị xáo động cuộc sống bởi chủ hụi bỗng nhiên mất tích. Số tiền đó, vỗn dĩ họ tích góp cho cuộc sống sau nay, hoặc khi gia đình có công việc thì mới sử dụng.

Họ vào hụi với nhau, chỉ mong mục đích tích góp được một món tiền nào đó cho con cái hoặc cho gia đình khi cần thì sử dụng. Nhiều gia đình đã cả tin lôi cả con gái, anh em họ hàng, thậm chí là thông gia vào để cùng chơi hụi.

Ngọc An